GIỚI THIỆU SÁCH MỚI “CHUẨN HOÁ ĐỊA DANH VIỆT NAM TRONG XUẤT BẢN BẢN ĐỒ”

0
235

Địa danh, nói một cách nôm na, là tên của một vùng đất hay của một đối tượng trên mặt đất, là thứ chúng ta bắt gặp hàng ngày, tưởng như rất thân quen, rất gần gũi, rất dễ hiểu, nhưng hiểu địa danh cho đúng, cho đủ thật không đơn giản chút nào. Hiểu và sử dụng địa danh không chuẩn gây ra nhiều phiền toái, nhỏ thì mất công, tốn tiền, đơn giản như đến sai địa chỉ, tìm người này ra người khác, phức tạp thì như gây hiểu lầm, thất thoát, thiệt hại về kinh tế, chính trị, ngoại giao…

Muốn đọc và viết đúng địa danh, trước hết địa danh phải được chuẩn hóa, tức là làm cho mỗi địa danh được sử dụng một cách duy nhất, thống nhất và nhất quán trong cộng đồng để chỉ một vùng đất hay một đối tượng địa lý trên mặt đất. Tuy nhiên chuẩn hóa địa danh là một quá trình đòi hỏi sự đồng lòng góp sức của các tầng lớp nhân dân và hỗ trợ của chính quyền các cấp, đơn giản chỉ vì địa danh được thành lập liên quan đến các sự kiện lịch sử về chính trị, quân sự, tế, văn hóa, xã hội.

Thư viện trường cao đẳng Sư phạm Điện Biên xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách: “Chuẩn hoá địa danh Việt Nam trong xuất bản bản đồ” của tác giả Kim Quang Minh; Nhà xuất bản Tài nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam năm 2022. Cuốn sách với 288 trang, khổ 14 x 20 cm bao gồm các chương:

Chương I: Địa danh và vấn đề chuẩn hoá địa danh trong xuất bản bản đồ

Chương II: Thực trạng sử dụng địa danh ở Việt Nam trong xuất bản bản đồ

Chương III: Những quy tắc và quy trình chuẩn hoá địa danh trên bản đồ Việt Nam

Chương IV: Một số giải pháp và kiến nghị về chuẩn hoá địa danh trên bản đồ

Với niềm đam mê đặc biệt đối với nghiên cứu địa danh, lòng nhiệt tình và kiến thức kinh nghiệm tích lũy được của tác giả, hy vọng cuốn sách có thể giúp người đọc tiếp cận những khái niệm hiện đại về địa danh. Qua đó góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cũng như sự nghiệp chuẩn hóa địa danh trên toàn lãnh thổ Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ đem đến cho độc giả và những nhà nghiên cứu về địa danh có nhiều kiến thức bổ ích và có cái nhìn rõ, chuẩn xác về vùng miền con người Việt Nam.

Tác giả: Vũ Ngọc Khánh

BÌNH LUẬN