SINH VIÊN KHOA TIỂU HỌC MẦM NON VỚI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG

0
217

Căn cứ Quyết định số 128/QĐ-BTC ngày 14/3/2017 của Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên về việc ban hành Thể lệ cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên lần thứ nhất năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn tổ chức phát động tham gia cuộc thi đến các đơn vị trực thuộc. Theo đó, Trường CĐSP Điện Biên cũng đã phát động và phổ biến cuộc thi đến với toàn thể cán bộ, học sinh sinh viên trong đơn vị. Dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng sinh viên nhà trường nói chung và sinh viên Khoa Tiểu học Mầm non nói riêng cũng đã rất hào hứng và nhiệt tình tham gia.

Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Các mô hình, sản phẩm, giải pháp dự thi thuộc 5 lĩnh vực: đồ dùng học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường, các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đối tượng dự thi là các em thanh, thiếu niên, nhi đồng có độ tuổi từ 6 đến 19 tuổi (có năm sinh từ năm 1998 đến 2011).

Căn cứ trên những thể lệ của cuộc thi, sinh viên khoa THMN đã đưa ra nhiều ý tưởng thú vị như: làm dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi trẻ em từ vỏ chai nhựa hay túi ni lông; làm đồ dùng học tập từ những vật liệu thân thiện với môi trường, làm đồ trang trí từ phế phẩm… Tuy nhiên, sau khi đánh giá các ý tưởng dựa trên 5 tiêu chí mà cuộc thi đưa ra là tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, tư duy và khả năng trình bày, ứng dụng trong cuộc sống; khoa đã quyết định lựa chọn ý tưởng: làm nhạc cụ dân tộc từ tre nứa của nhóm sinh viên K19. Ý tưởng sáng tạo của các em đến từ ý thức về vấn đề bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cũng như xuất phát từ chính yêu cầu thực tiễn của việc dạy học nhạc trong nhà trường.

Với sự tích cực, hăng say của các bạn sinh viên Lò Văn Mừng, Lò Văn Phương, Hà Thị Nụ, Nguyễn Thị Mai Đào và sự cố vấn chuyên môn của thầy Nguyễn Tuấn Nam, sản phẩm đã được hoàn thiện và gửi tham dự hội thi. Việc tham gia hội thi đã thực sự tạo nên một không khí mới, khơi gợi được sự sáng tạo trong sinh viên. Nhiều bạn tuy không ở trong đội thi chính thức nhưng đã rất nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ cho đội thi, đặc biệt là bạn Hoàng Ánh lớp 19M2. Các em cũng nhận được sự quan tâm, sát sao của các thầy cô trong khoa và lãnh đạo nhà trường. Hi vọng rằng sau cuộc thi các em sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm, có thêm những trải nghiệm và sáng tạo để làm tiền đề cho những cuộc thi ở các năm tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh về quá trình tham gia thực hiện sản phẩm dự thi của sinh viên Khoa Tiểu học Mầm non.

Tin bài: Nguyễn Thị Thu Dung

BÌNH LUẬN