Dạy học trực tuyến cho sinh viên trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên, những thuận lợi và khó khăn

0
719

Do tình hình dịch bệnh bùng phát tại nhiều địa phương nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, năm học 2021-2022 trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã lựa chọn hình thức học trực tuyếncho sinh viên trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Học trực tuyến sẽ đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt kết quả tốt, bảo vệ được sức khỏe cho thầy và trò cũng như hoàn thành được chương trình đào tạo theo kế hoạch năm học.

Thuận lợi trong dạy học trực tuyến:

Tính linh hoạt: Khi học trực tuyếnsinh viên có thể tham gia các lớp học ngay tại nhà với khung thời gian linh hoạt. Học trực tuyến vào mùa dịch cũng cho phép nhà trường tiếp cận với sinh viên trên diện rộng hơn, thay vì bị giới hạn bởi ranh giới địa lý. Ngoài ra, các bài giảng trực tuyến có thể được ghi lại, lưu trữ và chia sẻ để tham khảo trong nội bộ. Ghi lại bài giảng cho phép sinh viên truy cập tài liệu học tập vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời việc ôn tập kiến thức cũng trở nên dễ dàng hơn.Do đó, cho dù dịch bệnh đang diễn ra phức tạp sinh viên vẫn có thể dễ dàng gặp mặt thầy cô, bạn bè, tham gia học tập trực tuyến ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển đến trường.

Giảm chi phí:Một ưu điểm khác của học trực tuyến thời Covid là chi phí tiết kiệm. Không cần yêu cầu đầu tư quá nhiều, giảng viên và sinh viên chỉ cần đăng ký phần mềm dạy học trực tuyến, chuẩn bị sẵn laptop, tai nghe cùng kết nối Internet ổn định là có thể tham gia bất cứ lớp học trực tuyến nào. Ngoài ra, một số phần mềm như Zoom Cloud Meeting, Microsoft team còn cung cấp nhiều tính năng thú vị cho dạy học như: sử dụng bảng trắng kỹ thuật số, trình chiếu slide bài giảng, chia nhóm,….Giảng viên có thể tận dụng các tính năng này và thao tác trên máy tính để dạy học trực tuyến cho học sinh.Chi phí đi lại đến trường, … cũng được giảm thiểu khi tham gia học trực tuyến trong mùa Covid. Tất cả các khóa học hoặc tài liệu học tập đều có sẵn trực tuyến, do đó tạo ra một môi trường học tập không cần giấy tờ với chi phí hợp lý hơn.

Cải thiện sự chuyên cần của sinh viên: Vì trong mùa dịch này, học sinh, sinh viên có thể tham gia vào các lớp học Online ngay tại nhà, các em cũng không thể ra ngoài, ở gần tầm kiểm soát của gia đình hơn,….. nên tình trạng bỏ học, trốn học được giảm thiểu đáng kể.

Phù hợp với nhiều kiểu học khác nhau: Mỗi sinh viên đều có một phong cách học tập khác nhau. Một số sinh viên học hiệu quả hơn với hình ảnh, trong khi một số khác lại thích học qua âm thanh hơn. Một số sinh viên phát triển tốt trong lớp học, những sinh viên khác lại học hiệu quả hơn khi ở một mình, tránh bị phân tâm bởi các nhóm lớn. Hệ thống học tập trực tuyến, với nhiều tùy chọn và tài nguyên, có thể được cá nhân hóa theo nhiều cách. Đó là cách tốt nhất để tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của từng học viên với từng tính cách khác nhau.

Khó khăn của dạy học trực tuyến:

Sinh viên khó tập trung học tập. Đối với nhiều sinh viên, một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải vật lộn với việc tập trung nhìn vào màn hình máy tính/ điện thoại trong thời gian dài. Khi học trực tuyến tại nhà, sinh viên cũng dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc các trang web khác,…. Vì vậy, các giảng viên bắt buộc phải giữ cho các lớp học trực tuyến luôn hấp dẫn và duy trì tương tác để giúp học sinh tập trung hiệu quả hơn vào bài học.

Vấn đề về Công nghệ cũng là một thách thức quan trọng khác của các lớp học trực tuyến là kết nối internet và trang bị công nghệ dạy học. Mặc dù mạng lưới Internet đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm qua, nhưng ở một số vùng núi xa xôi hẻo lánh, sóng Internet rất chậm điều này gây bất lợi cho quá trình trình học tập của sinh viên.

Việc đổi mới phương pháp dạy học khi dạy học trực tuyến hoàn toàn khác so với các lớp học truyền thống, vì vậy đòi hỏi giảng viên phải có hiểu biết cơ bản về việc sử dụng các trang thiết bị, phần mềm dạy học. Vì không thể lên lớp và gặp mặt trực tiếp học sinh, giảng viên cần tìm hiểu thêm một số phương pháp dạy học mới, phù hợp hơn cho các lớp học trực tuyến. Không thể áp dụng các phương pháp giảng dạy, đứng lớp thông thường vào dạy học Online.

Các vấn đề về sức khỏe: Sự gia tăng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là một trong những mối quan tâm và bất lợi lớn nhất của việc học trực tuyến. Đôi khi nó cũng gây ra một số vấn đề về sức khỏe: đau mắt, cận thị, đau lưng do tư thế ngồi khom lưng trước màn hình lâu,…..

Với những nỗ lực của thầy và trò Nhà trường, chúng ta tin tưởng rằng trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biênlà môi trường học tập an toàn, bổ ích cho sinh viên, hoàn thành kế hoạch năm học 2021-2022.

Tác giả: Giáp Thị Phương Thảo

BÌNH LUẬN