GIỚI THIỆU SÁCH MỚI TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

0
390

Da diết và tự hào. Chúng ta không tự hào sao được khi biển Việt Nam có tới hơn 4.000 hòn đảo. Và cho đến nay, dù mới chỉ có 12 huyện đảo được thành lập (trong đó có huyện đảo Phú Quốc đã được quyết định là thành phố đảo duy nhất) nhưng sức sống mãnh liệt của các huyện đảo, của thành phố đảo Việt Nam vẫn luôn bừng bừng tỏa rạng nơi Biển Đông trập trùng sóng gió

Trước đây (và có thể cả bây giờ), vẫn không ít người lầm tưởng rằng: Tổ quốc Việt Nam là dải đất hình chữ S rộng 330.000 km2, bên bờ Biển Đông cùng hai quần đảo lớn là Hoàng Sa, Trường Sa và vô số đảo nhỏ chi chít ven bờ. Nhưng thực ra, theo Luật biển Quốc tế, nói đất nước là nói cả chủ quyền của đất và nước với các loại tài nguyên. Nghĩa là lãnh thổ đất của nước ta cộng với lãnh thổ nước (tức là vùng có chủ quyền) rộng tới trên dưới 1.000.000 km. Theo tác giả Lưu Văn Lợi (Nguyên Trưởng ban Biên giới của Hội đồng Bộ trưởng) thì: “Nước ta có vùng lãnh hải rộng 12 hải lý, vùng tiếp giáp lãnh hải cũng rộng 12 hải lý, vùng đặc quyền về kinh tế hợp với lãnh hải thành một vùng rộng 200 hải lý và vùng thêm lục địa có chỗ rộng tới 200 hải lý.

Thư viện trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách: “Tự hào biển đảo Việt Nam” của tác giả Nguyễn Hằng Thanh; Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam năm 2022. Cuốn sách với 416 trang, khổ 14 x 20 cm bao gồm các phần chính:

Từ Vịnh Hạ Long đến đảo Bạch Long Vĩ

Đảo Cát Bà huyện đảo Cát Hải

Đảo Cồn Cỏ

Đảo Lý Sơn

Côn Đảo huyền thoại

Thành phố Đảo Phú Quốc

Vịnh Hạ Long, đảo Bạch Long Vĩ, đảo Cát Bà, đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn với khoảng cách địa lý gần nhất với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… đến Côn Đảo và đảo Phú Quốc là những điểm đến tiêu biểu cho niềm tự hào lớn lao về biển đảo của tổ quốc Việt Nam yêu quý! Bởi vậy, việc tìm hiểu, khám phá và góp sức xây dựng, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng nơi biển, đảo không chỉ của riêng ai. Tất cả sẽ được giải đáp phần nào qua những trang viết giản dị, chân thực và sinh động trong cuốn sách nhỏ: Tự hào biển đảo Việt Nam.

Tác giả: Vũ Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN