CÔNG TÁC KIỂM TRA SINH VIÊN NGOẠI TRÚ TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM ĐIỆN BIÊN

0
161

Thực hiện kế hoạch số 1083/KH-CĐSP, ngày 25 tháng 12 năm 2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên về việc kiểm tra sinh viên ngoại trú, năm học 2023 – 2024, Đoàn kiểm tra công tác ngoại trú của nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương: An ninh phường, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản, an ninh tổ dân phố/bản tiến hành kiểm tra sinh viên ngoại trú tại địa bàn khu vực tổ dân phố 10, 12 phường Mường Thanh; tổ dân phố 6, 10 và bản Noong Bua, phường Noong Bua, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Công tác kiểm tra sinh viên ngoại trú là công việc hàng năm nhằm rà soát sinh viên trong việc chấp hành quy chế sinh viên ngoại trú của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc đăng ký tạm trú tạm vắng, kiểm tra về nề nếp sinh hoạt, ăn ở vệ sinh và các hoạt động của sinh viên nơi cư trú.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch kiểm tra của nhà trường, đoàn kiểm tra đã tiến hành họp thống nhất kế hoạch và quán triệt các nội dung kiểm tra, trao đổi kinh nghiệm kiểm tra các năm trước đó.

Từ ngày 15/01/2024 đến 18/01/2024, các nhóm kiểm tra đã phối hợp với chủ hộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng bản, an ninh phố/bản, công an phụ trách địa bàn, quần chúng nhân dân và chính các em sinh viên ngoại trú để nắm bắt thông tin về sinh viên cư trú trên địa bàn, lấy ý kiến về việc thực hiện nội quy, ăn ở, giờ giấc, vệ sinh,…của chủ nhà trọ và tổ dân phố/bản đối với sinh viên cư trú trên địa bàn, đồng thời lấy ý kiến về tâm tư, nguyện vọng của chính các em sinh viên.

Công tác kiểm tra sinh viên ngoại trú tại Tổ 10, phường Mường Thanh

Kết quả là các nhóm đã tiến hành kiểm tra tại 30 nhà trọ với 117 em sinh viên tại phường Mường Thanh và phường Noong Bua. Qua kiểm tra, đa số các em sinh viên chấp hành tốt quy định của các xóm trọ và tổ dân phố về ăn ở, giờ giấc, sinh hoạt, đăng ký tạm trú tạm vắng; các em sinh viên cũng tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh chung, xây dựng mối quan hệ tốt với tổ dân phố; tích cực tham gia các hoạt động tại tổ dân phố như văn nghệ trong dịp đại đoàn kết và các ngày lễ quan trọng,…

 Bên cạnh việc rà soát tình hình sinh viên ở ngoại trú, thì công tác kiểm kiểm tra cũng cho thấy được sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong và ngoài nhà trường cũng như chính quyền địa phương trong việc nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của các em. Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời những vấn đề tồn tại, những vi phạm, đồng thời khích lệ động viên những em thực hiện tốt, giúp các em yên tâm về an ninh, trật tự tại nơi cư trú.

Tác giả: Mùa A Hử

BÌNH LUẬN