Đoàn trường CĐSP Điện Biên chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

0
260

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua luôn được Đoàn trường CĐSP Điện Biên quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực như thực hiện các chương trình thiện nguyện, chương trình truyền cảm hứng học tập, dạy kèm miễn phí…các hoạt động đã góp phần rèn luyện thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện.

Ảnh 1: Tiết mục “Múa lân do ĐVTN nhà trường biểu diễn”

Để nâng cao nhận thức cho trẻ em và cộng đồng về công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, Đoàn trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, quyền trẻ em thông qua fanpage của Đoàn trường. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các nội dung về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích, đuối nước; tác hại của ma túy, các chất kích thích và tệ nạn xã hội…

Ảnh 2, 3: Đoàn trường thăm và tặng quà tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh và Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ

Trong năm 2022, Đoàn trường đã phối hợp với công đoàn nhà trường tổ chức Tết Trung thu cho con CBVC trong trường với tổng giá trị 16.000.000 VNĐ; thăm và tặng quà 277 em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh và Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ nhân dịp Tết Thiếu nhi 1-6 với giá trị 5.500.000VNĐ; vận động, kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ cho 560 em nhỏ xã Tìa Dình 130 bộ áo phao, 130 bộ quần áo nỉ, 300 áo phông mới trong Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2021 và Xuân tình nguyện năm 2022. Tổng giá trị của chương trình là 128.000.000 VNĐ.

Ảnh 4: Tình nguyện viên dạy kèm tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ

Ảnh 5: Chương trình Kể chuyện hành trình” ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ

          Đoàn trường duy trì 02 đội hình tình nguyện dạy miễn phí tại Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ và Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tỉnh với 80 tình nguyện viên. Trong năm 2022, các tình nguyện viên đã thực hiện 1008 h dạy kèm với tổng giá trị là 50.400.000 VNĐ. Ngoài ra, các tình nguyện viên còn thực hiện hoạt động ngày Chủ nhật xanh với nhiều nội dung ý nghĩa như tổ chức trò chơi cho các em nhỏ, cùng các em vệ sinh khuôn viên, nhặt cỏ vườn rau…. Hè năm 2022, Đoàn trường đã tổ chức chương trình “Kể chuyện hành trình” (truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm học tập Tiếng Anh hiệu quả) ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, tại chương trình, 73 em học sinh tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã có cơ hội giao lưu, truyền cảm hứng học tập và lắng nghe các lời khuyên, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả, được nhận 73 bộ tài liệu học Tiếng Anh do các giảng viên tổ Ngoại ngữ tự biên soạn.

Ảnh 6: ThS.GVC Đỗ Thị Thanh Tuyền đang tư vấn tâm lý trực tuyến

           Đoàn trường có 01 mô hình “Tư vấn tâm lí mùa thi”. Đây là mô hình được thành lập giúp học sinh khối lớp 12 có thể bày tỏ suy nghĩ, tâm tư tình cảm trước, trong và sau thời điểm thi tốt nghiệp THPT; hỗ trợ và can thiệp kịp thời đối với những học sinh, phụ huynh đang gặp phải những vấn đề, khó khăn liên quan đến tâm lí mùa thi để chủ động ngăn ngừa một cách hiệu quả những tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lí, ảnh hưởng đến kết quả ôn thi của học sinh. Cách thức thực hiện mô hình: Đoàn trường tuyên truyền, hướng dẫn học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Điện Biên cách thức để tiếp cận được với chương trình thông qua các thông báo trực tiếp và gián tiếp trên Fanpage của Đoàn trường; đội ngũ tư vấn tiếp nhận các câu hỏi, tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, trả lời qua thư gửi gmail, zalo trong thời gian trước, trong và sau khi thời gian chương trình kết thúc. Kết quả đạt được: trong năm 2022, các chuyên gia thực hiện chương trình đã tư vấn được 686 học sinh. Đây là một mô hình thiết thực, ý nghĩa giúp học sinh không chỉ ở vùng thuận lợi mà ở cả vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên đều được tư vấn, chia sẻ, góp phần tạo tâm lý tốt cho thí sinh đạt kết quả cao nhất; mô hình cũng đã tạo môi trường để ĐVTN phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Những hoạt động thiết thực, phong phú của Đoàn trường đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng với trẻ em. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển toàn diện về nhân cách, trí tuệ, tinh thần của trẻ em.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN