Tọa đàm: “Vai trò của thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới”

0
320

Chiều ngày 9/12/2022, tại trường CĐSP Điện Biên, khoa Tiểu học Mầm non phối hợp với Đoàn thanh niên trường CĐSP Điện Biên tổ chức tọa đàm về: “Vai trò của thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới”.

Tham dự tọa đàm có Cô giáo Tạ Thị Huyền – Phó trưởng khoa Tiểu học Mầm non, thầy giáo Hoàng Văn Định – Phó bí thư Đoàn trường và các thầy cô giáo là đoàn viên thanh niên cùng 150 đoàn viên sinh viên của nhà trường.

Tại buổi tọa đàm, các đoàn viên thanh niên của nhà trường được nghe trao đổi, thảo luận về bình đẳng giới, về vai trò của đoàn viên thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới. Cũng tại buổi tọa đàm, các bạn đoàn viên đã được lắng nghe hai bản tham luận của đoàn viên sinh viên về vai trò của đoàn viên thanh niên trong thúc đẩy bình đẳng giới và vài thông điệp tuyên truyền nhằm thực hiện bình đẳng giới.

Trong buổi tọa đàm, các bạn đã trao đổi, chỉ ra một số biện pháp, chính sách để thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và thu hẹp khoảng cách giữa nam giới và nữ giới như: Hoàn thiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới; tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành động của người dân về thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; triển khai các mô hình, dịch vụ hỗ trợ người bị bạo lực… Đồng thời, các bạn cũng chỉ ra những tồn tại, thách thức về bình đẳng giới như: Định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại khá phổ biến trong xã hội ở cả thành thị và nông thôn, tư tưởng nam giới là trụ cột gia đình, làm công việc nặng nhọc, còn nữ giới là người giữ tổ ấm, làm nhiệm vụ chăm sóc con cái, người già đau ốm trong gia đình được đa số nam giới và nữ giới chấp nhận. Điều này đang tạo áp lực, gánh nặng cho cả nam giới và phụ nữ. Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái còn diễn ra khá phổ biến. Việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái nơi công cộng dù đã được quan tâm song phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa thực sự an toàn ở nơi công cộng. Các vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống còn xảy ra khá phổ biến, nhất là ở các dân tộc thiểu số. Trong lĩnh vực giáo duc và đào tạo vẫn còn khoảng cách giới. Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn cao; tỷ lệ phụ nữ kết hôn với người nước ngoài vì mục đích kinh tế còn tồn tại …

Qua các ý kiến trao đổi, buổi tọa đàm cũng khẳng định, sự nghiệp bình đẳng giới vẫn tiếp tục cần có sự tham gia tích cực hơn nữa của các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức trong cả nước, đặc biệt là sự vào cuộc của các bạn thanh niên. Với vai trò là lực lượng xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, sự tham gia của các bạn thanh niên có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy công tác bình đẳng giới.

Tham dự buổi tọa đàm, các bạn sinh viên đã rất hào hứng tham gia tương tác cùng báo cáo viên qua việc trao đổi những thông tin, kiến thức về bình đẳng giới (vai trò của phụ nữ trong gia đình, tình trạng trọng nam khinh nữ, vấn đề tảo hôn)… Buổi tọa đàm cũng chính là một cơ hội giúp các bạn sinh viên được bày tỏ, thể hiện quan điểm cũng như tiếp cận, nâng cao những kiến thức về giới, là định hướng cho sự thay đổi nhận thức và hành vi của chính mỗi bạn trong cuộc sống cũng như trong công việc sau này./.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Ảnh 1, 2: Tiểu phẩm ” Cho anh xin 1 đứa contrai” do các bạn đoàn viên sinh viên đóng

Ảnh 3: Các bạn sinh viên trao đổi tại tọa đàm

Ảnh 4: Các bạn đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức

Người viết bài: Hà Thị Kim Tuyến

 

BÌNH LUẬN