Công tác dạy học trực tuyến học kỳ I trường CĐSP Điện Biên

0
358

Trong tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm học 2021 – 2022 sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên đã triển khai văn bản số 2752/SGDĐT-VP của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc Điều chỉnh thời gian tạm dừng đến trường của trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn các huyện Điện Biên, Mường Nhà, Mường Nhé và thành phố Điện Biên Phủ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Căn cứ vào công văn số 706/CĐSP – ĐT, ngày 03 tháng 08 năm 2021 về việc ban hành Quy định về dạy học trực tuyến của trường CĐSP Điện Biên, công văn số 723/CĐSP – ĐT, ngày 11 tháng 8 năm 2021 về việc tổ chức dạy học trực tuyến các lớp đào tạo trình độ cao đẳng, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chức năng.

Trường CĐSP Điện Biên đã triển khai ngay lập tức đồng bộ các giải pháp về dạy và học phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, đưa ra giải pháp dạy học trực tuyến qua internet cho các lớp đào tạo trình độ cao đẳng. Việc dạy học trực tuyến được bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 năm 2021. Giảng viên thực hiện giảng dạy theo lịch tại trung tâm KLF hoặc tại nhà.

Để chuẩn bị tổ chức dạy học trực tuyến Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học và Hỗ trợ học tập đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.

Chuẩn bị cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ quản lý hoạt động dạy học trực tuyến. Cán bộ kỹ thuật CNTT trung tâm tiến hành kết nối, kiểm tra kết nối mạng internet đến các phòng giảng đường B2, phòng máy tính KLF, phòng luyện giảng KLF đảm bảo mạng luôn hoạt động ổn định.

Lựa chọn phần mềm Microsoft Team là một trong những phần mềm đáp ứng tốt cho việc tổ chức họp, dậy và học trực tuyến. Phần mềm cung cấp tính năng chat, meetings, notes, và tệp đính kèm, bộ Office 365 và các tính năng mở rộng mà có thể tích hợp với các sản phẩm không phải của Microsoft. Giảng viên giảm thiểu tài liệu, bài soạn, giúp việc giảng dạy trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp nhà trường dễ dàng quản lý. Ngoài ra còn hỗ trợ theo dõi, điểm danh sinh viên. Sinh viên có thể tự theo dõi bài giảng và làm bài trực tuyến, theo dõi kết quả học tập, live stream, chat trực tiếp với giáo viên trong thời gian học online.

Tính đến thời điểm hiện tại toàn trường có 1664 tài khoản dạy học đang sử dụng hiệu quả. Tạo các lớp học, các nhóm học một cách khoa học để thuận lợi cho việc dạy và học. Chuyển giao tài khoản để quản trị, vận hành hệ thống thông tin đảm bảo hoạt động ổn định.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên sử dụng phần mềm.
Hướng dẫn giáo viên biết cách cài đặt, đăng nhập, đổi mật khẩu và xác thực tài khoản. Tải bài giảng lên MS Teams. Tạo cuộc họp, chia sẻ màn hình. Giao bài tập cho học sinh. Biết cách tạo nhóm, thêm một hoặc nhiều học sinh vào nhóm lớp…

Song song với đó, đơn vị KLF luôn thường trực hỗ trợ kịp thời những vướng mắc thường gặp trong quá trình dạy và học của giảng viên và sinh viên, như: âm thanh không rõ khi chia sẻ video, không chia sẻ file tài liệu, sinh viên tắt tiếng của giáo viên trong khi giáo viên đang giảng bài, tự ý chia sẻ màn hình của mình khi chưa có sự cho phép của giáo viên, tự ý tạo cuộc họp, tài khoản bị khóa, quên mật khẩu ….đảm bảo giảng viên và sinh viên dạy học trực tuyến trong các buổi học đảm bảo giờ học không bị gián đoạn. Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng trong nhà trường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động dạy học trực tuyến đạt được kết quả cao.

Đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ giảng viên, sinh viên thành thạo việc sử dụng phần mềm dạy học MS Teams. Sinh viên đăng nhập được phần mềm để học, tải tài liệu, trả bài trên phần mềm. Sinh viên ý thức hơn với việc tham gia lớp học, tương tác tốt cùng với giảng viên và rèn luyện các kỹ năng học tập mới. Với 22 lớp học trực tuyến đã hoàn thành chương trình kỳ I đảm theo đúng kế hoạch đầu năm đưa ra.

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” Trường CĐSP Điện Biên vẫn đang triển khai đồng bộ các giải pháp về dạy và học online thích ứng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 đảm bảo chất lượng dạy và học đúng theo biên chế năm học 2021 – 2022.

Sinh viên K22MN5 tham gia học online

Người viết bài: Nguyễn Như Na

BÌNH LUẬN