ĐỊNH HƯỚNG THÓI QUEN ĐỌC SÁCH CHO SINH VIÊN

0
492

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận, giúp chúng ta hình thành nhân cách tốt, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Cùng với sự phát triển của xã hội, sự xuất hiện của mạng xã hội và công nghệ thông tin làm cho con người ngày càng thay đổi. Tuy nhiên tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút và luôn đem lại nhiều giá trị cho con người. Mỗi quyển sách chứa đựng một nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại. Với tầm quan trọng của sách như vậy ngày nay sách vẫn chiếm giữ được những vị trí quan trọng trong đời sống xã hội.

Trước thực trạng đọc sách của sinh viên hiện nay, các bạn sinh viên nên thay đổi cách tiếp cận với sách hằng ngày, hình thành cho mình một thói quen đọc. Chất lượng đọc sách của sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào độ chuyên cần khi đọc sách, chọn đúng sách và đọc đúng cách. Thư viện trường CĐSP Điện Biên xin được đưa ra một số định hướng nhằm hỗ trợ các em sinh viên có thêm cách để tiếp cận với sách để đạt hiệu quả tốt hơn.

  1. Cần lựa chọn đúng sách cần đọc.
  2. Biết vận dụng thành thạo các cách đọc khác nhau đối với từng loại sách.
  3. Đảm bảo được tính hệ thống trong quá trình chọn sách sao cho hợp lý.
  4. Biết cách tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất nội dung từ sách.
  5. Vận dụng các biện pháp kỹ thuật để đào sâu những nội dung đã đọc như ghi chép trao đổi với bạn bè.
  6. Vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào trong cuộc sống thì kỹ năng đọc của mỗi người sẽ nâng lên.

Tất cả sẽ góp phần tạo nên một cách đọc sách hiệu quả, đồng thời giúp bạn lĩnh hội được tối đa những tri thức mà sách mang lại.

Hình ảnh: SV  trường CĐSP Điện Biên tham gia đọc sách tại thư viện nhà trường.

Sách là nguồn kho tàng tri thức bất tận của nhân loại và có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Chính vì vậy, chúng ta cần giữ gìn và nâng niu những giá trị mà sách mang lại. Hiểu được vai trò của việc đọc sách đối với sự phát triển hoàn thiện bản thân, là sinh viên khi còn đang ngồi trên giảng đường các em cần phải rèn luyện cho mình những thói quen đọc sách khoa học, phù hợp nhất để tích lũy những kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn nhé!

Tác giả: Nguyễn Thị Hương

BÌNH LUẬN