Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết, đánh giá những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2015 đến nay

Với mục tiêu thực hiện công tác tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non ngày càng tốt hơn và hiệu quả hơn; từ năm 2015 đến năm 2023 theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thuỷ có những vấn đề đổi mới. Đó là, đổi mới tổ chức thi để xét tuyển, phương thức xét tuyển; đổi mới đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển; đổi mới ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng; đổi mới trong quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng; đổi mới trong quy trình xét tuyển và lọc ảo; đổi mới về cơ sở dữ liệu; đổi mới về chỉ tiêu tuyển sinh và một số điểm đổi mới khác như đề án tuyển sinh, xác nhận nhập học, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến…nhằm hướng tới mục tiêu là công tác tuyển sinh ngày càng thuận lợi, minh bạch, công bằng, tạo cơ hội cao nhất người học; các cơ sở đào tạo vừa đảm bảo tinh thần tự chủ vừa nâng cao chất lượng tuyển sinh hàng năm.

Tuy nhiên, dù ngày càng có nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học nhưng thí sinh hiện nay cũng đối diện với những khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường, ghi nhớ các phương thức tuyển sinh, thời hạn đăng ký xét tuyển.

Năm 2024, công tác tuyển sinh cơ bản ổn định như những năm trước. Để các trường chủ động xây dựng Đề án và kế hoạch tuyển sinh, ngày 15/4/2024 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024. Trong đó yêu cầu tăng cường công tác truyền thông, tư vấn cho thí sinh để giúp các em chọn đúng ngành, nghề, phù hợp với năng lực và đáp ứng nhu cầu xã hội. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần được tăng cường.

Về định hướng tuyển sinh từ năm 2025, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết cơ bản sẽ giữ ổn định những nguyên tắc chung, nếu có chỉ điều chỉnh về kỹ thuật. Những vấn đề còn tồn tại như quá đa đạng trong phương thức tuyển sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh, công bằng trong tuyển sinh, bất cập xét tuyển sớm… cần được điều chỉnh. Đồng thời yêu cầu các cơ sở đào tạo công bố phương án tuyển sinh năm 2025 trước thời điểm bắt đầu năm học mới 2024-2025.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên ổn định tuyển sinh như năm 2023; dự kiến thời gian thi năng khiếu cao đẳng ngành Giáo dục mầm non ngày 19/5/2024.

Thí sinh đăng ký xét tuyển cao đẳng ngành Giáo dục mầm non trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đều phải dự thi năng khiếu trước khi xét tuyển.

Thí sinh có thể theo dõi trên trang thông tin điện tử của trường để hoàn thiện hồ sơ thi năng khiếu và hồ sơ xét tuyển theo quy định. Thí sinh liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể theo số điện thoại/Zalo: 0972.527.985 (Cô Yến).

Hội nghị tuyển sinh năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

Tác giả: Hà Thị Hương