Nhận diện đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch nhằm chống phá chính sách đối ngoại của nước ta

0
360

Hàng năm, trường CĐSP Điện Biên lại đón các bạn sinh viên Lào sang sinh sống và học tập. Trong suốt thời gian học tại trường, do cách trở địa lý nhiều bạn sinh viên không có nhiều cơ hội để về thăm nhà thường xuyên, với sự khác nhau về truyền thống văn hóa dân tộc nên ngay cả khi đó là những ngày Tết nhiều bạn cũng không về quê đón tết bên gia đình. Nhưng không phải vì thế mà các bạn cảm thấy buồn và lạc lõng. Hiểu được những tâm tư nguyện vọng, khát khao về với gia đình, quê hương trong dịp này, ban lãnh đạo nhà trường đã tổ chức đón Tết cho các bạn sinh viên, thăm hỏi, tặng quà, động viên, chia sẻ; tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa truyền thống của dân tộc như múa Lào, tát nước cầu may, các hoạt động văn hóa văn nghệ giao lưu giữa hai dân tộc nhằm xây dựng và phát huy mối quan hệ hữu nghị Việt – Lào. Trong cuộc sống các em luôn được các bạn sinh viên người Việt quan tâm giúp đỡ, trong học tập được hỗ trợ rất nhiều nhằm giúp các bạn nhanh chóng thích ứng với cuộc sống tập thể cũng như chương trình học tại Việt Nam. Đây đều là những hoạt động có ý nghĩa giáo dục về mối quan hệ ngoại giao với các nước trên thế giới, nhất là các nước vốn có mối quan hệ hảo hữu từ lâu với dân tộc Việt Nam. Đó là biểu hiện cho chính sách ngoại giao của nước ta luôn giữ mối quan hệ hòa bình, hợp tác cùng phát triển với tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có mối quan hệ gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển với nước bạn Lào. Đó là sự đúng đắn trong chính sách, trong chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương về chính sách Đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Đây cũng chính là sự kế thừa từ tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, những quan điểm tư tưởng được minh chứng trong thực tiễn cách mạng Việt Nam, với sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều nước trong các cuộc kháng chiến của dân tộc ta, và tư tưởng ấy tiếp tục được vận dụng sáng tạo, linh hoạt, là nền tảng chỉ đạo nền ngoại giao Việt Nam phát triển.

           Hơn 90 năm qua chính sách đối ngoại của Việt Nam là đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa các mối quan hệ. Trong các mối quan hệ, Việt Nam đều thể hiện sự chân thành, bảo đảm sự hài hòa trong lợi ích của các bên, mềm mại, khôn khéo, nhưng rất kiên cường, quyết liệt; linh hoạt, sáng tạo nhưng rất bản lĩnh, kiên định, can trường trước mọi thử thách, khó khăn vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của Nhân dân. Độc lập tự chủ tự cường là “cái gốc”, “cái điểm mấu chốt” của mọi chủ trương, chính sách, là phương thức khơi dậy mọi nguồn lực để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, tự lực tự cường không đồng nghĩa với khép kín, đóng cửa, cô lập mà phải chủ động tăng cường mở rộng quan hệ quốc tế, hợp tác quốc tế.

        Trước những thành tựu và chính sách đối ngoại rõ ràng, hiệu quả như vậy, mà các thế lực thù địch lại lợi dụng các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội để xuyên tạc, phủ nhận đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Họ lập luận rằng việc Việt Nam vẫn theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ là “bảo thủ”, “tự mình cô lập mình”, là “tự tách ra khỏi dòng chảy của thế giới bên ngoài”, chính sách đối ngoại đó đã trở thành “lực cản” đối với sự phát triển đất nước [1]. Họ cho rằng chính sách đối ngoại giữ vững độc lập, tự chủ trong hội nhập quốc tế chỉ là “lý thuyết viển vông, phi thực tế”; không thể có độc lập tự chủ trong hội nhập quốc tế vì “đã độc lập, tự chủ thì không thể hội nhập quốc tế và ngược lại, đã hội nhập quốc tế thì không thể có độc lập, tự chủ” [2]. Khi Nhà nước ta có một số hoạt động đối ngoại nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Mỹ, một số thế lực lại xuyên tạc rằng Việt Nam đang ngấm ngầm “theo chân nước này chống nước kia”, họ cáo buộc Việt Nam đã “từ bỏ chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của mình”[3]. Có thể thấy rằng, dù cho chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta như thế nào cũng luôn bị các thế lực thù địch xuyên tạc, bóp méo ý nghĩa của chính sách đó. Những lí lẽ trên không có gì mới và không nhằm mục đích nào khác ngoài việc tiếp tục chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, đi ngược lại lợi ích quốc gia dân tộc, phá hoại môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước của chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải có cách thức giáo dục tuyên truyền nhằm giúp cho mọi đối tượng người dân, nhất là tầng lớp sinh viên thanh niên hiểu, nhận diện được những luận điệu xuyên tạc, chống phá để từ đó có cách thức đấu tranh phù hợp, không bị mua chuộc lôi kéo vào những tổ chức phản động.

     Tại trường CĐSP Điện Biên, tư tưởng Hồ Chí Minh về ngoại giao không chỉ được cung cấp đến sinh viên bằng con đường học tập qua các bộ môn lí luận chính trị, qua các tuần sinh hoạt công dân đầu năm, mà còn được mở rộng gắn với các hoạt động thực tiễn như:

             Tổ chức tuyên truyền, giáo dục tại chỗ, thường xuyên, quyết liệt hơn khi xuất hiện những bàn luận trái chiều về các vấn đề thuộc lĩnh vực ngoại giao của Việt nam. Trước rất nhiều những luận điệu chống phá tràn lan trên các trang mạng xã hội, mà sinh viên lại là đối tượng sử dụng và tiếp cận dễ nhất, nhanh nhất. Vì vậy, khi đọc được những phát ngôn, những bình luận mang tính chất chống phá chính sách của Đảng và Nhà nước, các bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác để không bị lôi kéo vào hoạt động của chúng, khi chưa hiểu rõ vấn đề ko bao giờ like hay chia sẻ các vấn đề nhạy cảm đó.

              Đoàn thanh niên nhà trường luôn quan tâm sát sao, quán triệt sinh viên trong quá trình sử dụng mạng xã hội nên đoàn viên sinh đã dần xây dựng cho mình thói quen và cách thức sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả, không có sinh viên nào like hay chia sẻ những bài báo, bài viết mang tính chất chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, không có sinh viên nào bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động nhằm chống phá chính sách Đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta. Trên cơ sở hiểu và nhận diện được các bạn mới có ý thức đấu tranh chống lại các luận điệu vô lí nhằm xuyên tạc, hạ thấp vai trò của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                 Luôn thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ trong mối quan hệ với các bạn sinh viên nước ngoài đến tham quan, học tập tại trường. Từ đó xây dựng tình cảm đoàn kết, hợp tác cùng phát triển. Đó cũng là minh chứng cho sự đúng đắn trong chính sách, đường lối đối ngoại của Nhà nước ta, quan hệ của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu. Mục đích của Việt Nam là tạo được lợi ích chung với các nước, đó là duy trì hòa bình, ổn định. Vì thế, mỗi người chúng ta, nhất là những Đoàn viên thanh niên cần phải biết nhận diện, cảnh giác và có cách thức chủ động phản bác đối với các luận điệu sai trái, xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng mà các thế lực thù địch, phản động đang rêu rao trên các trang mạng xã hội. Các bạn cần nâng cao ý thức trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng học tập và rèn luyện, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, niềm tin vào Đảng, vào chế độ Xã hội chủ nghĩa của Việt Nam để không bị lôi kéo vào những tổ chức chống phá Đảng và Nhà nước.

—————

 [1] Nguyễn Mạnh Hưởng, Không thể xuyên tạc đường lối, chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, số 9/2020.

[2] Vũ Văn Hiền, Một số luận cứ phản bác các quan điểm sai trái, thù địch chống phá Đại hội XIII của Đảng, tập 1, Nxb CTQG-ST, H.2020, tr.164.

 (3) Kim Lân, Lại là những chiêu trò “diễn biến hòa bình” trên mặt trận ngoại giao, Báo Quân đội nhân dân, ngày 12/6/2020.

Người viết bài: Đàm Mai Thương

BÌNH LUẬN