Hoạt động xây dựng nông thôn mới của Đoàn viên trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tại xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông đợt 1 năm 2023

0
312

Trong 2 ngày 16 – 17 tháng 6 năm 2023, Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2023 tại xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông. Hoạt động xây dựng nông thôn mới tại xã Tìa Dình là hoạt động đầu tiên, nằm trong khuôn khổ của chuỗi hoạt động của Chiến dịch Mùa hè Xanh của Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên năm 2023.

Ảnh 1. Đoàn tình nguyện trên đường vào xã Tìa Dình

Xã Tìa Dình là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Xã có diện tích 9.882 ha, với số dân là 2.468 nhân khẩu, 100% dân số là đồng bào dân tộc Mông, Thái, Lào; Đời sống người dân gắn với nghề làm nương do đó cuộc sống bà con dân tộc vô cùng khó khăn.

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo xã Tìa Dình và bà con vào sáng ngày 16/6, Đoàn tình nguyện đã trao tặng 10 suất quà cho 10 hộ dân là gia đình chính sách, hộ nghèo, người già cả neo đơn và mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn xã. Tặng cho đoàn thanh niên xã 50 áo Đoàn thanh niên và bóng chuyền hơi phục vụ nhu cầu thể thao của thanh niên trong xã. Đoàn cũng trao tặng phẩm: Ảnh Bác, cờ tổ quốc, cờ Đoàn cho 10 nhà văn hoá của các bản trong xã, và tặng quà cho UBND xã với tổng giá trị 11.680.000 đồng.

Với tinh thần hăng say lao động, 30 tình nguyện viên của Đoàn trường kết hợp với Đoàn thanh niên trong Xã đã ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh các tuyến đường trục chính của xã với tổng chiều dài gần 3,3 km cống rãnh; và tham gia hỗ trợ hướng dẫn cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Cùng với đó, 7 tình nguyện viên trong nhóm đã hỗ trợ kích hoạt được hơn 200 tài khoản định danh cho bà con trong xã.

Ảnh 2. Đoàn trường tặng quà cho các gia đình khó khăn

Ảnh 3. Hoạt động hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử cho người dân

Ảnh 4. Hoạt động khơi thông cống rãnh trục đường chính của xã

Ảnh 5. Đêm giao lưu văn nghệ “Mùa hè xanh – Tìa Dình yêu thương”

Đoàn tình nguyện kết hợp với Đoàn thanh niên trong xã tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề: “Mùa hè xanh – Tìa Dình yêu thương” phục vụ bà con nhân dân trong xã. Kết hợp nhiều nội dung hát, múa, diễn kịch đã mang lại cho bà con một luồng khí mới lạ. Đặc biệt, trong chương trình văn nghệ có lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng chống nạn Tảo hôn và tác hại của lá Ngón cho bà con. Nội dung tuyên truyền còn được truyền đạt bằng tiếng H’Mông gần gũi với bà con dân tộc. Nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức việc thực hành pháp luật về hôn nhân gia đình, tinh thần trách nhiệm của người dân đối với trẻ em, bảo vệ quyền trẻ em. Ngoài ra, nội dung tuyên truyền giúp bà con ý thức, quý trọng sinh mạng con người, tránh làm việc gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoạt động “Xây dựng nông thôn mới” với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế – xã hội, tuyên truyền phòng chống các hủ tục còn tồn tại trong đời sống người dân; xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Hoạt động tình nguyện tại xã Tìa Dình đã khép lại nhưng lại mở ra một một mối liên hệ tình cảm thắm thiết giữa bà con trong xã với cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường. Hứa hẹn trong tương lai còn nhiều hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường với xã Tìa Dình với quyết tâm cùng cán bộ, đoàn viên trong xã từng bước giúp đời sống tinh thần và vật chất của bà con ngày một nâng cao.

Người viết: Nguyễn Thị Thuỷ

BÌNH LUẬN