TÂN SINH VIÊN K20 HOÀN THÀNH TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN ĐẦU KHÓA HỌC (Khóa học 2017-2020)

0
184

Trong niềm vui chung ngày khai giảng đầu năm học mới của cả nước -năm học 2017-2018, ngày 05/09/2017 vừa qua trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức đợt nhập học đầu tiên và đón tiếp những gương mặt tân sinh viên khóa mới – K20 ( khóa học 2017-2020) về nhập trường.

Ngay từ những bước chân đầu tiên đến với ngôi trường mới, các em tân sinh viên đã được đón tiếp chu đáo trong không khí thân thiện của các thầy cô giáo, các bạn HSSV khóa trước. Việc bố trí sắp xếp nơi sinh hoạt ở KTX cũng như nơi học tập được diễn ra khẩn trương, khoa học để các em có thể hoàn toàn yên tâm bước chân vào những hoạt động đầu tiên của năm học mới. Ngay sau khi ổn định sinh hoạt, một trong những chương trình quan trọng và ý nghĩa đó là việc tổ chức cho các em được tham gia học tập Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học. Nội dung cơ bản của chương trình thực hiện theo Kế hoạch số 1720/HD-SGDĐT ngày 2/8/2017 của Sở GDDT về việc hướng dẫn Tuần sinh hoạt công dân – HSSV trong các trường cao đẳng năm học 2017-2018.

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học, phòng Công tác HSSV là đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cũng như mời các Báo cáo viên cho từng nội dung cụ thể. Tham gia giảng dạy lớp học là các đồng chí cán bộ quản lý các phòng chuyên môn, các giảng viên có uy tín, ngoài ra còn có các báo cáo viên được mời từ phòng PA83, PC67 Công an tỉnh tuyên truyền về các nội dung chuyên sâu như An ninh trật tự, An toàn giao thông…

Chương trình Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học cho sinh viên khóa mới ( K20) được bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Bộ và hướng dẫn của Ngành cũng như tình hình thực tiễn của nhà trường. Các nội dung được giảng dạy sẽ góp phần nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trang bị đầy đủ, kịp thời một số thông tin cơ bản cần thiết về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế; giúp HSSV hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm công dân thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, chế độ chính sách, khen thưởng, kỷ luật HSSV; phương hướng nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, nhiệm vụ của người học… nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện và nhu cầu của xã hội; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật của mỗi cá nhân HSSV khi tham gia các hoạt động tập thể, xã hội trong và ngoài nhà trường; rèn luyện và nâng cao các kĩ năng sống và giá trị sông cơ bản cho HSSV.

Lớp học được tổ chức tại hội trường A4 với các điều kiện đảm bảo tốt nhất cho việc diễn ra hoạt động dạy học như: Chỗ ngồi, ánh sáng, âm thanh, các phương tiện dạy học, máy chiếu…Các giảng viên lên lớp đều được lựa chọn là các giảng viên có uy tín, kinh nghiệm, nắm vững các nội dung cần truyền đạt; đặc biệt còn có báo cáo viên là lãnh đạo của các phòng PA83, PC87 Công an tỉnh được mời để báo cáo về các nội dung ATGT và ANTT trên địa bàn. Các nội dung giảng dạy đều đảm bảo theo đúng chương trình và kế hoạch, nội dung bài dạy được chuẩn bị chu đáo, sinh động, có sử dụng thêm các phương tiện dạy học nhằm giúp các em tham gia giờ học một cách sinh động dễ hiểu và hiệu quả. Ngoài ra các giảng viên cũng chủ động thêm các phần liên hệ đặc biệt là các nội dung liên quan trực tiếp đến việc học tập và hoạt động trực tiếp tại trường của các em trong thời gian tới như: Nội quy quy chế HSSV, Phần mềm Quản lý HSSV, Các chế độ chính sách HSSV, công tác Đoàn và các hoạt động khác của nhà trường.

Với hơn 200 sinh viên tham gia học Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học có 100% các em tham gia đủ số tiêt và các nội dung, 100% các em hoàn thiện và nộp bài thu hoạch theo yêu cầu. Điều cơ bản nhất sau Tuần SHCD, các em đều có chung cảm nhận đây là hoạt động thực sự cần thiết và có ý nghĩa thiết thực cho HSSV đặc biệt là các tân sinh viên khóa mới. Với các kiến thức được tiếp thu từ Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa học sẽ  giúp các em tân sinh viên K20 nhanh chóng hòa nhập và làm quen với môi trường học tập chuyên nghiệp và là kim chỉ nam định hướng cho các em trong các hoạt động học tập và rèn luyện trong thòi gian tới. Hy vọng nội dung Tuần sinh hoạt công dân  là hành trang để các em bước vào một năm học mới, khóa học mới với nhiều thành công và triển vọng.

Điện Biên, ngày 14/09/2017

     Người viết Nguyễn Thị Thùy Liên

Một số hình ảnh của lớp học:

Ảnh  1: Giờ lên lớp về rèn kỹ năng sống cho HSSV trong trường chuyên nghiệp.

Ảnh 2: Giờ lên lớp về công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ảnh 3: Một giờ thảo luận của lớp học về chế độ chính sách HSSV.

BÌNH LUẬN