Tuổi trẻ Trường CĐSP Điện Biên với phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”

0
260

Năm 2022, phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” được Đoàn Trường CĐSP Điện Biên tiếp tục, triển khai hiệu quả. Các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới được thực hiện phong phú, đa dạng với nhiều hình thức; các hoạt động phối hợp với đơn vị kết nghĩa, đội hình thanh niên xung kích, Câu Lạc bộ Tuổi trẻ phòng chống ma tuý được duy trì, phát huy hiệu quả; việc vận động ĐVTN viết bài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng được đẩy mạnh.

Trong bối cảnh hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, phản động, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình đất nước ta. Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn Điện Biên và Đảng uỷ – Ban Giám hiệu, Đoàn Trường đã có nhiều biện pháp nâng cao vai trò, trách nhiệm của thanh niên Việt Nam trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Đặc biệt là Đoàn trường đã phát động ĐVTN tham gia viết bài và chia sẻ các bài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Các bài viết tập trung vào các nội dung: giá trị khoa học cách mạng và thời đại của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam hiện nay; mô hình phát triển của Việt nam hiện nay với các giá trị nổi bật; lý luận về đường lối đổi mới đất nước; bảo vệ, vận dụng và phát triển lý luận của Đảng về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; những nội dung cốt lõi, nội dung mới của Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, các Hội nghị Trung ương khoá XIII; phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội sau dịch bệnh Covid-19; nhận diện và xây dựng luận cứ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội trên tất cả các lĩnh vực ….

Sau một thời gian triển khai quyết liệt, tính đến thời điểm hiện tại đã có 32 bài viết đăng trên website nhà trường, 96 lượt chia sẻ các bài viết trên fanpage. Đây chính là hoạt động thể hiện rõ nét vai trò, trách nhiệm của thanh niên sư phạm trong công cuộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng trong thời kỳ 4.0.

Ảnh 1: Hội nghị tuyên truyền phòng, chống ma tuý và bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới cho ĐVTN năm 2022

Ảnh 2: Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022

Đoàn trường đã tổ chức 02 hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới cho đoàn viên thanh niên, cụ thể: Đoàn Trường đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền quốc gia” tại Cột mốc giao điểm đường biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022.

Tiếp theo đó, ngày 12/9/2022, Đoàn Trường CĐSP Điện Biên tổ chức Hội nghị tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho 150 đoàn viên thanh niên. Tại hội nghị, ĐVTN đã được nghe đồng chí Quàng Anh Quân – Trợ lý công tác quần chúng, phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phổ biến đường lối, chủ trương, quan điểm, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các quy định liên quan đến biên giới lãnh thổ và  biển, đảo Việt Nam; thông tin những kết quả tích cực trong hợp tác song phương giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương của Việt Nam với các tổ chức, quốc gia có liên quan trong khu vực Biển Đông; việc tham gia thực hiện các cơ chế đa phương về quốc phòng – an ninh phù hợp với tư duy mới bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh quốc gia trên biển. Các hoạt động đã góp phần củng cố, nâng cao nhận thức của Đoàn viên sinh viên nhà trường về vị trí, vai trò biển, đảo và vấn đề biên giới lãnh thổ; khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên sinh viên trong việc giữ vững an ninh chính trị.

Ảnh 3: Đoàn Trường đến dự Đại hội Chi đoàn Cảnh sát giao thông (Đơn vị Đoàn kết nghĩa giai đoạn 2012 – đến nay)

Ảnh 4: Hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông năm 2022

Các hoạt động phối hợp với đơn vị kết nghĩa được duy trì, phát huy hiệu quả. Từ năm 2012 đến nay, Đoàn Trường và Chi đoàn cảnh sát giao thông đã có 15 hoạt động phối hợp, riêng trong năm 2022, hai đơn vị đã có những hoạt động như tuyên truyền về an toàn giao thông cho gần 200 đoàn viên sinh viên nhà trường với các nội dung: quy tắc tham gia giao thông đường bộ; các tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông đường bộ; kỹ năng điều khiển mô tô, xe gắn máy; kỹ năng tham gia giao thông đường thủy an toàn. Ngoài ra, còn có các hoạt động giao lưu, chúc mừng nhân dịp đại hội đoàn của hai đơn vị. Bằng những hoạt động, việc làm cụ thể mối quan hệ của hai đơn vị ngày càng khăng khít, tạo được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền hai bên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm chính trị được giao.

Đoàn trường có 02 mô hình giữ vững trật tự an toàn xã hội và phòng chống ma túy đó là Đội Thanh niên xung kích với 45 tình nguyện viên và Câu lạc bộ Tuổi trẻ Phòng chống ma túy với 16 thành viên. Đội Thanh niên xung kích được ví như như “Đội cảnh sát cơ động” của Đoàn Trường, trong năm 2022, các thành viên của Đội đã thường xuyên kết hợp với bộ phận bảo vệ kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện nội quy của đoàn viên sinh viên; đảm bảo an ninh trật tự cho các sự kiện của Đoàn trường, Nhà trường như Gala Chào Tân Sinh viên, Lễ Khai giảng, các buổi Lễ Chào cờ, các buổi mít tinh, kỷ niệm…ngoài ra, Đội còn thực hiện các nhiệm vụ như chăm sóc Vườn cây Thanh niên, con đường Thanh niên sư phạm góp phần xây dựng cảnh quan nhà trường xanh – sạch – đẹp. Đoàn Trường có 01 Câu Lạc bộ Tuổi trẻ Phòng chống ma túy, câu lạc bộ được xem là được xem là “đơn vị chủ công” trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tham mưu tổ chức các hoạt động phòng chống ma tuý cho Đoàn trường. Các thành viên của Câu Lạc bộ bằng những việc làm, hoạt động cụ thể đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên sinh viên trong việc tham gia phòng chống tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Ảnh 5: Đ.c Quàng Anh Quân – Trợ lý công tác quần chúng, phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên Câu Lạc bộ Tuổi trẻ phòng chống ma tuý

Ảnh 5: Đoàn Trường tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé

Đặc biệt, Đoàn trường tổ chức giao lưu, thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Pa Chải trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc Tôi” năm 2022 với tổng trị giá 3.500.000 VNĐ; ủng hộ 2.053.000 VNĐ tới cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa đang bám biển, học tập, lao động, sản xuất, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để bảo vệ chủ quyền biển đảo; tổ chức 1 lần đến tặng quà gia đình cán bộ, chiến sĩ đang công tác nơi biên giới với tổng phần quà trị giá 500.000VNĐ.

Thầy Đinh Xuân Huy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận định “Tuổi trẻ nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thường xuyên giáo dục cho ĐVTN về chủ quyền quốc gia, biên giới, biển đảo, nâng cao ý thức trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, ý thức cảnh giác cách mạng. Đồng thời, tổ chức hiệu quả các cuộc vận động ủng hộ hướng về biển đảo, các hành trình gắn với an sinh xã hội nơi biên giới. Đặc biệt, Đoàn trường đã đẩy mạnh việc viết bài đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng. Hy vọng rằng, trong thời gian tới Đoàn Trường tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa, sáng tạo nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”./.

Tác giả: Hoàng Văn Định

BÌNH LUẬN