Dấu ấn Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 của Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 đã khép lại, nhìn lại chặng hành trình vừa qua, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên có quyền tự hào khi những chương trình, chiến dịch đã thực sự tạo nên những dấu ấn quan trọng trong công tác tình nguyện. Đây cũng là những hoạt động thiết thực hướng tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Điện Biên lần thứ XIV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đang cận kề.

Đoàn Trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2022 triển khai từ ngày 1/6 đến ngày 31/8 với nhiều hoạt động thiết thực, gắn với thế mạnh của Đoàn viên sinh viên sư phạm, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Ảnh 1, 2: Các hoạt động tring Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022

Mở đầu chiến dịch là Chương trình Tiếp sức mùa thi đã được triển khai đồng bộ với sự tham gia của 40 đoàn viên, thanh niên với hai hoạt động lớn đó là Chương trình “Đồng hành cũng sĩ tử” và Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 tại các điểm trường. Kết quả cụ thể, tại 03 điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và tuyển sinh tại Trường CĐSP Điện Biên, các tình nguyện viên đã phát 1006 suất nước miễn phí; 320 chiếc khẩu trang, đo thân nhiệt, xịt nước sát khuẩn cho1280 lượt thí sinh, trông giữ, sắp xếp xe cho 255 lượt thí sinh và người nhà; tổ chức đội hình xe ôm miễn phí với tổng số 31 lượt. Tổng giá trị chương trình: 7.500.000VNĐ. Với Chương trình “Đồng hành cũng sĩ tử”, Đoàn Trường đã mời 04 giảng viên thuộc các bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Tâm lý đã tham gia tư vấn tâm lý và chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức live tream trên trang fanpage của Đoàn trường. Chương trình đã tiếp cận được 13.928 người; 7.757 lượt xem; 443 lượt tương tác; 313 lượt chia sẻ.

Tiếp theo là Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” với nhiều nội dung: Tổ chức chương trình “Kể chuyện hành trình” tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ; Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thương binh, liệt sỹ; chương trình “Hành trình đỏ”; hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh; thăm hỏi chức sắc tôn giáo; hỗ trợ cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ VI. Kết quả cụ thể:

Ảnh 3: Chương trình “Kể chuyện hành trình

Tại chương trình “Kể chuyện hành trình” ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ 73 em học sinh tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã có cơ hội giao lưu, truyền cảm hứng học tập và lắng nghe các lời khuyên, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả, được nhận 73 bộ tài liệu học Tiếng Anh do các giảng viên tổ Ngoại ngữ tự biên soạn.

Ảnh 4: Hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hoà bình”

Đoàn trường đã tổ chức hành trình “Tuổi trẻ Việt Nam – Viết tiếp câu chuyện hoà bình” với 04 điểm đến; phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng Tỉnh và Trường Cao đẳng Kinh tế – Kĩ thuật Điện Biên đã tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang Độc Lập với sự tham gia của 90 ĐVTN; Đoàn trường còn cử 50 đoàn viên thanh niên tham dự Chương trình nghệ thuật “Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ”.

Ảnh 5: ĐVTN của nhà trường đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ”

50 ĐVTN của nhà trường đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ X – năm 2022 với các nội dung tuyên truyền vận động trực tiếp, diễu hành cổ động, chăm sóc hơn 400 người hiến máu.

Thành lập 2 đội thi với 10 thành viên tham gia hội thi Olympic Tiếng Anh sinh, sinh viên toàn quốc” lần thứ IV, năm 2022; 31 Cán bộ đoàn tham gia cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022.

Ảnh 6: Hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh

Hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh tổ chức vào ngày 30,31/7/2022, thu hút 50 Tình nguyện viên tham gia với các nội dung: Trồng hoa ngũ sắc, rẫy cỏ, bón phân cho các cây hoa ngũ sắc tại Vườn cây Thanh niên; vệ sinh đài phun nước của nhà trường; bóc xoá quảng cáo, rao vặt khu vực cổng trường; phối hợp cùng với ĐVTN phường Noong Bua và bà con nhân dân nhặt cỏ, bóc xoá quảng cáo, rao vặt, quét dọn đoạn đường từ ngã ba cây xăng Noong Bua đến Trung tâm Methadone.

Ảnh 7: Hoạt động thăm hỏi chức sắc tôn giáo tại Chùa Linh Quang

Tổ chức hoạt động thăm hỏi chức sắc tôn giáo tại Chùa Linh Quang (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), đề xuất phối hợp tổ chức các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là hoạt động giúp đỡ thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Từ ngày 1-5/8/2022, 50 Tình nguyện viên đã tham gia hỗ trợ cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ VI, năm 2022 với các nội dung: kê bàn trưng bày sản phẩm dự thi; kê bàn ghế cho Ban giám khảo, Thư ký, Thanh tra; hỗ trợ công tác sắp xếp sản phẩm.

Ảnh 8: Tình nguyện viên đã tham gia hỗ trợ cuộc thi sáng tạo

Nhìn lại hành trình 3 tháng của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định “Các hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022 đã được Đoàn trường tổ chức hiệu quả, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội cùng tham gia. Phát huy tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh của ĐVTN sư phạm. Chiến dịch đã thành công trên nhiều phương diện với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Đảng Uỷ – Ban Giám hiệu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tuổi trẻ nhà trường đã làm được và hy vọng rằng, trong thời gian tới Đoàn trường tiếp tục phát huy sức trẻ, sự sáng tạo để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường”.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là hoạt động không thể thiếu đối với đoàn viên, thanh niên. Chiến dịch đã tạo môi trường cho đoàn viên sinh viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả: Hoàng Văn Định