Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên thực hiện chuyển đổi số trong công tác tuyển sinh năm 2024

0
46

Tuyển sinh là một trong các nhiệm vụ quan trọng của hoạt động đào tạo, ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng đầu vào của quá trình đào tạo của nhà trường. Hoạt động tuyển sinh bao gồm những công việc chính: quảng bá tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh, xét tuyển và nhập học. Theo cách làm truyền thống, việc quảng bá tuyển sinh chủ yếu được thực hiện dưới dạng thông báo với các hình thức: đăng báo, đăng trên trang thông tin điện tử (website), gửi thông báo tuyển sinh, hoặc trực tiếp đến tư vấn tại các trường trung học phổ thông, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Với cách làm này, chỉ những ai quan tâm đến ngành học, đến thông báo tuyển sinh và tiếp cận được với thông báo mới nắm được thông tin tuyển sinh của nhà trường. Hơn nữa, nội dung thông tin về ngành học, về nhà trường hết sức hạn chế. Điều này sẽ hạn chế sự hiểu biết của học sinh về nhà trường, về ngành học làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường, ngành học của người có nhu cầu.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, nhà trường đã ngày càng chú trọng về công tác tư vấn tuyển sinh. Ngoài vai trò của các Phòng ban liên quan đến công tác tuyển sinh của Nhà trường (như Phòng Đào tạo – NCKH, Phòng Công tác sinh viên – Bảo đảm chất lượng, Phòng Tổ chức – Hành chính – Tổng hợp) nhà trường đã lập các tổ tư vấn tuyển sinh, quản trị cổng thông tin và mạng xã hội, để tổ chức tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp trực tuyến. Mặc dù chưa phải là một bộ phận chuyên trách riêng biệt, tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, công tác tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã đi vào hướng chuyên nghiệp, triển khai nhất quán, đồng bộ, giúp cải thiện trải nghiệm của thí sinh, sinh viên, phụ huynh, tăng cường đáng kể hiệu quả của quá trình tuyển sinh. Một số công cụ chính trong chuyển đổi số tuyển sinh tại Nhà trường như:

Website tuyển sinh: Nhà trường đã tạo một chuyên mục dành riêng cho công tác tuyển sinh tại địa chỉ http://cdspdienbien.edu.vn/category/tuyen-sinh/ trên trang thông tin điện tử của nhà trường. Tại đây cung cấp thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, quy chế tuyển sinh, đề án tuyển sinh và các hướng dẫn đăng ký nộp hồ sơ thi năng khiếu, đăng ký xét tuyển trực tuyến vào trường.

Trải nghiệm cá nhân hóa: Ngoài website, các tính năng trên mạng xã hội Facebook, Zalo,… được khai thác tối đa để tăng các trải nghiệm cá nhân hóa. Các video, clip hướng dẫn quy trình đăng ký xét tuyển, các câu hỏi thường gặp, clip giới thiệu về ngành đào tạo, môi trường học tập khi được làm sinh viên của Nhà trường.

Tư vấn trực tuyến: Cung cấp số điện thoại để tư vấn, sử dụng inbox fanpage để trả lời tất cả các thắc mắc của thí sinh và phụ huynh giúp họ hiểu rõ hơn về trường và tạo ra cảm giác kết nối giữa thí sinh với trường, gia tăng cơ hội của thí sinh trúng tuyển vào trường.

Hệ thống đăng ký thi năng khiếu và xét tuyển trực tuyến: (1) Đăng ký thi năng khiếu và xét tuyển trực tuyến; (2) Thí sinh có thể nộp hồ sơ và giấy tờ liên quan trực tuyến; (3) Lưu trữ dưới dạng hồ sơ và tài liệu điện tử của thí sinh nhằm dễ dàng truy cập và quản lý; (4) Sử dụng hệ thống để thực hiện công tác xét tuyển; (5) Thông báo kết quả xét tuyển trên hệ thống và qua email của thí sinh đã đăng ký; (6) Sử dụng công cụ phân tích dữ liệu tuyển sinh, căn cứ vào kết quả phân tích Hội đồng tuyển sinh có thể đưa ra ngưỡng trúng tuyển, tối ưu hóa kế hoạch tuyển sinh góp phần nâng cao chất lượng tuyển sinh đầu vào của sinh viên.

Việc công khai điểm thi năng khiếu cũng được nhà trường chú trọng. Điểm của thí sinh được công khai trên website của trường, thí sinh xem điểm bằng cách nhập số căn cước công dân để xem điều này giúp bảo đảm quyền bảo mật thông tin cá nhân của thí sinh.

Chuyển đổi số trong quá trình tuyển sinh của trường CĐSP Điện Biên đánh dấu một bước đổi mới trong cách tương tác với sinh viên tiềm năng. Bằng cách phát triển công nghệ, quy trình tuyển sinh của nhà trường trở nên hiệu quả, minh bạch và toàn diện. Từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyển sinh điều này có ý nghĩa quan trọng đối với Nhà trường trong giai đoạn hiện nay.

Một số hình ảnh

Thí sinh đăng ký thi năng khiếu trực tuyến

Thí sinh xem kết quả thi năng khiếu trực tuyến

Tác giả: Giáp Thị Phương Thảo

BÌNH LUẬN