KÍ ỨC NGÀY TẾT ĐỘC LẬP

Trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, tinh thần của ngày Quốc khánh 2/9 sẽ đời đời bất diệt. Khát vọng hòa bình và tinh thần ấy của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do.

Quốc khánh 2/9 đã trở thành một mốc son hào hùng của dân tộc Việt Nam trong suốt chặng đường 79 năm qua. Những ngày này, cả nước ta tưng bừng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9 và chúng tôi, những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng vào thập niên 80 của thế kỉ trước cũng cùng chung một niềm vui đó.

Trở về với kí ức của hơn 30 năm về trước, chúng tôi, những đứa trẻ buổi sáng cắp sách đến trường, buổi chiều tham gia lao động, sản xuất cùng gia đình, buổi tối thắp đèn dầu học bài. Thời đó, chúng tôi không có khái niệm gì về Facebook, Zalo, Youtube, … Nhưng đó lại là điều kiện thuận lợi để chúng tôi được đắm mình vào cuộc sống thực, những trải nghiệm sâu sắc thời học sinh đã ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách mỗi chúng tôi sau này.

Ngày nay, nhiều người cùng có chung một suy nghĩ “Cuộc sống thiếu thiếu một chút mới dễ dạy con”. Đúng thế! Ngày đó, chúng tôi thiếu nhiều lắm, thiếu chơi, thiếu ăn quà vặt, thiếu tivi, thiếu cả quần áo mới… Chỉ có ngày vô cùng đặc biệt trong năm chúng tôi mới được đi chơi và được bố mẹ cho tiền ăn quà vặt. Có thể nói, đó là ngày mà mỗi chúng tôi đều háo hức mong đợi- ngày tết Độc lập của dân tộc, mùng 2/9.

Năm nào cũng vậy, ngày tết độc lập mùng 2/9, chúng tôi được nghỉ việc nhà, nghỉ việc đồng áng, được bố mẹ cho 500 đồng đi chơi tết. Và hành trình chơi tết Độc lập của chúng tôi cũng khác xa bây giờ. Cả bọn đi bộ từ nhà, qua cầu Mường Thanh, sang tham quan Bảo tàng lịch sử, leo đồi A1 và dừng lại ở sân vận động để ăn bánh quế, kem mút sau đó lại cùng nhau đi bộ về nhà. Thị trấn Điện Biên những ngày này cũng vô cùng tấp nập, không gian đủ màu sắc rực rỡ được toát lên từ những bộ trang phục của người Mông, người Thái ở các bản, làng đổ về chơi tết, và gần như tất cả đều đi bộ.

Lúc đó, chúng tôi chỉ hiểu được đi chơi là thích thôi. Nhưng khi lớn lên, chúng tôi mới nhận ra, đó là cách mà cha mẹ đã giáo dục và dạy dỗ chúng tôi ngay từ tấm bé phải biết yêu quê hương, đất nước, biết trân trọng hoà bình, độc lập. Đồng thời cha mẹ cũng hướng cho chúng tôi phải luôn có ý thức trách nhiệm để gìn giữ sự hoà bình độc lập này.

Ảnh nguồn Internet

Ngày nay, cuộc sống quá đầy đủ, ngày nào cũng có thể là ngày lễ, ngày tết. Đây thực sự là thách thức để giáo dục con cái, đặc biệt giáo dục giá trị về văn hoá, về lòng tự tôn dân tộc.

Thiết nghĩ, mỗi gia đình ngay từ khi con còn nhỏ, nên có ý tưởng tổ chức ngày tết Độc lập của dân tộc thật độc đáo, ý nghĩa và đều đặn hàng năm để mỗi đứa trẻ lớn lên được thấm dần giá trị của hoà bình, độc lập. Từ đó, trong mỗi đứa trẻ ý thức được tình yêu quê hương, đất nước và sau này, chúng thực sự là những công dân có trách nhiệm, có tình yêu với cộng đồng, với quê hương, với đất nước./.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Thuý – Khoa Bồi dưỡng