Trường CĐSP Điện Biên nghiêm túc thực hiện Công tác Phòng cháy chữa cháy

0
210

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm qua (2017-2021), toàn quốc xảy ra 17.055 vụ cháy, gồm 15.484 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông và 1.571 vụ cháy rừng. Thiệt hại do cháy gây ra làm chết 433 người, bị thương 790 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính hơn 7.000 tỷ đồng và hơn 7.500 ha rừng. Ngoài ra, xảy ra gần 2.800 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy không thuộc diện phải thống kê như chập thiết bị điện trên cột điện, cháy cỏ, rác do nắng nóng…. Về tình hình nổ, xảy ra 149 vụ nổ, làm 64 người chết, bị thương 190 người, thiệt hại về tài sản 1,14 tỷ đồng.

Trong 8 tháng năm 2022, toàn quốc xảy ra hơn 1.100 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, tài sản thiệt hại sơ bộ ước tính 532 tỷ đồng và 39 ha rừng; ngoài ra xảy ra hơn 2.300 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy. Xảy ra 10 vụ nổ  làm 7 người chết, bị thương 11 người.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và thực hiện sự chỉ đạo của các cấp quản lý, trong thời gian vừa qua, Trường CĐSP Điện Biên đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy, cụ thể:

Ảnh 1: Tuyên truyền nội quy PCCC tại Kí túc xá

Thường xuyên, tuyên truyền Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy; Luật phòng cháy, chữa cháy; Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 14/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư; Kế hoạch số 2264/KH-UBND ngày 06/8/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 630/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đến toàn thể CBVC và người học của đơn vị bằng nhiều hình thức như thiết kế các baner, infographic truyên truyền trên website; treo pano, dán các poster tuyên truyền tại những nơi đông người qua lại; tích hợp vào các giờ chào cờ, các giờ học ngoại khóa, … kết quả 100% CBVC và sinh viên được tuyên truyền Luật PCCC, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC và các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác PCCC.

Ảnh 2: Thành viên Đội PCCC & CNCH nhà trường đang hướng dẫn sinh viên sử dụng vòi chữa cháy tại Kí túc xá

Quán triệt CBVC của nhà trường sắp xếp hồ sơ sổ sách, tài sản được giao quản lý gọn gàng, khoa học, để xa nơi có khả năng gây cháy. Thường xuyên chỉ đạo công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện các trường hợp hở, rò điện, chập điện, các dây dẫn, ổ cắm, phích cắm điện, không đảm bảo an toàn tại nơi làm việc để tu sửa. Quán triệt tới CBVC khi hết giờ làm việc, trước khi ra khỏi phòng phải  ngắt cầu dao điện, Át-tô-mát, công tắc, rút đầu cắm các thiết bị sử dụng điện ra khỏi ổ điện, không để các chất dễ cháy gần ổ cắm và các thiết bị điện. CBVC và người học không được sử dụng các trang thiết bị dùng điện của cá nhân đấu nối vào hệ thống điện của Nhà trường, không để các vật gây cản trở các lối đi lại, các lối thoát nạn hoặc che khuất các biển chỉ dẫn thoát nạn, các phương tiện chữa cháy; không mang chất gây nổ, gây cháy vào trong trụ sở làm việc; không sử dụng lửa, các thiết bị, dụng cụ sinh ra lửa, các nguồn nhiệt, hóa chất và các chất dễ chảy nổ tại các khu vực có nguy hiểm về cháy nổ như: Nơi lắp đặt tủ điện, phòng lắp đặt máy chủ, kho lưu trữ, gara để xe máy và những nơi có vật liệu dễ cháy.

Ảnh 3: Diễn tập phương án PCCC & CNCH tại Nhà B4

Kiện toàn kịp thời lực lượng lòng cốt trong công tác PCCC gồm: Ban chỉ huy PCCC với những thành viên có kinh nghiệm trong quản lý, chỉ đạo; đội PCCC cơ sở với nhiều thành viên là lực lượng bảo vệ, cán bộ giảng viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ trực theo ca, có sức khỏe tốt. 100% thành viên của Đội PCCC&CNCH cơ sở của nhà trường được tập huấn nghiệp vụ về công tác PCCC&CNCH. Ngày 31/12/2021, Trường CĐSP Điện Biên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học & Hỗ trợ học tập – Trường CĐSP Điện Biên. Hoạt động đã giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng PCCC&CNCH cơ sở; giúp lực lượng Cảnh sát và lực lượng  PCCC&CNCH cơ sở nắm rõ đặc điểm tình hình của cơ sở để chủ động tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

Việc xây dựng kế hoạch và hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động Phòng cháy chữa cháy được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đội Phòng cháy chữa cháy cơ sở thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác PCCC định kì 3 tháng/1 lần.

Ảnh 4: Diễn tập phương án PCCC & CNCH tại Nhà B4

Công tác đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị phòng cháy, chữa cháy được chú trọng, quan tâm. Nhà trường đã kịp thời thay thế, bổ sung thiết bị phòng cháy, chứa cháy đã bị hư hỏng, hết hạn sử dụng theo đề xuất của Đội Phòng cháy chữa cháy. Tổng kinh phí chi cho công tác phòng cháy chữa cháy từ năm 2017 đến nay là 188.000.000 VNĐ.

Ảnh 5: Nhân viên kĩ thuật – Thành viên Đội PCCC & CNCH nhà trường đang kiểm tra máy bơm cứu hoả tại nhà B3

Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường khẳng định “Trong thời gian qua, Nhà trường đã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác PCCC cho CBVC và sinh viên bằng nhiều hình thức; công tác kiểm tra hệ thống phương tiện chữa cháy, hệ thống điện đảm bảo theo đúng quy định; việc sắp xếp, bố trí tài sản tại các phòng làm việc, kho tàng, phòng học thí nghiệm,…gọn gàng, để xa nơi có khả năng gây cháy; có đầy đủ phương án PCCC & CNCH; thực hiện nghiêm túc các quy định, nội quy và biện pháp về PCCC để bảo vệ tài sản của Nhà nước, tính mạng của CBVC và sinh viên của Nhà trường. Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai có hiệu quả Quyết định số 630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và các văn bản hướng dẫn của các cấp về công tác PCCC & CNCH; thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống PCCC, kịp thời phát hiện ngăn chặn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn trong nhà trường; rà soát các trang thiết bị hỏng hóc, hết hạn sử dụng kịp thời sửa chữa, bổ sung đảm bảo công tác PCCC theo quy định”./.

Tác giả: Hoàng Văn Định

 

BÌNH LUẬN