Hành trình về nguồn tại địa đạo Củ Chi của đoàn cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Nơi hầm tối lại là nơi sáng nhất

Nơi con nhìn ra sức mạnh Việt Nam

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã được nghe những bài giảng, những câu chuyện về địa đạo Củ Chi, về tinh thần quật khởi của dân tộc Việt Nam. Tôi ước được một lần đặt chân đến địa đạo Củ Chi – Vùng đất huyền thoại.

Hôm nay mơ ước ấy đã trở thành hiện thực khi chúng tôi – đoàn cán bộ, giảng viên của Trường CĐSP Điện Biên được Nhà trường và Công đoàn trường tổ chức chuyến du lịch về nguồn tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm tại khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi theo kế hoạch, chương trình công tác của Công đoàn Nhà trường về việc tổ chức các tua du lịch hè năm 2024 nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho cán bộ, viên chức, người lao động.

Vượt cả nghìn cây số, chúng tôi đã đến di tích địa đạo Củ Chi – địa danh nổi tiếng, minh chứng cho sự quật cường của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Từ trung tâm Thành phố mang tên Bác, chúng tôi di chuyển 70km về hướng Tây Bắc, đến thăm địa đạo. Đến đây chúng tôi được hướng dẫn viên giới thiệu những thông tin của địa danh nổi tiếng này. Củ Chi vừa là căn cứ địa vững chắc của Khu ủy Quân khu, Bộ Tư lệnh Sài Gòn – Gia Định vừa là thế trận biến hóa, góp phần không nhỏ vào công cuộc thống nhất đất nước. Đây là căn cứ chiến lược gắn liền với cuộc kháng chiến chống Pháp trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1954. Công trình này được quân và dân xã Tân Phú Trung và xã Phước Vĩnh An cùng nhau thực hiện để giúp bộ đội ẩn nấp, cất giữ vũ khí, tư trang, chờ cơ hội phản công.

Đến thời kỳ kháng chiến Mỹ, địa đạo Củ Chi được Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam mở rộng thêm. Công trình này càng được gia cố chắc chắn, thiết kế công phu, thể hiện tính kỹ thuật và ý chí chiến đấu mãnh liệt của nhân dân ta.

Trên dải đất mà bom đạn giặc Mỹ hủy diệt thành “vùng trắng”, vùng đất này đã phải hứng chịu hơn 240 nghìn tấn bom đạn, mỗi người dân phải “gánh” trên mình bình quân 1,5 tấn đạn bom. Song đáng nói, sự tàn phá khốc liệt không làm lung lay ý chí và tinh thần cách mạng kiên trung của nhân dân Củ Chi, mà trái lại càng nung nấu lòng căm thù giặc, quyết tâm chiến thắng quân thù; lực lượng cách mạng vẫn phát triển và không ngừng lớn mạnh. Và trong lòng Địa đạo đã có biết bao câu chuyện đầy bi tráng. Những chiến công của bộ đội và du kích Củ Chi “xuất quỷ, nhập thần” từ lòng đất xông lên đánh địch rồi rút êm, đã khiến cho kẻ thù kinh hoàng, bạt vía…

Quả thực, khi đến đây, chúng tôi được trải nghiệm những phút giây đáng nhớ trong hành trình khám phá địa đạo Củ Chi khi phải len lỏi qua những đường hầm nóng, tối cùng cảm giác ngột ngạt và khó thở. Từng người phải cúi lom khom, có khi phải bò ra cả đất, thành phố ngầm hiện ra trong tầm mắt với phòng ngủ tập thể, nào là phòng họp, bệnh viện, phòng học…, tất cả tái hiện sinh động cuộc sống sinh hoạt nhiều thiếu thốn nhưng đầy sáng tạo của người dân nơi đây. Có đi thực tế mới thấy hết được những kỳ tích mà thế hệ cha ông đã bỏ công sức tạo nên, với mục tiêu để chống lại kẻ thù xâm lược là vô cùng lớn lao.

Trải nghiệm chuyến đi, mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi thêm hiểu rõ hơn nghị lực bền bỉ, ý chí kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta. Với tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước đã khiến những người bình thường có thể làm được những việc phi thường.

Kết thúc chuyến đi vô cùng ý nghĩa, với bao nhiêu cảm xúc, niềm yêu thương, kính trọng và khâm phục vô bờ, các thành viên trong đoàn đều mang trong mình những cảm nhận chung về niềm tự hào dân tộc; khâm phục ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất của dân tộc Việt Nam trong những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giành độc lập dân tộc; dũng cảm trong chiến đấu, không quản ngại gian khổ, hy sinh, mất mát và ý chí kiên cường, mạnh mẽ; sự vượt khó, sáng tạo, thông minh, cùng tinh thần yêu nước bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước được hòa bình, địa đạo Củ Chi trở thành biểu tượng sáng chói của lòng yêu nước và ý chí bất khuất, quật cường, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Địa danh lịch sử nổi tiếng này mỗi năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu ngày càng đông. Địa đạo Củ Chi trở thành điểm hẹn truyền thống của các thế hệ Việt Nam và niềm kính phục của bạn bè thế giới.

Tác giả: Lê Thu Hương