Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đón nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023

Với những kết quả đáng ghi nhận trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm của Tỉnh đoàn Điện Biên

Năm 2023, trong công tác giáo dục, Đoàn trường tiếp tục thực hiện hiệu quả việc triển khai Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 và Kết  luận số 01-KL/TW đồng bộ từ cấp trường đến cấp cơ sở thông qua các giải pháp cụ thể trong giáo chính trị tư tưởng, pháp luật, truyền thống, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên.

Đối với công tác phong trào, Đoàn trường phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, thế mạnh chuyên ngành của đoàn viên thanh niên để tạo môi trường rèn luyện đa dạng, thiết thực. Đối với công tác tổ chức và xây dựng Đoàn, Đoàn trường đã thực hiện hiệu quả công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nhân tố lãnh đạo trẻ ngay từ cấp cơ sở, được thực hiện lâu dài, xuyên suốt. Đối với công tác tham mưu – phối hợp – chỉ đạo, Đoàn trường đảm bảo thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Đảng ủy – Ban giám hiệu Nhà trường trong suốt quá trình triển khai các nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong năm học. Trong năm vừa qua, đoàn là giảng viên trẻ, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học có bước chuyển biến rõ rệt cả về quy mô lẫn chất lượng.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện tại chỗ được Đoàn trường quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện bằng những công việc cụ thể gắn với nhiệm vụ học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phòng, chống tệ nạn xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới. Điển hình là Đội TNTN hoạt động hỗ trợ tại Làng trẻ em SOS và Trung tâm Bảo trợ Xã hội, Đội TNTN Tiếp sức mùa thi và Đội TNTN mùa hè xanh tại xã Tìa Dình tổ chức nhiều hoạt động được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chung sức cùng cộng đồng tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực, như: thăm viếng, dâng hương và chăm sóc các phần mộ anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang trong khu vực thành phố; hoạt động tri ân các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Hoạt động hiến máu tình nguyện được cán bộ, đoàn viên tổ chức tốt, có nhiều thành tích nổi bật, được ghi nhận và đánh giá cao với các hoạt động tiêu biểu như: Duy trì hoạt động của Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cấp trường; Phát huy hoạt động hiến máu tại trường; Tuyên truyền, vận động, tổ chức cho sinh viên nhà trường tham gia 2 đợt hiến máu, thu hơn 240 đơn vị máu. Trong năm, đoàn viên sinh viên trường tham gia Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện, Lễ hội xuân hồng, Hành trình đỏ… trong đó có những sinh viên đã hiến máu trên 5 lần.

Việc tổ chức và mở rộng các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm tạo môi trường cho sinh viên có cơ hội làm việc theo nhóm, hình thành và trau dồi kỹ năng mềm; củng cố, bổ sung kiến thức chuyên ngành ngoài các giờ học trên lớp và tự học. Năm 2023, Đoàn trường có 40 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường; 12 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh; 1 sinh viên là đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI.

Ảnh: Đồng chí Lò Văn Mừng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên tặng Cờ thi đua Đơn vị xuất sắc dẫn đầu Cụm thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023

Từ những kết quả đã đạt được năm 2023, Đoàn trường xác định nhiệm vụ năm 2024 sẽ tập trung trung triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và các kế hoạch thực hiện các chương trình do Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ XVII đã đề ra. Tiếp tục khẳng định sức trẻ Sư phạm thiết thực thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), 115 năm thành lập tỉnh (1909-2024), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (1949-2024)./.

Người viết: Trần Thanh Bắc