Chiến dịch Điện Biên Phủ được tái hiện rõ nét qua bức tranh panorama

0
544

Để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống, hôm nay ngày 7 tháng 5 tôi cùng mấy người bạn rủ nhau vào thắp hương nghĩa trang A1, rồi ghé thăm Bảo tàng lịch sử. Trước mắt tôi là những kỉ vật, mô hình,… mang đậm tính lịch sử còn có bức tranh Panoramamang tầm cỡ thế giới được xây dựng tại Bảo tàng, đây không chỉ là vinh dự lớn cho tỉnh nhà, mà còn là một điểm nhấn mới cho du lịch lịch sử Điện Biên và là cơ hội tốt thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước đến với Điện Biên.

Hùng tráng và đầy cảm xúc tự hào, đó là cảm nhận của bất kỳ ai khi đứng trước bức tranh Panorama tái hiện “Chiến dịch Điện Biên Phủ”của Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên.

Người nối người, ai cũng xúc động nghẹn ngào như hòa mình vào bức tranh; khắc họa rõ nét “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên “Chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu”, gửi đến cả thế giới thông điệp về khát vọng giành độc lập, tự do..

          Với 4 trường đoạn lịch sử được phân tách theo chủ đề rõ ràng gồm: “Toàn dân ra trận” – là trường đoạn 1 với hình ảnh trùng trùng từng đoàn dân, quân thồ hàng, trèo non lội suối cung cấp lương thực cho tiền tuyến; Kế tiếp là trường đoạn “Khúc dạo đầu hùng tráng” – với điểm nhấn là trận Him Lam mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ, như một đòn đánh phủ đầu vào quân thù, khẳng định sức mạnh pháo binh của ta; Trường đoạn thứ 3 là “Cuộc đối đầu lịch sử” với hình ảnh hầm hào, giây thép gai, đánh giáp lá cà và hình ảnh quả bộc phá phát nổ trên đồi cao A1, cho thấy sự khốc liệt của chiến trường năm xưa; Trường đoạn 4 là khung cảnh hào hùng về “Chiến thắng Điện Biên” với những hình ảnh thể hiện sự đối lập giữa từng đoàn tù binh phía bên kia và hình ảnh từng đoàn quân của ta vùng lên, với điểm nhấn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên nóc hầm tướng De Castries.

Cùng với ngòi bút tài tình, các họa sĩ tham gia vẽ tranh đã tái hiện sống động hơn 4.500 nhân vật, khung cảnh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ kết hợp với phần mô hình đắp nổi. Tất cả được xâu chuỗi, kết nối tạo nên một bức tranh toàn cảnh về trận chiến Điện Biên Phủ,

Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2022). Bức tranh không chỉ giúp người xem cảm thụ nghệ thuật đơn thuần mà còn giúp chúng ta hiểu thêm những hy sinh gian khổ của người lính trên trận chiến Điện Biên Phủ gần 70 năm về trước. Đồng thời cũng sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ.

Chỉ với 10 phút tham quan ngắn ngủi nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi và mọi người đến tham quan.Thật xúc động và tự hào khi được sinh ra, lớn lên và sinh sống tại mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng. Mong rằng, các thế hệ mai sau sẽ luôn ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh của cha ông ta đã ngã xuống và tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Tác giả: Lê Thu Hương

BÌNH LUẬN