Đội Thanh niên tình nguyện trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tại làng trẻ SOS – Cho đi để nhận lại

0
481

Hàng năm, Đội Thanh niên tình nguyện (TNTN) trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tại làng trẻ SOS tỉnh Điện Biên đã trở thành những người bạn thân thiết với các bạn nhỏ nơi đây, không chỉ giúp đỡ các em trong học tập, các anh chị tình nguyện viên (TNV) còn phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi cho các em vào dịp cuối tuần.

Đội TNTN trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tại làng trẻ SOS được chia thành 14 nhóm, mỗi nhóm phụ trách một nhà trong làng và đến dạy học cho các em nhỏ vào các buổi tối trong tuần. Trong suốt 8 năm duy trì hoạt động, Đội TNTN đã trải qua không ít khó khăn, vất vả bởi không chỉ còn một số em nhỏ chưa có ý thức học tập tốt, mà còn bởi những ngày đông lạnh giá, những ngày mưa gió, mất điện…Tuy vậy, các TNV vẫn nhiệt tình, đến làng trẻ theo đúng lịch.

Là một đoàn viên giảng viên gắn bó nhiều năm với đội TNTN tại làng trẻ SOS, tôi luôn nể phục tinh thần tình nguyện của các em. Có những buổi tối mùa đông lạnh giá, tôi đến làng trẻ như thường lệ, không gian tối vì mất điện, mỗi ngôi nhà chỉ có ánh sáng le lói của một chiếc đèn tích điện. Tôi tưởng rằng đội TNTN đã về nghỉ, nhưng không, các em vẫn ở đó, vẫn đang say sưa dạy các em nhỏ học bài. Lúc về, sau lưng tôi là những chiếc xe đạp rộn vang tiếng cười…

Đội TNTN còn phối hợp với Làng trẻ tổ chức hoạt động vui chơi cho các em nhỏ. Đội đã tổ chức nhiều trò chơi vui nhộn: kéo co, bịt mắt bắt dê,… Trò chơi đã thu hút sự tham gia nhiệt tình, hứng khởi của các em trong 14 nhà tại làng trẻ. Các em rất hăng hái, vui vẻ tham gia các trò chơi. Đây là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa lớn, không chỉ tạo ra một sân chơi bổ ích, phát huy tinh thần đoàn kết giữa các em trong làng với nhau mà thông qua hoạt động đã làm tăng thêm sự gắn bó, gần gũi giữa các tình nguyện viên trong đội với tất cả các em tại làng trẻ.

Các đoàn viên thanh niên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đăng ký tham gia đội TNTN tại Làng trẻ khá nhiều bởi đến đây, tình nguyện viên không chỉ có thêm một mái ấm, một chốn đi về đong đầy yêu thương, có “mẹ”, có các em, mà còn được bồi dưỡng, rèn luyện nhiều kỹ năng dạy học, tổ chức các hoạt động, trò chơi. Hy vọng rằng, trong những năm tới, Đội TNTN tại làng trẻ đủ điều kiện để duy trì tốt hoạt động của đội, được giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời kém may mắn, lan tỏa thông điệp yêu thương đến cộng đồng.

Người viết bài: Đặng Hải Yến

BÌNH LUẬN