Tháng 5 nhớ Người – Kỉ niệm 133 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

0
234

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình nhà nho yêu nước tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cả cuộc đời hy sinh vì nước, vì dân, tên tuổi và sự nghiệp của Người còn mãi với non sông đất nước, sống mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam chúng ta.

Tận mắt chứng kiến cảnh nước mất nhà tan và các phong trào đấu tranh yêu nước của các bậc tiền bối đều lần lượt thất bại, với lòng yêu nước nồng nàn, ngày 05/6/1911với tên gọi Văn Ba, người thanh niên Nguyễn Ái Quốc lên con tàu Miral Latouche Tréville rời Bến cảng Nhà Rồng với quyết tâm phải tìm bằng được con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước.

Bằng nhãn quan chính trị đặc biệt, Người quyết định sang Phương Tây – nơi khởi nguồn của chủ nghĩa thực dân, quê hương của các cuộc cách mạng tư sản, để tìm hiểu rõ bản chất của vấn đề và tìm ra con đường cứu nước, cứu dân. Người đã sớm nhận ra rằng: Các cuộc cách mạng tư sản dù vĩ đại như cách mạng Mĩ hay cách mạng Pháp, nhưng vẫn không giải phóng được những người lao khổ, nghĩa là cách mạng không triệt để. Người tích cực tham gia vào phong trào công nhân, phong trào xã hội ở Pháp và các quốc gia phương Tây khác, tích cực tham gia Quốc tế Cộng sản; Người đã tham gia sáng lập Ðảng Cộng sản Pháp và sáng lập ra Hội liên hiệp thuộc địa nhằm cổ vũ, đoàn kết, hướng dẫn nhân dân các nước thuộc địa đứng lên tự giải phóng. Suốt 30 năm bôn ba qua nhiều quốc gia, Người trải qua rất nhiều công việc, tham gia hoạt động thực tiễn trong phong trào cộng sản, công nhân và phong trào giải phóng dân tộc, đồng thời qua việc tìm hiểu, nghiên cứu chủ nghĩa Mác – Lênin, học tập kinh nghiệm của các Đảng cộng sản, Cách mạng Tháng Mười Nga… Người cho rằng: Muốn cứu nước và giải phóng dân tộc không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản. Tháng 7/1920 Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã đọc, tiếp cận Luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa. Tháng 12/1920, Nguyễn Ái Quốc bỏ phiếu tán thành Quốc tế III, tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp, trở thành người cộng sản đầu tiên của Việt Nam.

Ánh: Bác Hồ tại Đại Hội Tours năm 1920

Mùa Xuân năm 1930 Người đã chủ trì hội nghị thống nhất ba tổ chức cộng sản ở Đông Dương, thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Với việc thành lập Đảng cùng với sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đồng lòng, chung sức làm nên những chiến thắng vang dội trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập cho Tổ quốc mình kết thúc bằng cuộc tổng tiến công nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh đã giành thắng lợi hoàn toàn đưa Tổ quốc ta về một mối và mở ra một kỷ nguyên mới đó là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Từ đây toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta cùng nhau đoàn kết trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Là lãnh tụ tối cao, nhưng Bác Hồ luôn gần gũi nhân dân. Hằng năm, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của mình, Bác thường dặn trước các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình. Vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân còn khó khăn, gian khổ. Những năm Chính phủ và Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc, kỷ niệm sinh nhật Bác vô cùng đơn giản nhưng đầm ấm với những lời chúc mừng của đồng bào, đồng chí và những bó hoa rừng của những người phục vụ. Bác rất xúc động và thường dành lúc này để nói về những việc phải làm, về những tấm gương trung thành với Đảng và sự nghiệp kháng chiến. Có lần (năm 1948) Bác rơm rớm nước mắt đề nghị dành bó hoa mừng sinh nhật để viếng mộ người phục vụ nấu ăn cho Bác vừa mới qua đời vì căn bệnh sốt rét ác tính. Quà sinh nhật đối với Bác rất quý vì đó là tấm lòng của toàn thể nhân dân dành cho Bác.

Để tưởng nhớ công ơn của Bác, mỗi dịp tháng 5 về, cả nước ta ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – vị Cha già, Người lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới. Người đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Ngày 19/5/2023 kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hòa chung với không khí hân hoan của cả nước, tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng sinh nhật Bác. Đoàn thanh niên nhà trường tổ chức học tập 02 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dành cho cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên năm 2023; tổ chức “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ” gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng của chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối cách mạng Việt Nam; tổ chức tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và giao lưu văn nghệ với chủ đề “Đảng và Bác trong trái tim tuổi trẻ”. Với những hoạt động này nhằm giáo dục thế hệ trẻ của nhà trường luôn luôn cố gắng phân đấu nỗ lực không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành những con người có đủ phẩm chất và năng lực để giúp ích cho xã hội trong tương lai.

Người viết bài: Đào Thị Bách

BÌNH LUẬN