Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất năm 2020

0
689

THMN. Thực hiện công văn số 1203/NGCBQLGD-PTNGCB, ngày 26 tháng 08 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tham gia Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Trường Đại học Hùng Vương, thành phố Việt trì, tỉnh Phú Thọ.

“Trình độ chuyên môn hết sức cần thiết nhưng nếu không có trình độ về nghiệp vụ sư phạm để truyền tải chuyên môn, để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tâm lý người học, không có khả năng xử lý tình huống sư phạm thì trình độ chuyên môn đó không thể lan tỏa hết được. Chính vì thế một giảng viên giỏi cần hài hòa trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm để kiến thức của mình tới được với người học”.

Nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của giảng viên; đổi mới phương pháp, hình thức giảng dạy và kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giảng dạy trong Nhà trường. Tạo điều kiện để giảng viên được học tập, trải nghiệm và trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ; phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên mạnh dạn đăng kí tham gia Hội thi cùng với 30 đội thi của 24 đơn vị trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước (17 đội  khối đào tạo giáo viên và 13 đội khối không đào tạo giáo viên).

Hội thi diễn ra từ ngày 11/11/2020 đến hết ngày 14/11/2020, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tham gia Hội thi với các nội dung:

– Thi theo đội gồm: (1) Hiểu biết sư phạm; (2) Xử lý tình huống sư phạm;

(3) Tự chọn: Năng khiếu.

– Thi cá nhân gồm: (1) Hùng biện; (2) Tự chọn: Năng khiếu và Thiết kế hoạt động giáo dục.

Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết Mai- Hiệu trưởng Nhà trường chụp ảnh với toàn đội thi

Có thể thấy, công tác giáo dục nói chung và người làm công tác giảng dạy nói riêng, nghiệp vụ sự phạm đóng vai trò quan trọng trong việc truyền thụ kiến thức, “truyền lửa” và hướng dẫn kỹ năng cho sinh viên.

Thông qua Hội thi đánh giá được thực trạng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giảng viên Nhà trường, một trường Cao đẳng Sư phạm miền núi. Đồng thời, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua, các cuộc vận động của trường, ngành; khuyến khích giảng viên tự rèn luyện, học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực nghề nghiệp. Qua đó cũng khẳng định, dù ở đâu, hoàn cảnh và điều kiện nào nếu có sự quan tâm đến đội ngũ giảng viên của lãnh đạo Nhà trường, cùng với tinh thần quyết tâm, ý thức tự học hỏi và đặc biệt là sự tự tin của bản thân sẽ giúp cho mỗi giảng viên của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên ngày càng hoàn thiện hơn về chuyên môn, trau dồi các kỹ năng sư phạm, lan tỏa lòng yêu nghề, yêu khoa học tới sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường đáp ứng yêu cầu đổi mới của xã hội.

Ảnh 4,5

Người viết: Phạm Thị Thu Hà

BÌNH LUẬN