Đẩy mạnh phong trào Chữ thập đỏ trường học góp phần giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho đoàn viên sinh viên

0
448

Thời gian qua, Chi hội Chữ thập đỏ Trường CĐSP Điện Biênđã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho đoàn viên sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và xây dựng nếp sống đẹp, lối ứng xử văn minh trong môi trường sư phạm.

Hằng năm, Đảng uỷ – Ban Giám hiệu đã chỉ đạo Chi hội Chữ thập đỏ phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Phòng Công tác sinh viên, các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức phong trào Chữ thập đỏ trường học từng bước được khởi sắc và tạo được nhiều hoạt động nổi bật, nhiều gương sáng điển hình trong phong trào. Qua đó, phát huy vai trò của Chi hội, giáo dục lòng nhân ái, tình người, tính hướng thiện cho đoàn viên sinh viên; nâng cao nhận thức và kỹ năng của đoàn viên sinh viên trong chăm sóc sức khỏe bản thân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng… đồng thời tham gia môi trường học tập lành mạnh, giàu tình thương và trách nhiệm.

Với vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động xã hội nhân đạo, chi hội Chữ thập đỏ trường tổ chức triển khai và thực hiện nhiệm vụ đạt được một số kết quả, như: kêu gọi, vận động hỗ trợ trên 40 suất quà tết cho học sinh nghèo có điều kiện vui xuân, đón tết; kêu gọi sự ủng hộ của cán bộ giảng viên, sinh viên ủng hộ các em sinh viên là đối tượng f1, f0 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tại KTX trường; thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hỗ trợ, giúp đỡ cho trên 20 hộ dân tại xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, 05 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại bản Nậm Pố 1, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (bằng hình thức hỗ trợ tiền mặt); phong trào “Tiếp sức đến trường” được chi hội và Đoàn thanh niên quan tâm thực hiện bằng việc giúp đỡ cho các sinh viên năm thứ nhất có hoàn cảnh khó khăn (trung bình 500 ngàn đồng/sinh viên); tổ chức tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo tình nguyện đợt 1, năm 2022 với trên 101 đơn vị máu.

Ảnh 1: Đoàn viên sinh viên tích cực trong hiến máu nhân đạo tình nguyện

Thông qua các phong trào, các hoạt động chữ thập đỏ góp phần giáo dục đoàn viên sinh viên nêu cao tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần nhân văn cao đẹp cho tuổi trẻ sư phạm biết yêu thương và sống nhân văn nhân ái.

Ảnh 2: Đoàn Thanh niên và Chi hội Chữ thập đỏ trường tặng các suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa chỉ đỏ

Có thể nói, công tác Chữ thập đỏ trường học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hướng đoàn viên sinh viên đến lối sống chân – thiện – mỹ. Đặc biệt, các hoạt động nhân đạo được duy trì thường xuyên, liên tục trong các nhà trường, góp phần vào giáo dục đạo đức, lý tưởng sống và kỹ năng sống cho đoàn viênsinh viên sư phạm. Qua đó giúp đoàn viên sinh viên nâng cao được ý thức, trách nhiệm và tiếp tục phát huy những giá trị nhân văn của con người với con người và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.
Tác giả: Trần Thanh Bắc

BÌNH LUẬN