Đoàn trường CĐSP Điện Biên đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”

0
232

Phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động nhằm hướng tới việc xây dựng hình ảnh sinh viên toàn diện với các tiêu chí: “Học tập tốt”, “Đạo đức tốt”, “Thể lực tốt”, “Tình nguyện tốt”, “Hội nhập tốt”. Là phong trào tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục, tự rèn luyện, tự trau dồi lý tưởng. Từ đó mỗi cá nhân tự trang bị những hành trang cơ bản cho bản thân để lập thân lập nghiệp, khắc phục những hạn chế, phát huy những điểm mạnh của bản thân, trở thành những con người có ích cho xã hội.

     “Sinh viên 5 tốt” là một danh hiệu danh giá đối với mỗi sinh viên, ghi nhận cả một quá trình nỗ lực, tích cực rèn luyện, nỗ lực không ngừng để đạt được. Phấn đấu để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đồng nghĩa với việc đoàn viên sinh viên sẽ trải qua một quá trình rèn luyện, phấn đấu về các mặt: học tập, đạo đức, thể lực, tình nguyện và hội nhập trong suốt năm học.

     Trong những năm qua, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã và đang được đông đảo các bạn đoàn viên sinh viên tích cực hưởng ứng bằng nhiều các hoạt động, góp phần thúc đẩy sinh viên tự giáo dục, rèn luyện, phát triển toàn diện và khẳng định được vai trò của thế trẻ trong thời đại mới.

     Để thực hiện tốt phong trào “Sinh viên 5 tốt” Đoàn trường CĐSP Điện Biên ngay từ đầu năm học đẩy mạnh tuyên truyền đến các chi đoàn và toàn thể sinh viên, đồng thời cũng xây dựng bộ tiêu chí cho phù hợp với các hoạt động thực tế và sinh viên của nhà trường.

     Đoàn trường đã đẩy mạnh, hỗ trợ các hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội thảo khoa học bám sát nội dung, gắn với mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học, lấy người học làm trung tâm để đoàn viên sinh viên có cơ hội nâng cao về kiến thức, kĩ năng nghiên cứu khoa học. Phối hợp với các đơn vị, phòng ban trong trường tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học tập, tổ chức các hội thi kiến thức với nhiều hình thức sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn sinh viên tham gia như: Hội thi tìm hiểu pháp luật, thi kể chuyện bác Hồ, thi sáng tạo đồ dùng dạy học, động viên sinh viên tham gia các cuộc thi trực tuyến do Đoàn tổ chức…Vận động sinh viên tham gia các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ kĩ năng sống, câu lạc bộ lý luận trẻ, câu lạc bộ bạn yêu ngoại ngữ… tạo cơ hội cho đoàn viên sinh viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi nâng cao hiểu biết của bản thân, góp phần thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên ngày một đi lên.

Đẩy mạnh và phối hợp thực hiện các phong trào, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Tổ chức hội diễn văn nghệ kỉ niệm các ngày lễ lớn như: Ngày học sinh sinh viên 9/1, ngày thành lập Đoàn 26/3, nhà giáo Việt Nam 20/11… hàng năm tổ chức thành công giải bóng chuyền Cúp Đoàn trường. Thông qua những hoạt động này đã tạo sân chơi cho sinh viên có cơ hội phát huy hết khả năng, thể mạnh của bản thân, giúp sinh viên rèn luyện giảm bớt căng thẳng sau những giờ học trên lớp.

      Luôn duy trì các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng, đa dạng các hoạt động để đoàn viên sinh viên được tham gia. Hiện nay, Đoàn trường có 4 đội sinh viên tình nguyện hoạt động thường xuyên và liên tục khi có các hoạt động được tổ chức. Các hoạt động luôn tạo môi trường cho đoàn viên sinh viên được rèn luyện, trau dồi bản thân như: Hiến máu nhân đạo, hành trình thăm các địa chỉ đỏ tại Điên Biên, ngày chủ nhật xanh, hỗ trợ các em tại làng trẻ, chiến dịch hè tình nguyện… qua những hoạt động tình nguyện, các hoạt động vì cộng đồng đoàn viên sinh viên tích lũy được kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân, biết quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ mọi người trong xã hội.

     Trong những năm qua, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Hàng năm, số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và cấp tỉnh cũng đạt số lượng lớn. Trong năm học 2021-2022 trường đã có hơn 40  đoàn viên sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và 12 sinh viên đạt cấp tỉnh. Đặc biệt trong năm học 2020 – 2021 có 1 sinh viên đạt giải thưởng “Sao tháng Giêng” đó là phần thưởng quý giá mà sinh viên đạt được sau một quá trình không ngừng phấn đấu, nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

     “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu để mỗi đoàn viên sinh viên trường CĐSP Điện Biên phấn đấu đạt được, là phần thưởng giá trị trong quá trình học tập, rèn luyện dưới mái trường sư phạm. Qua đó, giúp sinh viên vừa tự học tập, rèn luyện, vừa hoàn thiện bản thân, vừa hướng đến sự phát triển của tập thể, nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, hình thành lối sống lành mạnh. Đây cũng là cơ hội để mỗi sinh viên có thể khẳng định mình khi đang ngồi trên ghế nhà trường, khẳng định được vai trò của đội ngũ tri thức trẻ, góp phần tạo ra những lớp sinh viên “vừa hồng vừa chuyên” góp phần phát triển cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung.

Người viết bài: Đào Thị Bách

BÌNH LUẬN