10 dấu ấn nổi bật của trường CĐSP Điện Biên trong năm 2020

0
1662

Năm 2020 là một năm đặc biệt, tập thể cán bộ viên chức và sinh viên phải vừa tổ chức đào tạo vừa chống dịch Covid-19 trong bối cảnh mã ngành đào tạo bị thu hẹp bởi quy định về trình độ chuẩn của giáo viên. Tuy nhiên, tập thể Nhà trường đã vượt lên tất cả thu được rất nhiều thành tích, tạo tiền đề để nhà trường ổn định và phát triển.

10 dấu ấn nổi bật trong năm 2020 của Nhà trường được kể đến, đó là:

1. Giữ vững khối đoàn kết mặc dù có biến động lớn về đội ngũ

Nhà trường đã chú trọng quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước liên quan tới cán bộ viên chức (CBVC) và sinh viên (SV) thông qua Hội nghị tổng kết năm học, tuần sinh hoạt công dân, sinh hoạt tập thể, giao ban, chào cờ, sinh hoạt lớp…Tập thể CBVC và SV luôn đoàn kết, vững vàng, yên tâm công tác, đã nêu cao ý thức trách nhiệm, phối hợp thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong bối cảnh có tới 21 lượt giảng viên đi biệt phái, có 10 cán bộ, viên chức chuyển công tác.

2. Phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng 38 năm ngày nhà giáo Việt nam được tổ chức với nội dung, hình thức phong phú tạo được nhiều thành tích toàn diện

Qua phong trào có nhiều hoạt động được đẩy mạnh như: Xây dựng nề nếp công tác, dạy và học, hội thi nghiệp vụ sư phạm cấp trường, tham gia Hội thi giảng viên nghiệp vụ sư phạm giỏi toàn quốc, thi đấu bóng chuyền hơi, giải bóng chuyền, bóng đá nữ cúp Đoàn trường, tham gia Hội thao truyền thống ngành giáo dục, giải bóng chuyền công nông binh, gala chào tân sinh viên K23… Nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen thành tích 10 năm kiểm định chất lượng giáo dục; đạt giải Nhì hội thi giảng viên giỏi Nghiệp vụ sư phạm lần thứ nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; Đoàn trường được tặng cờ thi đua xuất sắc; Ban CHQS, Chi hội VHNT, Chi hội Chữ thập đỏ được được khen thưởng vì thành tích xuất sắc năm 2020. Nhiều cá nhân đạt giải thưởng cao, được tặng Bằng khen, Giấy khen.

3. Đội ngũ giảng viên tích cực học tập, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ

Nhà trường hiện có 137 cán bộ viên chức, trong đó có 120 giảng viên và 17 nhân viên. 100% giảng viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, có 18 giảng viên mới được thăng hạng từ giảng viên hạng III lên giảng viên chính hạng II. Đến nay Nhà trường có 66 giảng viên chính hạng II; có 06 Tiến sĩ; 96 Thạc sĩ chiếm 84,3% giảng viên – tỷ lệ này cao hơn tỷ lệ bình quân của các trường CĐSP cả nước.

4. Công tác tuyển sinh đạt được kết quả rất tốt; công tác liên kết đào tạo, tổ chức bồi dưỡng có bước phát triển mới

Năm học 2020-2021, nhiều trường kể cả trường đại học gặp khó trong tuyển sinh, trong khi đó trường CĐSP Điện Biên đã tuyển được 223/220 chỉ tiêu ngành cao đẳng Giáo dục mầm non đạt 101,4%, đây là kết quả rất đáng tự hào đối với một trường CĐSP địa phương. Hiện tại, quy mô đào tạo và bồi dưỡng của Nhà trường hơn 3.000 người học, trong đó trình độ cao đẳng chính quy là 20 lớp với 569 sinh viên, theo học 05 ngành: Cao đẳng giáo dục mầm non, Tiểu học, Công tác xã hội, Thể dục-Sinh và Tiếng Anh; liên kết đào tạo trình độ đại học 948 học viên; phối hợp với các trường đại học, học viện quản lý 288 học viên các lớp cao học; bồi dưỡng nghiệp vụ tổ trưởng chuyên môn 261 học viên; bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp 1.330 giáo viên và phối hợp tổ chức bồi dưỡng phương pháp giảng dạy và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho 80 giáo viên tiếng Anh của Tỉnh. Hiện tại đang tổ chức cho 148 học viên lớp bồi dưỡng quản lý giáo dục học đợt 1; triển khai khảo sát nhu cầu bồi dưỡng giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; triển khai bồi dưỡng thăng hạng cho giáo viên huyện Điện Biên Đông.

5. Nhà trường đã tham gia tích cực vào các hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học

Học kỳ I, có 12 đề tài cấp Trường và tài liệu được triển khai, 108 giảng viên đăng ký viết bài báo khoa học và sáng kiến.

Trường CĐSP Điện Biên là trường CĐSP duy nhất cùng với 29 đội thi của 23 trường đại học trong nước tham dự Hội thi giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc lần thứ nhất và đã đạt giải Nhì toàn đoàn; 07 giảng viên được cấp giấy chứng nhận giảng viên giỏi nghiệp vụ sư phạm toàn quốc. Sau 21 năm của Giải thưởng sử học Phạm Thận Duật, Tiến sĩ Lịch sử Đảng đầu tiên của Tỉnh được nhận giải thưởng đến từ trường CĐSP Điện Biên.

Nhà trường đã triển khai Kế hoạch tổ chức 02 Hội thảo khoa học, trong đó một Hội thảo do Đoàn trường chủ trì.

6. Công tác khảo thí và ĐBCL tiếp tục được chú trọng

Đầu học kỳ, Nhà trường đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng và quy định hoạt động của Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục; ban hành Kế hoạch lấy ý kiến các bên liên quan về công tác đào tạo và các hoạt động trong Nhà trường năm học 2020-2021; ban hành Quy định về xây dựng câu hỏi thi và tổ chức thi học phần từ K23.

Tiếp tục rà soát, bổ sung hệ thống câu hỏi thi học phần; tăng cường thi trắc nghiệm khách quan oline; tổ chức tốt kỳ thi học kỳ 1 cho SV các khối lớp, kỳ thi có 2.634 lượt SV dự thi và  264 lượt GV coi thi song chỉ có 01 SV bị đình chỉ thi.

Thực hiện 3 công khai theo quy định của Bộ. Năm 2019, có 190/208 SV K19 tốt nghiệp phản hồi, trong đó 78,8% SV có việc làm.

Triển khai lấy ý kiến SV về hoạt động giảng dạy của giảng viên với 84 giảng viên giảng dạy ở 177 học phần được lấy ý kiến. Hiện đang xây dựng kế hoạch tự đánh giá chương trình đào tạo ngành Giáo dục Mầm non.

7. Tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng công tác sinh viên

Trong học kỳ I, đã tổ chức tốt tuần Giáo dục công dân theo 02 đợt cho SV; tổ chức cho SV tham gia tích cực các hoạt động chính trị xã hội, các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện; tổ chức tốt các hoạt động, chương trình hỗ trợ, tư vấn khởi nghiệp, tự tạo việc làm cho SV như: Hội thi cắm hoa; hội nghị chia sẻ kinh nghiệm học tập cho SV năm 1; tập huấn kỹ năng đọc hiệu quả; tổ chức giao ban với cán bộ lớp (hàng quý) lấy ý kiến đánh giá, phản hồi từ sinh viên trong công tác phục vụ và giảng dạy; tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình người khởi nghiệp” cho 150 sinh viên; triển khai kế hoạch kiểm tra SV ngoại trú…

Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho SV theo quy định, có 98 SV hưởng chế độ nội trú với kinh phí hơn 500 triệu đồng; 178 SV được hưởng trợ cấp xã hội với  gần 70 triệu đồng.

Công tác quản lý SV nội trú được thực hiện tốt. Số SV ở nội trú là 238/569 (chiếm 41,82 % tổng số SV, tỷ lệ này cao hơn những năm học trước). Từ những ý kiến đánh giá, phản hồi từ các đơn vị liên quan và thực tiễn chất lượng hoạt động SV cho thấy, các nội dung liên quan đến công tác SV có nhiều chuyển biến tốt.

8. Hoàn thành các nhiệm vụ thu, chi tài chính và xây dựng cơ sở vật chất năm 2020.

Thực hiện đúng các quy định quản lý nhà nước về tài chính đáp ứng các hoạt động thường xuyên và đột xuất; quản lý chặt chẽ các khoản thu, chi các chế độ chính sách cho người lao động và sinh viên đúng, đủ, kịp thời

Công tác quản lý, xây dựng, điều hành và sử dụng CSVC đảm bảo hiệu quả, hợp lý, đúng Luật quản lý, sử dụng tài sản công hiện hành. Tổ chức bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa CSVC, thiết bị kịp thời. Từ đầu năm học đến nay, Nhà trường đã hoàn thành xây dựng công trình Hội trường và lớp học; tu sửa 01 nhà ký túc xá 4 tầng; tu sửa trần nhà Đa năng; tu sửa sân, đường từ cổng chính tới Hội trường. Hệ thống trang thiết bị và các điều kiện phục vụ đào tạo được đầu tư, nâng cấp dần đáp ứng nhu cầu đào tạo.

9. Các đoàn thể xã hội của Nhà trường đã phát huy tốt vai trò, chủ động tích cực tạo được những hiệu ứng tích cực, lan tỏa.

Công đoàn cơ sở đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT…; chủ trì, tổ chức thành công “Giải bóng chuyền hơi lần thứ nhất” chào mừng ngày Phị nữ Việt Nam 20/10/2020.

Đoàn trường đã chủ động triển khai các hoạt động đa dạng nhằm giáo dục đoàn viên thanh niên. Các hoạt động: “Chào tân sinh viên”, hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, hoạt động xã hội, tình nguyện, nhân đạo, từ thiện… được tuổi trẻ nhà trường tham gia tích cực. Năm học qua, Đoàn trường được tặng Cờ thi đua xuất sắc. Các tổ chức Hội của Nhà trường như Hội Cựu chiến binh, Chi hội Văn học-Nghệ thuật, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học tổ chức tốt các hoạt động giáo dục, động viên các hội viên tham gia các hoạt động chính trị, xã hội, hoạt động phong trào, xây dựng hội vững mạnh, đạt được nhiều kết quả tốt, tạo nên thành tích chung của Nhà trường.

10. Các hoạt động phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự, các hoạt động xã hội tiếp tục được tăng cường; công tác quảng bá, tuyên truyền tiếp tục được duy trì

Nhà trường đã quán triệt và triển khai kịp thời, báo cáo đầy đủ, triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tới CBVC và SV.

Thực tốt công tác phòng chống cháy nổ, không để sảy ra vụ việc gây mất an ninh trật tự (ANTT), đạt các tiêu chí của trường học đạt chuẩn an toàn ANTT năm 2020, đăng ký trường học đạt chuẩn an toàn ANTT năm 2021.

Nhà trường tiếp tục đã tổ chức tốt các hoạt động xã hội. Trong năm 2020, đã tổ chức quyên góp, giúp đỡ xã Tìa Dình – huyện Điện Biên Đông trị giá hơn 250 triệu đồng, giai đoạn 2017-2020, Nhà trường đã vận động, quyên góp giúp xã khó khăn trị giá 1,8 tỷ đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt hơn 74 triệu đồng; duy trì thắp hương các nghĩa trang Liệt sĩ; giúp đỡ, ủng hộ trẻ em làng trẻ SOS, ngày vì người nghèo, thăm hỏi giúp đỡ CBVC hoạn nạn…

Chú trọng truyền thông hoạt động của Nhà trường trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tạp san công tác SV được duy trì xuất bản nâng dần chất lượng góp phần quảng bá các hoạt động của Nhà trường đến CBVC, người học và xã hội.

Có thể nói, tin vui nối tiếp tin vui, thành tích tiếp nối thành tích, tập thể sư phạm Điện Biên vẫn kiên trì, vững vàng, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, tạo nên 10 dấu ấn nổi bật, rất quan trọng, tạo đà để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của học kỳ 2, năm học 2020-2021 và những năm tiếp theo./.

Người viết: Bùi Quang Huy

BÌNH LUẬN