Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên: Sách và những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ VIII

0
508

Ngày viết: 05/5/2021

Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Điện Biên tổ chức chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ VIII với chủ đề “Huyền thoại Điện Biên” từ ngày 12/4 – 31/5. Đây là một chương trình nhằm phát triển phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc và nâng cao nhận thức về ý thức tự học, học tập suốt đời của cán bộ giảng viên và sinh viên trong toàn trường.

Một lớp sinh viên trường CĐSP Điện Biên trong chương trình  giới thiệu sách chủ đề “Huyền Thoại Điện Biên”

Nói về tầm quan trọng của sách, danh nhân A.U-Pit từng nói: ”Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời”. Đó chính là ánh sáng không bao giờ tắt, càng lúc càng rực rỡ bởi sự tiếp nối trí tuệ của nhân loại, soi đường giúp cho con người thoát khỏi chốn tối tăm của sự hiểu biết. Nghĩa là, sách là nguồn sáng bất diệt thắp lên trí tuệ con người.

Ở góc độ giáo dục, khi nói về giá trị của sách, Xu Khomlixnki đã nói: “Chỉ có sách và người thầy mới làm nên trường học”.  Đối với sinh viên trong môi trường học tập tại một trường chuyên nghiệp,  đọc sách giúp nâng cao năng lực tư duy, tìm tòi khám phá ra những vấn đề mới, giúp SV hiểu rõ bản chất của vấn đề một cách sâu sắc nhất. Mặc dù có đầy đủ mọi điều kiện tốt để học tập (thầy giỏi, tài liệu hay …) nhưng người học vẫn không thể thành công được nếu như không tự mình đào sâu suy nghĩ. Đọc sách giúp SV tiếp cận với tri thức, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc đổi mới phương pháp dạy – học, kỹ năng tự học. Thực chất, đọc sách là một quá trình học tập, một quá trình nhận thức không trực tiếp có GV, đó là một quá trình “lao động khoa học” vất vả hơn nhiều so với có GV hướng dẫn. Có thể nói quá trình đọc sách là một quá trình tự nỗ lực, quyết tâm, tích cực để nâng cao kiến thức, kỹ năng và trau dồi kinh nghiệm của những người đi trước. Do đó, đọc sách là con đường chính để học học tập suốt đời.

Xác định được vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của đọc sách, trong thời gian qua, trường CĐSP Điện Biên đã có nhiều hoạt động cụ thể nhằm phát triển hoạt động đọc sách cho sinh viên tiến tới phát triển văn hóa đọc cho mỗi cá nhân như: Chương trình giới thiệu và hướng dẫn khai thác thư viện cho sinh viên năm thứ nhất, mở lớp bồi dưỡng về phương pháp đọc sách hiệu quả cho SV, thực hiện nghiên cứu khoa học về phát triển hoạt động đọc sách cho SV… Chỉ tính trong tháng 4/2021, đặc biệt là hưởng ứng Ngày Sách VN lần thứ VIII, trường CĐSP Điện Biên cũng đã có nhiều hoạt động phối hợp với Thư viện tỉnh để phát triển hoạt động đọc sách cho SV như: trao tặng, luân chuyển 213 đầu sách, tạo thói quen đọc sách mọi lúc, mọi nơi (ngoài không gian phòng học) cho SV thông qua hình thức xe thư viện lưu động tại sân trường…

Sinh viên với hoạt động đọc sách ngoài không gian phòng học

Trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ VIII năm 2021 tại trường CĐSP Điện Biên, thư viện nhà trường đã tổ chức chương trình tuyên truyền giới thiệu sách tới sinh viên với chủ Đề “Huyền thoại Điện Biên”. Chương trình tập trung giới thiệu 2 cuốn sách gồm: “Huyền thoại Điện Biên” như một nén tâm nhang – một tượng đài bằng chữ dâng lên các anh hùng, liệt sĩ Điện Biên Phủ; “Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến dịch Điện Biên Phủ” như một sự tri ân và tôn vinh tới một anh hùng dân tộc, vị tướng huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam, một thiên tài quân sự được thế giới cảm phục và suy tôn là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới qua mọi thời đại. Chương trình giới thiệu sách đã đưa sinh viên lần lượt lượt trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, lúc bừng bừng khí thế tự hào về những chiến công anh dũng của quân và dân ta, lúc lại chùng lắng, nghẹn lòng trước những mất mát hy sinh mà chiến tranh nghiệt ngã đem lại. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của tất cả các sinh viên  trong trường, đón và phục vụ trên 1.000 lượt bạn đọc, đặc biệt đã làm trỗi dậy và lan tỏa tình yêu dành cho sách.

Với phương châm: “Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng“, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc VN lần thứ VIII của trường CĐSP Điện Biên là những hành động thiết thực khẳng định tầm quan trọng vô cùng lớn của đọc sách trong việc chiếm lĩnh tri thức, hoàn thiện nhân cách con người.

Tác giả: Phạm Việt Đức

BÌNH LUẬN