Đội Thanh niên tình nguyện tại trung tâm bảo trợ xã hội Tỉnh

0
17341

Thực hiện khẩu hiệu ‘Tuổi trẻ trường CĐSP Điện Biên xây hoài bão lớn, rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng và bảo vệ tổ quốc’’ hướng tới các hành động thiết thực vì sự phát triển toàn diện của đoàn viên sinh viên và cộng đồng. Năm 2013, Đoàn trường CĐSP Điện Biên đã thành lập 4 đội tình nguyện trong đó có đội tình nguyện tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Sau gần 7 năm hoạt động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên, đội thanh niên tình nguyện Trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên đã tham gia vào các hoạt động chung, các công việc công ích của trung tâm góp phần xây dựng trung tâm bảo trợ ngày càng vững mạnh.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên được biên chế với 26 cán bộ, trung tâm đang quản lý, chăm sóc 79 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc các dân tộc: Kinh, Thái, H Mông, Nùng, Xạ Phang, Lào…Trung tâm đang nuôi dưỡng 62 cháu; 17 cháu đang học chuyên nghiệp và học nghề. Trong 5 năm trở lại đây 100% các cháu thi đỗ đại học.

Tại trung tâm bảo trợ, mỗi tuần các tình nguyện viên đều đến trung tâm vào 2 buổi tối để giúp các em nhỏ học tập các môn học của tiểu học. Nhiều trẻ nhỏ sau khi được tiếp nhận tại trung tâm còn chưa sõi tiếng Việt, được các cô ở trung giúp đỡ học tập, các anh chị tình nguyện viên hỗ trợ trong các trong buổi học đã tiến bộ hơn nhiều. Niềm vui được nhân lên gấp nhiều lần sau mỗi lần biết kết quả thi của các em nhỏ, sau mỗi lần như vậy các thanh niên tình nguyện lại có động lực hơn gấp bội phần. Năm học 2018 – 2019 kết quả học tập của các em tại trung tâm rất tích cực: 63.8% đạt học sinh khá giỏi, nhiều bạn nhỏ đạt giải cao trong các cuộc thi như giải nhì Trạng nguyên Tiếng Việt, giải khuyến khích đọc diễn cảm, luyện viết chữ đẹp, giải khuyến khích bé khỏe, bé ngoan ,giải khuyến khích môn văn cấp trường

Xuân Canh Tý đang đến gần, để chuẩn bị cho cái Tết yêu thương của các em nhỏ tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, các thanh niên tình nguyện trường CĐSP Điện Biên đã giúp các em quét dọn sạch sẽ khuôn viên trung tâm, đánh luống vườn rau gọn gàng để chuẩn bị gieo trồng những luống rau mới. Tiếng chổi, tiếng cuốc rộn ràng tiếng cười nói râm ran khắp sân. Trong suốt 5 năm hoạt động ở trung tâm đội thanh niên tình nguyện trường cao đẳng sư phạm Điện Biên đã đồng hành với các em nhỏ trên nhiều chặng đường khó khăn, tặng quà vào các dịp lễ tết như 1/6, trung thu. Đoàn thanh niên còn giúp trung tâm quét vôi mới tường bao, rửa sạch chuồng lợn, đào hố vôi…rất nhiều việc công ích đã được hoàn thành trong nhiều năm đem lại cảnh quan sạch đẹp tại nơi nuôi dưỡng các trẻ cơ nhỡ này.

Các em nhỏ tại trung tâm từ khi có các anh chị tình nguyện viên tại trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên đến giúp đỡ, các em đã bạo dạn hơn nhiều, học tập tiến bộ hơn. Mỗi một sự quan tâm chia sẻ từ đoàn trường CĐSP Điện Biên tại trung tâm bảo trợ lại là nguồn động viên rất lớn cho các em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ.

Đoàn trường mong muốn sẽ nhận được sự động viên, hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, đoàn thể cùng chia sẻ, đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh, cùng thúc đẩy phong trào tình nguyện của Đoàn trường đến với nhiều nơi, nhiều đối tượng, đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

 Chặng đường phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng đoàn trường CĐSP cũng như các sinh viên tình nguyện hoạt động tại trung tâm bảo trợ sẽ luôn nỗ lực hết mình, giúp đỡ nhiệt tình trong mọi hoạt động công ích tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, góp phần bé nhỏ cho cộng đồng, chung tay để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Một số hình ảnh hoạt động

Tác giả: Đặng Thái Sơn

 

BÌNH LUẬN