Kỷ niệm 50 năm đoàn Giáo sinh Nam Hà lên Tây Bắc

0
8361

Ngày 10/11/2019, tại Hội trường trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên, Đoàn Giáo sinh Nam Hà đã tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 50 năm ( 1969 – 2019) đoàn lên Tây Bắc.

            Thực hiện chủ trương của Đảng và Bác Hồ, ngày 15 tháng 8 năm 1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Thông tư số 3116-A7 về việc điều động giáo viên cấp 1, cấp 2, cấp 3 ở các tỉnh miền xuôi lên miền núi công tác.

            Năm 1969, sau 10 năm thực hiện chủ trương, gần 500 giáo sinh thuộc 2 tỉnh Hà Nam, Nam Định đã tình nguyện xung phong lên Tây Bắc. Khi ấy đoàn được chia làm 9 lớp hệ học 7+1, lấy bí danh là Đ48 Lai Châu. Đây cũng là khóa học đầu tiên của sư phạm tỉnh.

            Các giáo sinh đã được tiếp thu kiến thức khoa học giáo dục của nhà trường sư phạm; phương pháp dạy của từng bộ môn; tiếng nói chữ viết cho con em các dân tộc; học môn tâm lý giáo dục; chính trị học; công tác dân vận.v.v.

            Sau khi ra trường các giáo sinh được phân công công tác trên 7 huyện trong toàn tỉnh Lai Châu cũ, nay là tỉnh Điện Biên. Khi ấy mạng lưới giáo dục của tỉnh còn mỏng, nhiều cơ sở bỏ trống, có xã, có trường  chỉ có từ 1 đến 2 giáo viên.

            Đặc biệt, 99% đồng bào dân tộc Tây Bắc còn mù chữ, các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội rất nặng nề. Vượt qua những khó khăn các giáo sinh đã đến từng nhà, từng bản vùng sâu, vùng xa để dựng lớp, mở trường cho con em các dân tộc cắp sách tới trường; dạy bổ túc văn hóa cho người lớn biết đọc, biết viết, biết tính toán.

            Từ nền móng đó, đến nay hệ thống quy mô, mạng lưới giáo dục đào tạo của tỉnh từng bước được mở rộng, cơ sở vật chất trường học ngày một khang trang, nhất là vùng sâu, vùng xa. Hiện toàn tỉnh Điện Biên có gần 530 trường với trên 7.230 lớp và 197.100 học sinh, sinh viên. Trong đó gần 330 trường đạt chuẩn Quốc Gia. Chất lượng giáo dục được nâng cao, đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng phát triển mạnh về số lượng và chất lượng, /.

Ảnh 1: Tiết mục múa của các cựu giáo sinh

Ảnh 2: Các đại biểu và các cựu giáo sinh Nam Hà chụp ảnh lưu niệm

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN