Đỗ Thị Thanh Tuyền – Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh

0
1090

Đối với mỗi người “tự mình phải” hằng ngày khiêm tốn học hỏi, nỗ lực trau dồi tri thức chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ và đạo đức để khi gặp khó khăn, gian khổ cũng không rụt rè, lùi bước; khi “làm việc phải” tận tâm, tận lực theo nguyên tắc “chí công vô tư”, “gương mẫu đi đầu” – Là quan điểm của cô giáo Đỗ Thị Thanh Tuyền – một cán bộ Đoàn, một Đảng viên, một giảng viên trẻ của trường CĐSP Điện Biên.

Nói về thành tích mà cô Đỗ Thị Thanh Tuyền đạt được là rất nhiều: Từ Bằng khen của Tỉnh
Đoàn Điện Biên, của Hội Liên Hiệp thanh niên tỉnh Điện Biên, đến Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hay đó là Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên… Đây là những trái ngọt sau nhiều năm làm việc và cống hiến cho sứ mệnh của Đoàn trường, của công tác dạy học và giáo dục của nhà trường, là kết quả của cả một chặng  đường không ngừng phấn đấu, không dừng bước chân, không một nhiệm vụ khó khăn nào cô không thực hiện được, mà còn phải thực hiện thật tốt, thật hiệu quả. Không muốn nói về bản thân, nên những chia sẻ của cô chỉ thể hiện khi chúng tôi làm việc cùng nhau, khi cô nói rằng: “ Được làm việc không phải chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà đó còn là cơ hội để trải nghiệm, khám phá ra những khả năng tiềm tàng ở bản thân, biết phát huy khả năng ấy, làm việc là để khẳng định bản thân, làm việc là để cống hiến cho sự nghiệp dạy học và giáo dục, làm việc để thấy hạnh phúc. Việc gì cũng vậy, đã làm thì phải làm thật tốt, đặt toàn bộ tâm huyết, suy nghĩ, sự sáng tạo vào thực hiện …”. Vì thế, chúng tôi hiểu rằng cô luôn lấy công việc làm niềm vui, lấy bận rộn làm hạnh phúc.

Trong năm học vừa qua, cô với BCH Liên Chi đoàn khoa tiếp tục tổ chức thực hiện các nội dung của Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015-2030”; Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi, giai đoạn 2018 – 2022”; cùng BCH Liên Chi đoàn khoa tổ chức 02 mô hình, giải pháp tuyên dương và phát huy sau tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nhằm thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018-2022. 100% ĐVTN học tập 02 chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.
Cô luôn tích cực thực hiện Kế hoạch của Đoàn trường về việc “Đoàn tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái thù địch”, nắm bắt tình hình tư tưởng, kịp thời định hướng dư luận cho ĐVTN trong Liên Chi đoàn khoa. Đồng thời, tôi đã cùng với Ban Chấp hành Liên Chi đoàn khoa chỉ đạo các chi đoàn cập nhật kịp thời các văn bản chỉ đạo, triển khai và cụ thể hóa các quan điểm của Đảng về giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05 CT/TW) với những việc làm thiết thực và phù hợp với chuyên môn của từng cá nhân đoàn viên. Cô đã triển khai Kết luận số 02 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI về “Các giải pháp thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh, thiếu nhi”, Đoàn
trường đã đưa nội dung Kết luận vào nội dung sinh hoạt chuyên đề về sáng tạo vào trong chương trình sinh hoạt Chi đoàn. Đẩy mạnh Đề án “Hỗ trợ ĐVTN, sinh viên nghiên cứu khoa học” giai đoạn 2015-2020 thông qua hoạt động: hỗ trợ, khuyến khích sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học; phát huy vai trò giảng viên, nhà khoa học trẻ trong hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học.

Cùng Đoàn trường phối hợp với Huyện đoàn Điện Biên và Huyện đoàn Điện Biên Đông đã tổ chức chương trình đồng hành trong phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” tại Đồn Biên Phòng Mường Nhà, huyện Điện Biên.Tổ chức 02 hoạt động tuyên truyền về trách nhiệm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc cho ĐVTN. Kêu gọi ĐVTN tròng toàn Liên Chi quyên góp ủng hộ quân và dân huyện đảo Trường Sa 3.010.000 VNĐ. Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới đất liền cho hơn 711 lượt ĐVTN…Còn rất nhiều các hoạt động, kế hoạch được cô Đỗ Thị Thanh Tuyền thực hiện và hoàn thành xuất sắc với hình ảnh tận tâm, trách nhiệm, gương mẫu. Với tinh thần và trách nhiệm, đam mê và nhiệt huyết, cô giáo Đỗ Thị Thanh Tuyền đã có thành tích 4 năm liên tục Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều lần đạt
danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cô xứng đáng là gương sáng, là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, là gương sáng cho đồng nghiệp và các thế hệ tuổi trẻ, đoàn viên sinh viên trường CĐSP Điện Biên học tập và noi theo.

Người viết bài:Đàm Mai Thương

BÌNH LUẬN