Đoàn Trường CĐSP Điện Biên triển khai có hiệu quả các hoạt động Quốc tế thanh niên

0
307

Cùng với việc thực hiện tốt công tác giáo dục, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng của thanh niên, đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần thì công tác quốc tế thanh niên được Ban Thường vụ Đoàn Trường CĐSP Điện Biên triển khai có hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực.

Ảnh 1: ĐVSV tập luyện cho chương trình nghệ thuật Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022

Trong năm 2022, Đoàn trường tiếp tục quán triệt Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh và nâng cao tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”; Quyết định số 273/QĐ-TTg ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu quốc tế phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và văn bản số 1074/BTTTT-TTĐN ngày 12/4/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 273/QĐ-TTg… Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Lào; 55 năm thiệp lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, Đoàn Trường đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như viết bài đăng website nhà trường, fanpage vủa Đoàn trường; lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi họp của Ban Chấp hành Đoàn trường, Liên Chi đoàn, sinh hoạt Chi đoàn. Kết quả, 700 ĐVTN thuộc 25 Chi đoàn được tuyên truyền, quán triệt với nhiều hình thức, phong phú, đa dạng. Đặc biệt, Nhà trường có 100 ĐVTN tham gia tập luyện, biểu diễn cho chương trình nghệ thuật Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022. Không chỉ vậy, Đoàn trường còn yêu cầu 100% ĐVTN tuyên truyền, hưởng ứng, cổ vũ cho các chương trình, hoạt động theo nội dung kế hoạch diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội, trên hệ thống các trang thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội do Tỉnh đoàn quản lý.

Ảnh 2: Đội thi Ban trắng tham dự cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2022

Đoàn trường tiếp tục tích cực triển khai các hoạt động của Đề án nâng cao năng lực tiếng Anh trong thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022; nội dung và giải pháp của Kế hoạch số 91-KH/TĐTN-TCKT, ngày 22/01/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Điện Biên về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2022, cụ thể: Đoàn trường hưởng ứng cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ IV năm 2022. Sau khi triển khai, 100% cán bộ Đoàn của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đăng kí và tham gia; Đoàn trường duy trì Câu lạc bộ Tiếng Anh với sự tham gia của 15 ĐVTN yêu thích ngoại ngữ, Câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ 1 lần/quý; tổ chức Chương trình “Kể chuyện hành trình” ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, tại chương trình 73 em học sinh tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã có cơ hội giao lưu, truyền cảm hứng học tập và lắng nghe các lời khuyên, kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả, được nhận 73 bộ tài liệu học Tiếng Anh do các giảng viên tổ Ngoại ngữ tự biên soạn; triển khai cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quốc năm 2022 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam: khát vọng và sáng tạo” do trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức đến toàn thể sinh viên trong Nhà trường. Sau một thời gian triển khai, Đoàn trường có 2 đội tham gia với 10 thành viên. Đây là một sân chơi trí tuệ bổ ích dành cho sinh viên Việt Nam góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc, tăng cường năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập, tạo nên “Cộng đồng học tập ngoại ngữ – tiếng Anh” trong sinh viên.

Ảnh 3: Chương trình “Kể chuyện hành trình” ở Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ

Đoàn trường còn làm tốt công tác chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ Lưu Sinh viên Lào đang học tập tại trường để giúp các em tiếp thu được nhiều kiến thức, học tập được nhiều kỹ năng để sau này có thể góp sức cho công cuộc xây dựng đất nước của mình.

Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định “Trong thời gian qua, Công tác quốc tế thanh niên đã được Đoàn trường triển khai hiệu quả trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chỉ đạo của Đoàn cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Đoàn trường tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác quốc tế thanh niên để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường”./.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN