Sinh viên trường CĐSP Điện Biên học tập, rèn luyện sức khỏe theo tấm gương Bác Hồ

0
318

Không chỉ kêu gọi toàn dân rèn luyện sức khỏe, Bác Hồ còn là một tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe. Học tập tấm gương của Người, sinh viên trường CĐSP Điện Biên tích cực học tập, rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe.

Sinh thời Bác Hồ từng nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Vậy nên việc tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước” (1).

Ngay từ những năm sống tại Pháp, Bác Hồ đã có ý thức lo giữ gìn sức khỏe để hoạt động cách mạng lâu dài. Vào mùa đông lạnh giá, trước khi đi làm, Bác đã lấy hai viên gạch đặt vào lò bếp của khách sạn nơi thuê trọ để chiều về lấy viên gạch ra, bọc báo cũ làm tấm lót nệm nằm cho đỡ rét.

Trong thời gian ở nước Nga, vào mùa Đông rét mướt, Bác Hồ vẫn đều đặn dậy sớm tập thể dục tay không, kết hợp với tập các loại tạ và dây thun… Còn ở Vân Nam (Trung Quốc), trong những nơi ở chật chội của người dân lại phải hoạt động bí mật ở nhiều địa điểm, Bác Hồ vẫn tập thể dục, vận động thường xuyên kết hợp với dọn dẹp trong nhà, trong vườn.

Khi về nước, Bác vẫn duy trì nếp ăn, ở, sinh hoạt, học tập khoa học. Bác có thói quen tránh ăn quá no, rèn luyện thân thể vào buổi sáng, không ngủ trưa, và buổi chiều Người đi làm vườn, vác củi cho đồng bào trong xóm… Các vị lão thành cách mạng còn kể lại, thời kỳ chuẩn bị Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 năm 1941, sáng nào, Cụ Hồ cũng đi đến các lán gọi mọi người cùng dậy tập thể dục bên dòng Khuổi Nậm, rồi dành một lúc tăng gia và đi tắm suối rồi sau đó mới bắt tay vào công việc nghiên cứu, viết lách tài liệu.

Lúc ở Liễu Châu (Trung Quốc) Bác Hồ vẫn tập luyệnthể dục đều đặn, nhiều hôm Bác tập Thái Cực quyền và chạy bộ 4-5 km, rồi xuống sông tắm cho dù có nhiều hôm trời rất giá rét. Nhờ rèn luyện sức khoẻ thường xuyên như vậy, nên Bác đã qua được cơn hiểm nghèo trong lần ốm nặng trước khi Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 nổ ra. Khi về Hà Nội thời kỳ 1945 – 1946, mặc dù công việc quá bề bộn, Bác Hồ vẫn giữ nề nếp dậy sớm tập thể dục.

Cuối tháng 3/1946 Bác Hồ viết lời kêu gọi toàn dân tập thể dục. Trong lời kêu gọi, Bác Hồ căn dặn chúng ta: “Mỗi ngày lúc ngủ dậy, tập một ít thể dục. Ngày nào cũng tập, khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ, như vậy là sức khỏe… Tự tôi, ngày nào cũng tập” (2). Chính Bác là tấm gương sáng về tập thể dục để mỗi chúng ta noi theo. Bác thường xuyên cùng cán bộ, chiến sĩ rèn luyện thể lực bằng cách chạy, đi bộ, bơi lội, leo núi, đánh bóng chuyền…

Không chỉ kêu gọi toàn dân rèn luyện sức khỏe, Bác Hồ còn là một tấm gương sáng về tinh thần tự giác rèn luyện sức khỏe một cách tích cực và sáng tạo để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Việc tập luyện thể dục, thể thao của Bác luôn là tấm gương mẫu mực nhất cho chúng ta hôm nay và các thế hệ con cháu noi theo.

Học tập theo tấm gương của Bác, sinh viên trường CĐSP Điện Biên luôn tích cực học tập, rèn luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Bên cạnh các môn học văn hóa, các em được học các môn thể dục thể thao như: Bơi, khiêu vũ, nhảy hiện đại, múa, bóng chuyền…

Cùng với đó, các em còn tích cực tập luyện, tham gia các giải thi đấu bóng chuyền, bóng đá, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy của khoa, của trường và đoàn trường tổ chức…Năm 2022, hưởng ứng chương trình “Mỗi thanh niên 10.000 bước chân mỗi ngày”, các em sinh viên của trường tích cực tham gia chạy bộ, rèn luyện sức khỏe vì cộng đồng. Không chỉ chăm chỉ học tập, hàng ngày dưới sân kí túc xá các em cũng rất chăm chỉ tập thể dục, chơi thể thao nhằm nâng cao sức khỏe. Với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đó không chỉ thể hiện việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của sinh viên trường CĐSP Điện Biên mà còn giúp các em rèn luyện sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống và phòng, chống dịch bệnh./.

——————–

(1), (2). Hồ Chí Minh (2011), Toàn tập (tập 4), Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội, tr 241.

Người viết bài: Hà Thị Kim Tuyến

BÌNH LUẬN