TRƯỜNG CĐSP ĐIỆN BIÊN VỚI CÔNG TÁC GIÚP ĐỠ XÃ TÌA DÌNH, HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG NĂM 2017

0
562

Thực hiện Quyết định số 708/QĐ-UBND ngày 17/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên về việc phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên đến năm 2020. Năm 2017, Trường CĐSP Điện Biên đã luôn tích cực trong công tác giúp đỡ xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông và đã đạt được những kết quả đáng kể.

Tìa Dình là xã đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện Điện Biên Đông 50 km, cách trung tâm tỉnh Điện Biên 100 km trong đó có 30 km là đường đất chỉ đi lại được vào mùa khô. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 10.332 ha, gồm 14 bản với 535 hộ, 3.428 nhân khẩu; 3 dân tộc chính là Mông, Thái, Lào; trình độ dân trí thấp; tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm ở mức cao là 75,6 %; hộ cận nghèo chiến 5,3 %. Cơ sở hạ tầng còn yếu và thiếu, điểm xuất phát thấp như: Còn 10/14 bản chưa có điện, 100% đường giao thông liên bản là đường đất, chưa có cầu cống, đi lại hết sức khó khăn.

Trong quá trình giúp đỡ xã, Trường CĐSP Điện Biên luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan ban ngành của tỉnh trong công tác giúp đỡ xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông. Cùng với đó, cán bộ, giảng viên, HSSV luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm ủng hộ cả về tinh thần và vật chất góp sức cùng nhà trường giúp đỡ xã Tìa Dình; lực lượng CBVC của trường đã phát huy vai trò là cầu nối giữa trường với các tổ chức thiện nguyện để tăng cường nguồn lực giúp đỡ xã.

Trong năm 2017, bằng nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên, HSSV nhà trường và sự phối kết hợp có hiệu quả của các tổ chức từ thiện, sự cộng tác của cán bộ, nhân dân xã Tìa Dình, nhất là cán bộ, giáo viên trường Tiểu học của xã, công tác giúp đỡ Xã đã đạt được những kết quả cụ thể là:

Nhà trường đã phối hợp với đoàn tình nguyện Cộng đồng “Vì Việt Nam”: Đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình cách mạng: Giàng Sếnh Tồng, Vàng Dúa Páo, mỗi gia đình là 02 triệu (gồm 1 triệu tiền mặt và 01 chăn ấm + 01 đồng hồ). Xây lắp sân chơi cho trường Tiểu học gồm: Xà đơn, xà kkép, cầu bám, sân bóng rổ, ghế đu…;sơn lại mặt tiền, hệ thống cửa các lớp học (300m2); xây dựng xà đơn, xà kép, cột bóng rổ. Sơn lại cổng, làm dàn phơi quần áo…cho học sinh bán trú của Trường THCS của xã, tổng giá trị 70 triệu.

Tiếp đó, Nhà trường đã phối hợp với đoàn Thiện nguyện “Từ tâm” và “Kết nối trái tim” Hà Nội giúp Trường Tiểu học: Xây dựng 3 gian nhà bán trú; 5 gian nhà vệ sinh tự hoại; 01 nhà tắm; lát nền gạch phòng ăn của học sinh; Tặng 470 xuất quà gồm: Chăn, gối, quần áo ấm, tất; ủng; cặp sách, thịt hộp, giò và trao 50 triệu đồng tiền mặt, tổng giá trị 300 triệu.

Gần đây nhất Nhà trường đã tổ chức phối hợp với đoàn gồm 76 giảng viên và sinh viên cùng các nhà hảo tâm của Trường Đại học Mỏ – Địa chất giúp: Trường Tiểu học Tìa Dình kinh phí dựng nhà 03 gian nhà bán trú, sân khấu và tặng 470 xuất quà gồm: Áo ấm, chăn, tất; dép tổ ong; Tặng 2000 cuốn vở; bình lọc nước và 02 ti vi. Tặng quần áo, bình lọc nước…cho trường Mầm non và trường THCS bán trú của xã. Thăm, tặng quà gia đình chính sách; gia đình khó khăn của xã, tổng giá trị 230 triệu đồng

Năm 2017, mặc dù thời gian triển khai giúp xã ngắn song đã huy động được nhiều lực lượng cùng tham gia nên tổng kinh phí hỗ trợ khá lớn (khoảng 600 triệu đồng) giúp trường Tiểu học của xã cơ bản khắc phục được khó khăn về phòng ở và các điều kiện sinh hoạt cho học sinh bán trú.

Cùng với những kết quả đã đạt được năm 2017, năm 2018 Trường CĐSP Điện Biên sẽ tập trung vào những công việc cấp thiết có tác dụng trực tiếp, có ảnh hưởng tích cực tới đời sống kinh tế xã hội của nhân dân trong xã; tạo khí thế thi đua sôi nổi nhằm động viên, khuyến khích đồng bào hăng say sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, Nhà trường tập trung vào các công việc chủ yếu:

  1. Tổ chức đợt sinh viên tình nguyện (dự kiến tháng 10 hoặc tháng 11 năm 2018) nhằm hỗ trợ thực hiện một số nội dung có liên quan trong kế hoạch này như: Mở lớp bồi dưỡng dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ (kỹ năng khai thác và sử dụng máy vi tính, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, Đội…); tổ chức cho các cháu học sinh đạt thành tích cao trong học tập đi tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử khu vực tỉnh Điện Biên (dịp Quốc tế thiếu nhi 01/06/2018)
  2. Huy động các lực lượng trong và ngoài trường giúp đỡ xã. Trước mắt là:

– Miễn giảm kinh phí cho sinh viên, học viên của xã đang học tập tại trường;

– Hỗ trợ xây 05 phòng ở, 02 phòng ăn, 01 nhà nấu ăn cho học sinh trường PTDTBT – Tiểu học;

– Xây dựng sân khấu, công trình phụ trợ nhà công vụ; 01 bộ tăng âm loa đài phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ của xã;

– Hỗ trợ 15 bộ giường tầng cho nhà công vụ, 09 bộ bàn giấy làm việc, 09 tủ đựng tài liệu, 01 bộ máy PHOTO phục vụ công tác văn phòng và trạm Y tế xã;

– Hỗ trợ trang thiết bị cho một số gia đình cách mạng, đặc biệt khó khăn

  1. 3. Năm 2018 và các năm tiếp theo kêu gọi các nhà hảo tâm: Xây dựng 3-4 cầu tại các điểm bản; 3-4 nhà tình thương cho các hộ đặc biệt khó khăn; 4 cột điện và đường điện khu vực UBND xã; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa, làm nhà vệ sinh…

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác giúp đỡ xã giai đoạn trước (2012 – 2015), trong thời gian tới, cán bộ giảng viên và HSSV Trường CĐSP Điện Biên quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ do UBND Tỉnh giao. Đồng thời, phát huy sức mạnh tâp thể nhà trường góp phần cùng cộng đồng xã hội giúp xã khó khăn đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh trong công tác giúp đỡ xã năm 2017:

Ảnh 1: Các đơn vị từ thiện cắt băng khánh thành 06 gian nhà bán trú, sân khấu cho Trường Tiểu học xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông

Ảnh 2, 3: Nhiều suất quà giá trị được trao cho các trường học trong xã.

Ảnh 4: Các đoàn từ thiện thăm hỏi các gia đình cách mạng trong xã

Ngày viết: 07/2/2018

Người viết: Trần Thanh Bắc

BÌNH LUẬN