Rèn luyện sư phạm – một nội dung đào tạo để sinh viên làm quen với nghề dạy học

0
403

Thực hiện theo kế hoạch rèn luyện sư phạm, từ ngày (25/05 đến ngày 29/05) khoa Tự nhiên đã triển khai kế hoạch cho sinh viên K21 ngành Thể dục- Sinh(TS)  đến trường THCS Him lam – Thành phố Điện Biên Phủ để bắt đầu đợt rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên.

Sáng ngày 25/05, tập thể sinh viên K21TS đã được tham dự giờ chào cờ đầu tuần. Nhờ vậy, sinh viên biết được cách tổ chức một buổi chào cờ và cách đan xen các hoạt động văn nghệ, vui chơi trong buổi chào cờ đầu tuần tại THCS.

Sau đó sinh viên lại được tập chung dự giờ tiết dạy mẫu theo kế hoạch, bao gồm một tiết Sinh học ở khối 9 và một tiết Thể dục ở khối 6. Sau mỗi tiết dạy mẫu, giáo viên và sinh viên thảo luận, đánh giá những nội dung vừa giảng để rút ra những kinh nghiệm cần thiết. Sau buổi tập chung, sinh viên K21TS được chia làm hai nhóm tập soạngiảng và còn được khuyến khích lựa chọn bài dạy để giảng trên lớp (1tiết/sinh viên) có sự hướng dẫn của giáo viên trường THCS. Bên cạnh đó sinh viên còn được tham gia sinh hoạt chuyên môn, tìm hiểu nội dung, chương trình SGK, chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ đối với môn Thể dục và Sinh học. Và nghiên cứu các văn bản quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên THCS.

Nhìn chung, sinh viên K21TS đã chủ động hòa nhập và học hỏi trong môi trường THCS, các em sinh viên đều có ý thức chấp hành kỷ luật và ý thức rèn luyện chuyên môn tốt.Thông qua trải nghiệm thực tế tại THCS đã giúp sinh viên khắc sâu hơn mối quan hệ giữa kiến thức lý thuyết hàn lâm trên giảng đường với kiến thức, nghiệp vụ được áp dụng triển khai tại THCS. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo giáo viên của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biênngày càng được củng cố và nâng cao, sinh viên trưởng thành nghề ngay khi còn đang trong ghế nhà trường.

Một số hình ảnh sinh viên K21TS rèn luyện nghiệp vụ sư phạm tại trường THCS Him Lam:

Hoạt động ngoài trời của học sinh

Sinh viên dự giờ dạy mẫu môn sinh học

Một giờ dạy của sinh viên

Người viết bài: Hoàng Thị Thảo

BÌNH LUẬN