Những ưu điểm của Phương pháp dạy học theo dự án trong giảng dạy học phần tiếng Anh tại trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên

Dạy học theo dự án là một hình thức dạy học mà trong đó sinh viên dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của giảng viên sẽ tự lực giải quyết các nhiệm vụ học tập mang tính phức hợp về lý thuyết và thực hành. Thông qua đó, các em sinh viên sẽ có thể tạo ra các sản phẩm thực hành để giới thiệu với thầy cô và bạn bè.

Những ưu điểm vượt trội của Phương pháp dạy học theo dự án gồm có:

• Thúc đẩy phát triển tư duy và nhận thức của sinh viên

Phương pháp dạy học theo dự án thúc đẩy sự phát triển về tư duy và nhận thức của sinh viên bởi vì đây là phương pháp học nhấn mạnh vào việc tìm hiểu thông qua thực hành. Từ đó giúp sinh viên tích lũy nhiều kiến thức được đúc kết từ thực tiễn.

• Nâng cao tinh thần tự giác và chủ động trong học tập

Một ưu điểm khác của các phương pháp dạy học theo dự án đó chính là nâng cao tinh thần tự giác và chủ động trong học tập của sinh viên. Với phương pháp học này, sinh viên sẽ đóng vai trò là nhân tố quyết định, đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề. Do đó, sinh viên sẽ phải chuẩn bị mọi thứ từ việc lên kế hoạch, xác định mục tiêu cho đến tiến hành thực hiện dự án học tập.

• Kích thích sự sáng tạo

Khác với Phương pháp học truyền thống, Phương pháp dạy học theo dự án cho phép sinh viên tự mình chọn nội dung cũng như chủ đề dự án phù hợp với khả năng của bản thân. Nhờ đó mà phương pháp này có thể kích thích sự sáng tạo cũng như giúp sinh viên hứng thú hơn với các hoạt động học tập để hoàn thành dự án.

• Rèn luyện tính kiên trì

Rèn luyện tính kiên trì cũng là một trong những ưu điểm của phương pháp dạy học theo dự án. Trong quá trình thực hiện dự án học tập, sinh viên phải tự lực, tự ý thức, tham gia tích cực vào các giai đoạn học tập. Việc này giúp sinh viên rèn luyện và nâng cao tính kiên trì.

• Gia tăng tính trách nhiệm

Để hoàn thành một dự án học tập, các em sinh viên sẽ làm việc theo nhóm. Do đó, phương pháp dạy học theo dự án giúp sinh viên nâng cao thái độ hợp tác, lắng nghe, chia sẻ và có trách nhiệm trong công việc hơn.

Hình 1: sinh viên thực hiện dự án ‘An important event’

Hình 2: Sinh viên thực hiện dự án ‘Healthy life’

Những ưu điểm của Phương pháp dạy học theo dự án có vai trò then chốt trong việc nâng cao trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Điều quan trong hơn cả là các giảng viên cần tích cực áp dụng phương pháp dạy học này một cách thường xuyên, liên tục để việc dạy và học tiếng Anh ngày càng được hiệu quả hơn nữa, đáp ứng với nhu cầu và xu thế phát triển của xã hội.

Tác giả: Trần Thị Ngọc Mai