Giới thiệu sách: Đạo học với truyền thống tôn sư

0
1043

Trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, có một phần thưởng tinh thần vô giá dành cho “người thầy” đó là được nhân dân cả nước mang nặng tình cảm tin yêu và tự hào về lớp lớp cô giáo, thầy giáo đã và đang đảm đương sứ mệnh vẻ vang là dạy chữ, dạy người, góp phần quyết định hình thành những con người biết sống vì nghĩa lớn của dân tộc, có kiến thức và ý chí sáng tạo để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc được phát huy rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh, đội ngũ cô giáo, thầy giáo ngày càng phát triển hùng hậu, trở thành những địa chỉ tin cậy trên mặt trận giáo dục và văn hóa của Đảng. Nhân dân ta xúc động trước những tấm gương tận tâm, tận lực của các thầy cô ngày đêm bám trường, bám lớp, tìm mọi cách khích lệ tinh thần hiếu học, thắp lửa trong mỗi học sinh ý thức, tình cảm và trách nhiệm đối với dân tộc và đất nước. Các bậc cha mẹ ghi ơn các thầy, cô giáo đã vượt lên mọi gian khổ, khó khăn thường nhật ở nhiều vùng lũ xoáy, ở vùng sâu, vùng xa, còn chập chờn ánh đèn dầu trong các giờ lên lớp.

Thầy cô chính là nguồn cảm hứng, là người dẫn đường, mở lối cho mỗi chúng ta đến với ước mơ và khát khao tuổi trẻ. Để làm được điều đó các thầy cô phải đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách dẫn dắt học trò của mình đến bến bờ thành công. Sự hi sinh thầm lặng của các thầy cô thật đáng trân trọng. Thật đúng như cố Thủ tướng  Phạm Văn Đồng đã khẳng định:”Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy làm người. Họ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng tỏa hương, dâng hiến trí tuệ , sức lực cho đời “.

Nhằm phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo của cha  ông ta từ ngàn xưa, của đất nước ngàn năm văn hiến, để đáp ứng nguyện vọng tha thiết của những người công dân yêu nước Việt Nam, nhiều tập sách viết về truyền thống tôn sư trọng đạo đã được xuất bản nhằm tôn vinh công lao to lớn của các thầy cô giáo.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 – 20/11/2021, thư viện trường CĐSP Điện Biên trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách với nhan đề: “Đạo học với truyền thống tôn sư” của tác giả Nguyễn Văn Nam (biên soạn và tuyển chọn), NXB: Giáo dục, 2007; kích cỡ 16cm x 24cm; độ dày 418tr; Tủ sách: Tham khảo.

Cuốn sách gồm 4 chương:

Chương 1. Trao đổi về truyền thống tôn sư trọng đạo xưa và nay.

Chương 2. Trao đổi về câu Tiên học lễ, hậu học văn.

Chương 3. Những bài viết của các nhà văn, nhà báo, các học giả, phụ huynh về truyền thống tôn sư trọng đạo có tính giáo dục cao.

Chương 4. Lời kết

Với tấm gương người thực, việc thực, lời văn giàu sức thuyết phục, hy vọng “Đạo học với truyền thống tôn sư” sẽ là nguồn tư liệu quý về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta xưa nay, là tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả mọi người. Cuốn sách gửi đến bạn đọc những  câu chuyện, những tâm sự của những người từng ngồi trên ghế nhà trường viết lại những cảm xúc tình cảm, kỉ niệm… của chính họ về những người thầy và những bài học từ thầy cô. Không phải tự nhiên mà những điều ấy lại khắc sâu trong tâm trí của họ, chắc hẳn phải có nguyên nhân sâu xa? Chắc chắn khi đọc xong những mẩu chuyện ấy sẽ gợi lên trong tâm trí bạn những kí ức sống đẹp đẽ của một thời cắp sách đến trường đồng thời làm giàu thêm minh chứng cho một quan điểm đã được đúc kết từ ngàn xưa :“Không Thầy đố mày làm nên”.

Thư viện trường CĐSP Điện Biên xin được trân trọng giới thiệu cuốn sách “Đạo học với truyền thống tôn sư” tới bạn đọc nhân ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Người viết bài: Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN