Phòng Hành chính Quản trị hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển

0
541

 Ths. Bùi Quang Huy

                                                         Trưởng phòng Hành chính – Quản trị

Phòng Hành chính – Quản trị tiền thân là Bộ phận hành chính – Quản trị của Trường sư phạm Dân tộc cấp I tỉnh Lai Châu. Năm 1976, khi trường đổi tên thành Trường THSP Lai Châu, phòng Hành chính được thành lập; Đến năm 1983, phòng Hành chính tách thành phòng Hành chính tổng hợp và phòng Quản trị đời sống. Năm 1997, phòng Hành chính tổng hợp ghép với phòng Tổ chức cán bộ thành phòng Tổ chức – Hành chính. Năm 2001, sau khi trường THSP Lai Châu được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Sư phạm Lai Châu, phòng Quản trị đời sống và bộ phận Hành chính của phòng Tổ chức – Hành chính ghép lại thành phòng phòng Hành chính – Quản trị như ngày nay.

 Phòng Hành chính – Quản trị có chức năng cơ bản là: Tham mưu, giúp Hiệu trưởng quản lý, điều hành công tác hành chính, quản trị văn phòng và quản trị cơ sở vật chất. Nhiệm vụ cụ thể là:

– Quản lí công tác văn thư, lưu trữ. Tham mưu giúp Hiệu trưởng về công tác thống kê, tổng hợp, báo cáo. Phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị, Hội thảo, các ngày Lễ, Tết. Quản lí và điều hành phương tiện đi lại; các phương tiện thông tin, liên lạc; công tác bảo vệ trật tự trị an. Quản lí công tác y tế, lao động, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh. Tham mưu công tác địa phương; Quản lý phòng khách của trường; Thường trực đón và tiếp khách của trường.

– Tham gia tổ chức thực hiện các dự án đầu tư của trường. Tổ chức mua sắm, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất; tổ chức quản lý, điều phối sử dụng tài sản, trang thiết bị quản lý hành chính của các đơn vị trong trường; tổ chức quản lý và điều phối sử dụng lớp học lý thuyết, hội trường, nhà đa năng, sân chơi, bãi tập…; Thực hiện nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

Phòng Hành chính – Quản trị hiện có 16 cán bộ và nhân viên. Trưởng phòng: ThS Bùi Quang Huy – Giảng viên chính; Phó Trưởng phòng là Ths Văn học Lê Thị Kim Thoa và CN Văn học Hà Văn Thanh cùng 10 CBVC là: Ths Nguyễn Thị Bích Đào – Chuyên viên tổng hợp, CN Đỗ Thị Như Quỳnh – Văn thư, Hoàng Xuân Lĩnh – cán bộ điện, nước, Phạm Văn Khánh – Cán bộ thiết bị;  Nguyễn Quý Chiến và Nguyễn Quốc Bình – Lái xe; Lê Thị Phương Dung, Hoàng Ngọc Hồng và Tòng Thị Hà – Phục vụ, Đỗ Thị Lâm Trang – Y tế và 03 nhân viên bảo vệ là: Chu Văn Lợi, Lê Sỹ Đại và Vũ Ngọc Quỳnh.

Trong các giai đoạn phát triển của nhà trường, phòng Hành chính – Quản trị đã có nhiều đóng góp quan trọng, được tặng thưởng nhiều Bằng khen và Giấy khen.

Trước năm 2000, phòng Hành chính -Tổng hợp, phòng Quản trị đời sống và phòng Tổ chức – Hành chính đã nhiều lần được UBND tỉnh cấp Bằng Tổ Lao động Xã hội chủ nghĩa. Liên tục nhiều năm được công nhận đơn vị lao đông Tiên tiến. Các năm: 2002, 2004, 2005, 2012 và 2013 phòng Hành chính – Quản trị được UBND tỉnh công nhận Tập thể Lao động Xuất sắc. Năm 2002, 2003 và 2013 được UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Năm 2014 được UBND tỉnh công nhận tập thể lao động xuất sắc.

Phòng Hành chính – Quản trị trưởng thành được như ngày hôm nay là nhờ công lao đóng góp to lớn, sự vất vả lao động hết mình, vượt lên khó khăn của rất nhiều thế hệ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên và nhân viên của đơn vị. Một vài cô bác đã mãi đi xa, phần lớn cán bộ, nhân viên của phòng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời công tác của mình cho sự nghiệp trồng người; một số đồng chí phấn đấu trưởng thành đã và đang giữ trọng trách quan trọng ở trong và ngoài tỉnh.

Chúng tôi xin được kể đến công lao của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm của phòng như: Tô Thế Định, Lê Mạnh Huyền, Đặng Ngọc Minh, Hồ Văn Bằng, Đào Như Lưu, Trịnh Đình Trọng, Phạm Văn Hòa, Lê Hồng Dơn, Nguyễn Trung Kiên, Trần Thành, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Kim Tuyến, Vũ Thị Luyện, Hà Văn Tính, Đỗ Hữu Thuận, Phạm Bá Lân và nhiều đồng chí khác.

Chúng tôi, những cán bộ, chuyên viên và nhân viên của phòng Hành chính – Quản trị ngày hôm nay được thừa hưởng những thành quả công tác, cống hiến của các thế hệ đi trước, nguyện chung sức, đồng lòng tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng mái trường CĐSP Điện Biên trưởng thành; xin trân trọng gửi tới các thế hệ cán bộ lãnh đạo, chuyên viên và nhân viên của phòng qua các thời kỳ lời cảm tạ và tri ân sâu sắc; kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống; các đồng chí đã và mãi là niềm tự hào của chúng tôi./.

BÌNH LUẬN