Giảng viên Lê Thị Hải – Tấm gương tiêu biểu trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

0
804

Lê Thị Hải là giảng viên chuyên ngành tiếng Anh,  Khoa Xã hội, luôn là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, gương mẫu trong mọi công việc, đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, được đồng nghiệp, sinh viên tin tưởng, quý mến.

Trong thời đại ngày nay – thời đại của thông tin và nền kinh tế tri thức – đã tạo ra những biến đổi to lớn trong mọi mặt hoạt động của con người và xã hội. Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) rộng rãi trên tất cả các lĩnh vực đã cho thấy vai trò to lớn và những tác dụng kỳ diệu của CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục ở các nước có nền giáo dục phát triển .Việc ứng dụng CNTT trong thực tế dạy học đã đem lại kết quả đáng kể và những chuyển biến tích cực trong dạy học, nhất là về phương pháp dạy học(PPDH), đó thực sự là “một cuộc cách mạng công nghệ trong giáo dục”.

Nhận thức sâu sắc những lợi ích tích cực của ứng dụng CNNT trong dạy học, giảng viên Lê Thị Hải không ngừng tìm kiếm, khai thác các phần mềm CNNT ứng dụng trong dạy học để mỗi bài giảng sinh động, hấp dẫn và dễ tiếp thu hơn với sinh viên. Giảng viên Lê Thị Hải chia sẻ: Bản thân cô luôn tự học, dự các lớp tập huấn soạn giảng bài giảng điện tử để nâng cao trình độ tin học của mình; mạnh dạn, không ngại khó, tự tin khi thiết kế và sử dụng bài giảng điện tử của mình, giúp cho cô rèn luyện được nhiều kỹ năng và phối hợp tốt các phương pháp dạy học tích cực khác; tận dụng khai thác các phần mềm giảng dạy và thiết kế bài giảng điện tử như: E-learning, Powerpoint… làm cho tiết dạy trở nên sinh động và khuyến khích sinh viên có hứng thú hơn trong các tiết học.

Khi đứng trên bục giảng hay trong cuộc sống hàng ngày, ở cô luôn toát lên một phong cách sống giản dị, nhiệt tình, thân thiện và luôn tận tâm với nghề, không ngừng đưa ra những phương pháp mới trong dạy và học.

Trong công tác giảng dạy, cô luôn là người đi đầu tại trường trong việc đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Ngoài việc thiết kế các bài giảng điện tử, cô đã tích cực tự học hỏi các kiến thức về công nghệ thông tin để ứng dụng các phần mềm phục vụ cho các hoạt động dạy và học, khai thác các ứng dụng dạy học trên nền tảng Internet, đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục. Năm học 2019- 2020 Giảng viên Lê Thị Hải nghiên cứu thành công đề tài: “Thiết kế một số hoạt động có sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên không chuyên trường CĐSP Điện Biên” và biên soạn tài liệu “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học Tiếng Anh”.

Bên cạnh đó, cô Hải luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào như: Hướng dẫn sinh viên tham gia cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc và dự án học bổng tiếng Anh Access của Hoa kỳ cho sinh viên và đạt giải cao tại các cuộc thi như: Đạt giải Ba hội thi “Giảng viên giỏi” cấp trường và đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (năm 2020). Với những thành tích đạt được, giảng viên Lê Thị Hải đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

BÌNH LUẬN