Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp

0
460

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp và đáng được tôn vinh trân trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia, lòng thương yêu, đồng cảm giữa con người với nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Đó là truyền thống đạo đức nhân nghĩa tốt đẹp mà ông cha ta vẫn luôn gìn giữ bấy lâu nay. Mỗi con người chúng ta cần phải có ý thức đúng đắn về việc hiến máu cứu người. Đồng thời hăng hái tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện nghĩa cử cao đẹp này.

Với khẩu hiệu “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào đã thực sự đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực, có ích cho cộng đồng, hỗ trợ rất nhiều cho công tác của ngành
y tế trong quá trình cứu chữa bệnh nhân nhờ vào nguồn máu lưu trữ trong ngân hàng thường xuyên được đáp ứng. Người hiến máu nhận thấy mình đủ các chỉ tiêu về sức khỏe, thì có gì đáng sợ hay đau đớn, sau mỗi lần hiến máu, lượng máu ấy sẽ nhanh chóng được cơ thể bổ sung trong vòng 3 tháng và không gây hại gì đến sức khỏe, thậm chí việc hiến máu chính là một cơ hội để cơ thể thay thế những tế bào máu cũ bằng các tế bào máu mới. Hiến máu giúp chúng ta ăn ngon, ngủ tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn vì được thay thế một lượng máu mới giúp quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng trở nên thuận lợi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiến được máu, mà phải đạt một số tiêu chuẩn sức khỏe nhất định, nhằm đảm bảo an toàn cho cả người hiến máu và người được nhận máu.

Việc cho đi những giọt máu của mình là việc làm cao cả, giúp con người sống vui vẻ hạnh phúc hơn vì đã cống hiến được cho xã hội, mang lại sự sống cho người khác. Gần đây, lượng máu dự trữ đang giảm mạnh do ảnh hưởng của làn sóng Covid 19, thống kê từ Viện Huyết học – Truyền máu trung ương trong nửa đầu tháng 5 viện chỉ tiếp nhận được 3000 đơn vị máu, 52 lịch hiến máu đã bị hủy bỏ, trong khi Viện đang cần khoảng 60 000 đơn vị máu. Nhiều tỉnh phía Nam thì lượng máu dự trữ không còn, vào cuối tháng 7, 1000 đơn vị khối hồng cầu đã kịp thời chuyển qua đường hàng không từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh chi viện cho bệnh viện Chợ Rẫy để truyền cho những bệnh nhân mắc Covid 19 nặng và nguy kịch. Vì vậy, việc hiến máu nhân đạo vừa là nghĩa cử cao đẹp của cá nhân vừa là động lực khuyến khích các cá nhân khác học hỏi và năng nổ, tình nguyện tham gia các hoạt động hiến máu cứu người, giúp xã hội ngày một văn minh, con người sống với nhau bằng tình nghĩa và sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau như chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn răn dạy toàn dân Việt Nam về lòng yêu thương con người, được thể hiện sâu sắc qua mỗi lời nói, việc làm và những lời căn dặn của Bác trong Di chúc thiêng liêng.

Thể hiện tinh thần vì cộng đồng, học tập và làm theo lời Bác, tuổi trẻ trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên có cuộc vận động hiến máu tình nguyện 2 đợt trong một năm, với số lượng đăng kí tham gia đông đảo. Là những Đoàn viên thanh niên trong thời đại mới, các bạn không đắn đo khi đưa cánh tay của mình ra vì giọt máu ấy đang rất cần thiết cho nhiều người. Hiến máu nhân đạo là một việc làm âm thầm, lặng lẽ, không trực tiếp tạo ra của cải vật chất nhưng lại tạo ra sản phẩm vô cùng to lớn là sự sống, niềm vui và hạnh phúc.

Người viết bài: Đàm Mai Thương

BÌNH LUẬN