Trường CĐSP Điện Biên tổ chức đón tết BUNPIMAY 2019 cho lưu học sinh LÀO

0
1578

Tết Lào (tiếng Làoປີໃຫມ່ລາ; phiên âm: Bunpimay,Pi Mai, Pee Mai, Koud Song Kane hay Bunhot Nậm). Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Làođạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Bunpimay là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc

Trong các ngày từ 13/4 và 14/4/2019, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã tổ chức  các hoạt động  văn hóa thể thao mừng đón Lễ hội Tết Bunpimay 2019 cho các lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang học tập và rèn luyện tại trường như: Thi đấu giao lưu Kéo co giữa sinh viên 3 khoa với lưu học sinh Lào, thi đấu môn cầu mây (nam, nữ) giữa các lưu sinh viên các khóa K19, K20, K21 và thi đấu môn Bi sắt… đã tạo không khí sôi nổi, vui tươi đón chào năm mới cho các em lưu học sinh Lào.

Đồng thời với các hoạt động văn hóa, thể thao, trường CĐSP Điện Biên đã tổ chức đón tết cho các em theo nghi thức truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của nhân dân các bộ tộc Lào. Tham gia buổi lễ có cô Nguyễn Thị Tuyết Mai – Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em sinh viên Việt Nam, tại buổi lễ Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Hiệu trưởng đại diện lãnh đạo nhà trường đã phát biểu chúc mừng năm mới Bunpimay 2019 tới các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường CĐSP Điện Biên. Đại diện lưu học sinh Lào đã ôn lại ý nghĩa truyền thống của ngày tết Bunpimay để qua đó nhớ về cuội nguồn dân tộc, đồng thời giúp các bạn sinh viên Việt Nam hiểu hơn về truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào anh em với nghi lễ cầu may, phong tục té nước, buộc chỉ cổ tay… (Bunpimay hay còn gọi là Tết Té nước – Tết cổ truyền của nước CHDCND Lào với mong muốn mang lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật ấm no, hạnh phúc, là thời khắc đánh dấu năm cũ chuyển sang năm mới).

Việc tổ chức cho lưu học sinh Lào đón Tết cổ truyền Bunpimay là hoạt động thường niên, được Nhà trường quan tâm giúp các em thêm yêu thương gắn bó với quê hương đất nước, qua đó tiếp tục thắt chặt mối quan hệ, tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Lào nói chung và nhân dân tỉnh Điện Biên với các tỉnh bắc Lào nói riêng.

Một số hình ảnh hoạt động đón tết Bunpimay 2019

Ảnh 1: Hoạt động thi đấu thể thao chào mừng tết Bunpimay 2019 của lưu học sinh Lào

Ảnh 2: Không khí vui tươi của sinh viên Việt và lưu học sinh Lào đón tết Bunpimay

Ảnh 3: Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Hiệu trưởng phát biểu chúc tết các lưu học sinh Lào

Ảnh 4: Lãnh đạo nhà trường cùng các lưu học sinh làm nghi lễ truyền thống

Điện Biên, ngày 14 tháng 4 năm 2019

Người viết tin, bài: Phạm Hồng Thái

BÌNH LUẬN