Giới thiệu sách: “Bản mường Điện Biên – Từ Pha Đin đến Tây Trang”

0
520

Mỗi chúng ta đều sinh ra từ một vùng đất có tên gọi riêng. Nếu nơi đó là nơi cha mẹ ta và nhất là nơi tổ tiên ta nhiều đời sinh sống thì nơi đó là quê hương của ta. Nhưng có những nơi do nhiều lý do khác nhau mà ta đến sinh sống nhiều năm, nơi những sự kiện lớn lao của đời ta trải qua những trải nghiệm đáng ghi nhớ, nơi đó có ảnh hưởng không kém, đến mức ta phải gọi đó là “quê hương thứ hai”. Với Phạm Đức Hiển “quê hương thứ hai” đã được ông trải lòng trong từng trang sách “Bản mường Điện Biên – Từ Pha Đin đến Tây Trang”. Quê hương đó là nơi nào?!

Thư viện trường CĐSP Điện Biên xin được giới thiệu đến quý Thầy, Cô và các em sinh viên cuốn sách: “Bản mường Điện Biên – Từ Pha Đin đến Tây Trang” của tác giả Phạm Đức Hiển với khổ sách 15 x 21cm do nhà xuất bản Hội nhà văn xuất bản năm 2021.

Nội dung cuốn sách được chia làm 2 phần:

Phần thứ nhất: Giới Thiệu tóm tắt về tỉnh Điện Biên, Huyện Tuần giáo, Thành phố Điện Biên Phủ và Huyện Điện Biên.

Phần Thứ hai: Bản mường Điện Biên từ Pha Đin đến Mường Ảng.

Tác giả cuốn sách là người đã có gần 60 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc Điện Biên và vô cùng yêu quý mảnh đất này – nơi có nhiều địa danh có ý nghĩa lịch sử giá trị văn hóa gắn với huyền tích thú vị, mong muốn nghiên cứu hiểu sâu sắc hơn góp phần lưu giữ nguồn gốc các địa danh cũng như giáo dục ý thức bảo tồn giá trị lịch sử văn hóa đã có từ lâu đời của cư dân bản địa, tác giả đã đăng kí làm đề tài khoa học “ Nghiên cứu ý nghĩa và lịch sử hình thành một số địa danh trên trục đường quốc lộ 6, quốc lộ 279, đoạn Pha Đin Tuần Giáo, Đoạn Tuần giáo Tây Trang và khu vực lòng chảo Điện Biên nhằm xác định lại tên địa danh cho đúng với thực tế địa phương.” cuốn sách “Bản mường Điện Biên – Từ Pha Đin đến Tây Trang” là một nội dung của đề tài.

Để  tìm hiểu và ghi nhớ  những đặc điểm về nhiều mặt của mỗi vùng đất, hiện nay đã có hai bộ môn khoa học xã hội đáp ứng là Địa chí học (Monography) và Địa danh học (Toponymy). Cuốn sách “Bản mường Điện Biên – Từ Pha Đin đến Tây Trang” chính là một cuốn địa danh như thế với những huyền tích hào hùng của Lò lạng Chượng, của Hoàng Công Chất và với chiến thắng  Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Chính vì thế nên cuốn địa danh này trên thực tế có nhiều ý nghĩa xã hội và lịch sử riêng mang tầm quốc gia và thời đại.

BÌNH LUẬN