ĐẾN VỚI CUỐN SÁCH HAY “TÂM HUYẾT TRAO ĐỜI”

Nhà văn nổi tiếng về thành công Napoleon Hill đã từng nói “Mọi nghịch cảnh, mọi thất bại, mọi đau đớn đều mang trong nó hạt giống của một lợi ích bằng nó hoặc lớn hơn”. Cuộc đời Nguyễn Ngọc Ký là một minh chứng cho câu nói này.

Tâm huyết trao đời là cuốn tự truyện của nhà văn, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Người viết lên cuộc đời ý nghĩa của mình bằng đôi chân kì diệu. Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1949 tại xã Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định; mất năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm lên 4 tuổi, do một cơn bạo bệnh, ông đã bị liệt hoàn toàn đôi tay. Nhưng ông đã vượt lên mọi nghịch cảnh cuộc đời để trở thành người thắp sáng ý chí, nghị lực, tình yêu thương cho bao thế hệ học sinh sinh viên, bao thế hệ nhà giáo.

Cuốn tự truyện “Tâm huyết trao đời” gồm 45 câu chuyện kể lại khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, khoa Ngữ văn, theo lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc trong ngành giáo dục ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm là những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thực, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý của thầy – một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm.

Câu chuyện mở đầu là hình ảnh anh sinh viên Nguyễn Ngọc Ký vừa được nhận tấm bằng tốt nghiệp, được tiếp xúc nhiều điều mới lạ cũng như những hành trình mới. Theo dõi hành trình đi lên của người thầy tài ba này, chắc chắn các bạn sẽ không ít lần cảm thán trước sự vươn lên khó khăn, không ngại gian khó, những trăn trở với nghề dạy chữ dạy người để có thể mang đến một bài giảng thật ý nghĩa đến các trò. Khó khăn đầu tiên trong nghề dạy học của thầy là viết bảng, với thầy cô khác việc viết bảng là vô cùng bình thường, với thầy Ký tưởng chừng là không thể. Nếu không viết bảng, thầy lo học trò không ấn tượng về bài học, chúng nhàm chán và thiệt thòi. Chính tình yêu thương học trò, tâm huyết với nghề, thầy luôn đặt câu hỏi cho mình “Làm thế nào để viết được lên bảng? Chỉ với hành trình này thôi, bạn đọc cũng vô cùng cảm kích trước ý chí của thầy.

Như nhà thơ Trần Đăng Khoa đã viết: “Đến với thầy, các em tiếp nhận được nhiều bài học vô cùng sâu sắc. Có những bài học từ trang sách. Lại có những bài học từ trực quan ở bên ngoài các trang giáo án. Đó chính là cuộc đời thầy. Một cuộc đời trong veo. Một nghị lực phi thường và cao đẹp. Thật hạnh phúc khi người thầy có rất nhiều học trò thành đạt. Và khi được đề cao, học trò lại tự hào khẳng định: “Các bạn cứ gọi tôi là học trò thầy Ký. Được làm học trò thầy Ký là tôi vui nhất, vinh dự nhất!”. Đối với một người thầy, có lẽ chẳng có lời tôn vinh nào sang trọng hơn thế! Đúng vậy, được là học trò của một người thầy vĩ đại, người thầy để có thể hiện thực hóa mong ước truyền dạy cho tất cả học sinh những kiến thức quý giá của mình đã không ngần ngại vượt qua mọi khó khăn để có thể tìm ra chìa khóa, lời giải cho vô vàn bài toán khó của cuộc đời ông, đó mới chính là điều tuyệt vời nhất đối với những người được theo học ông.

Cuốn sách còn rất nhiều câu chuyện xúc động vượt lên chính mình của thầy. Thông qua mỗi câu chuyện mà tác giả mang lại, chúng ta lại càng hiểu rõ hơn tính cách, nhiệt huyết cũng như con người của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký. Không chỉ là một người thầy truyền nhiệt huyết biết bao thế học sinh mà trong cả cuộc sống gia đình, ông cũng là một người chồng, người cha trách nhiệm, tuyệt vời.

Thời gian rảnh mùa hè này, chúng ta cùng đến với những cuốn sách hay các bạn sinh viên trường CĐSP Điện Biên nhé. Các bạn có thể nghe sách nói 3 cuốn tự truyện của Nguyễn Ngọc Ký qua đường link sau

https://www.youtube.com/watch?v=KZdoGYTUjD0 (Tôi đi học)

https://www.youtube.com/watch?v=gz0heGeWUAU (Tôi học đại học)

https://www.youtube.com/watch?v=0nnxaWj–Tk  (Tâm huyết trao đời)