Tân sinh viên K23 trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên với lớp hướng dẫn khai thác tại Trung tâm Ngoại ngữ Tin học và Hỗ trợ học tập

0
680

(Ngày viết: 26/11/2020)

Người viết: Phan Đình Lập – Trung tâm NN TH & HTHT

Tháng 11/2020, Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học và HTHT tổ chức lớp hướng dẫn khai thác tài nguyên đầu năm cho sinh viên khóa 23 nhằm hỗ trợ cho các em các kỹ năng cơ bản phục vụ quá trình tự học và nghiên cứu.

Chương trình hướng dẫn khai thác tài nguyên trung tâm Ngoại ngữ Tin học và Hỗ trợ học tập là một chương trình đặc biệt hàng năm dành riêng cho các tân sinh viên khóa mới. Năm học 2020-2021, trung tâm Ngoại ngữ-Tin học và Hỗ trợ học tập đã xây dựng kế hoạch, tổ chức mở lớp hướng dẫn khai thác cho các bạn sinh viên năm thứ nhất (K23). Chương trình bắt đầu từ ngày 02/11/2020, khóa hướng dẫn này diễn ra trong 4 tuần và kết thúc vào ngày 02/12/2020.

Cụ thể trung tâm tổ chức hướng dẫn cho hơn 200 tân sinh viên ngành Giáo dục Mầm non. Chương trình hướng dẫn được chia làm 10 tiết/lớp và được chia làm 2 buổi (5 tiết/buổi/lớp). Tại các buổi hướng dẫn, các bạn tân sinh viên sẽ được giới thiệu về mô hình, chức năng và nhiệm vụ của trung tâm Ngoại ngữ Tin học và Hỗ trợ học tập; được bồi dưỡng trang bị những kỹ năng cơ bản về máy tính và khai thác thông tin trên mạng internet; hướng dẫn tạo lập hộp thư điện tử, gửi và nhận tài liệu qua hộp thư điện tử; giới thiệu về hoạt động thư viện, hình thức, quy trình khai thác thư viện nhằm góp phần nâng cao chất lượng học tập, tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện kỹ năng và niềm say mê học tập, khơi dậy sự ham học hỏi, hình thành thói quen học tập, ý thức học tập cho các bạn tân sinh viên. Bên cạnh đó các sinh viên cũng được hướng dẫn về phương pháp định vị và sử dụng các khu vực chức năng, tài liệu, dịch vụ của Thư viện; các quy định, chính sách của Thư viện; cách khai thác các cơ sở dữ liệu phục vụ học tập và nghiên cứu… Đặc biệt, các bạn tân sinh viên được hướng dẫn các dịch vụ hỗ trợ hoạt động tự học, tự nghiên cứu, làm việc nhóm, thuyết trình cùng các công cụ đa phương tiện; giúp sinh viên có những trải nghiệm thú vị mỗi khi đến với trung tâm.

Qua các buổi bồi dưỡng các bạn tân sinh viên sẽ được trải nghiệm các hoạt động thực tế ngoài giờ lên lớp. Các bạn có tinh thần lắng nghe và học hỏi cao qua đó tiếp thu được nhiều kinh nghiệm qúy giá.

Kết quả: tính đến thời điểm hiện tại 100% các bạn tân sinh viên đã được bồi dưỡng có khả năng khai thác tư liệu, tài nguyên phục vụ học tập tại trung tâm Ngoại ngữ Tin học và HTHT.

Một số hình ảnh của lớp hướng dẫn khai thác

Thầy giáo Phạm Việt Đức giới thiệu về mô hình, chức năng và nhiệm vụ của trung tâm Ngoại ngữ Tin học và Hỗ trợ học tập

Các bạn tân sinh viên được hướng dẫn các dịch vụ hỗ trợ hoạt động tự học, tự nghiên cứu và làm việc nhóm

Các bạn tân sinh viên tham gia một vài hoạt động trải nghiệm về nghiệp vụ thư viện

BÌNH LUẬN