Cơ hội ra trường có việc làm cho giáo viên tiếng anh tại tỉnh Điện Biên

Điện Biên được biết đến là một địa danh gắn với Chiến thắng Điện Biên phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nói đến Điện Biên là nhắc tới những di tích lịch sử cùng với những nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc. Vì thế, Điện Biên đã và sẽ là một tỉnh có tiềm năng về phát triển du lịch. Nhu cầu về đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, nhất là hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài là rất lớn.

Ngành Giáo dục và Đào tạo của Tỉnh cũng được biết đến với quy mô mạng lưới trường, lớp học rộng khắp; là một trong số các tỉnh ở miền núi phía Bắc có chất lượng giáo dục tốt. Tuy nhiên, số lượng học sinh được học Tiếng Anh hệ 10 năm hiện còn khá khiêm tốn. Theo báo cáo số 574/BC-SGDĐT ngày 27/3/2019 của Sở Giáo duc và Đào tạo Điện Biên thì năm học 2018-2019 toàn tỉnh mới tổ chức dạy tiếng Anh hệ 10 năm cho: 912/1.533 lớp Tiểu học, đạt 59,5,6%; 340/1.370 lớp THCS, đạt 27,8% và 31/514 lớp THPT, đạt 6%. Như vậy, đến nay còn 2.134 lớp học sinh phổ thông chưa được học Tiếng Anh hệ 10 năm. Nếu tính trung bình mỗi giáo viên đảm nhiệm giảng dạy 5 lớp thì toàn tỉnh còn thiếu khoảng 400 giáo viên Tiếng anh.

Thực tế một vài năm gần đây, số giáo viên Tiếng Anh tham gia tuyển dụng thường thiếu so với chỉ tiêu. Đơn cử như năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tuyển 18 chỉ tiêu dạy Tiếng Anh hệ THPT nhưng chỉ có 11 thí sinh nộp hồ sơ dự tuyển.

Hiện nay, với một số ngành sư phạm, giáo viên ra trường thường phải vất vả để tìm việc làm, nhưng cơ hội việc làm cho giáo viên Tiếng anh đang rộng mở./.

Người viết: Bùi Quang Huy