Giới thiệu Công đoàn cơ sở trường CĐSP Điện Biên

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRƯỜNG CĐSP ĐIỆN BIÊN

Công đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện biên là CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh Điện Biên. Công đoàn trường được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập và phát triển của Nhà trường. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình  với biết bao khó khăn, thử thách, Công đoàn trường ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Công đoàn trường luôn là điểm tựa tinh thần quan trọng cho cán bộ, viên chức trong trường.

I. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

1. Chức năng

Công đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên là tổ chức chính trị, xã hội vận động quần chúng, công đoàn viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bao gồm các chức năng:

– Chức năng giáo dục: Xây dựng ý thức kỷ luật lao động, nếp sống “Văn hóa công nghiệp”; phổ biến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền vận động cán bộ, công đoàn viên duy trì, thực hiện tốt các văn bản của cấp trên về phòng chống các tệ nạn xã hội, ngăn chặn hiểm họa ma túy học đường.

– Chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động: Kiểm tra giám sát việc thi hành các chế độ, chính sách, pháp luật, đảm bảo việc thực hiện quyền lợi của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Phối hợp với nhà trường tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ. Cùng với Lãnh đạo nhà trường cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống của CNVCLĐ, tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện trong CNVCLĐ

– Chức năng tham gia quản lý: Công đoàn trường đại diện và tổ chức người lao động tham gia quản lý cơ quan trong phạm vi chức năng của mình; tham gia cùng với Cấp ủy và Ban Giám hiệu nhà trường trong các cuộc họp, giải quyết các chế độ, chính sách đem lại lợi ích cho người lao động.

2. Nhiệm vụ

– Tuyên truyền hiến pháp và pháp luật, giáo dục người lao động ý thức chấp hành và tham gia đấu tranh bảo vệ pháp luật, có năng xuất, chất lượng và hiệu quả.

– Thực hiện quyền kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách, chế độ về lao động theo quy định của pháp luật.

– Tham gia cùng với chính quyền xây dựng các chính sách, chế độ về lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hộ lao động, và các chính sách xã hội khác liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động.

– Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về hợp đồng lao động, tuyển dụng, cho thôi việc, tiền lương, tiền thưởng, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội và các chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động.

– Cùng với Lãnh đạo nhà trường cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo đời sống của CNVCLĐ; quản lý và sử dụng quỹ phúc lợi tập thể phục vụ lợi ích của cán bộ, công đoàn viên; tổ chức các hoạt động xã hội, từ thiện … trong CNVCLĐ.

– Tổ chức vận động CNVLĐ trong cơ quan đơn vị tham gia các phong trào thi đua. Phát huy mọi tiềm năng của cán bộ, đoàn viên công đoàn cũng như vai trò làm chủ tập thể, làm chủ đất nước; thực hiện nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức lao động, xây dựng và bảo vệ cơ quan của các công đoàn viên.

– Tăng cường mối quan hệ hợp tác trong mọi hoạt động của các bộ phận, động viên cán bộ, Công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đẩy mạnh các mặt công tác trong trường.

– Chăm lo đến lợi ích của người lao động, đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của tập thể lao động theo quy định của pháp luật.

– Chăm lo đời sống văn hóa, hoạt động thể dục thể thao, tổ chức nghỉ ngơi, tham quan học tập cho cán bộ, công đoàn viên.

– Tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, cải tiến lề lối làm việc và thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Phát triển, quản lý đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh và tham gia xây dựng Đảng.

– Tham gia việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp của người lao động theo pháp luật; kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn.

II. THÀNH TÍCH

Với sự trưởng thành của cán bộ công đoàn và lòng quyết tâm của tất cả đoàn viên công đoàn, CĐCS trường CĐSP Điện Biên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Hàng năm 100% tổ công đoàn đều đạt Tổ Công đoàn Vững mạnh và tổ Công đoàn Vững mạnh Xuất sắc.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đó, tập thể CĐCS trường đã được LĐLĐ tỉnh, tổng LĐLĐ Việt Nam tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen và Cờ thi đua.

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Công đoàn Cơ sở trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên hiện có 162 công đoàn viên được chia thành 8 tổ công đoàn.

Ban Chấp hành Công đoàn  nhiệm kì 2017 – 2022 gồm có 9 đồng chí. Trong đó, Ban Thường vụ có 3 đồng chí gồm 1 Chủ tịch, 1 Phó Chủ tịch và 1 Ủy viên.

1. Đ/C Lê Thị Kim Thoa Chủ tịch

Email: thoalekimspdb@gmail.com

2. Đ/C Trương Quốc Huấn – Phó Chủ tịch

Email: truonghuandienbien@gmail.com