Kết quả thực hiện phong trào thi đua, khen th¬ưởng năm học 2020-2021

0
874

Năm học 2020-2021, Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường CĐSP Điện Biên đã bám sát các văn bản của tỉnh, của ngành Giáo dục và Đào tạo nhằm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, đoàn thể triển khai thực hiện phong trào thi đua, công tác khen thưởng sâu rộng trong CBVC và sinh viên toàn trường.

Kết quả các phong trào thi đua, nhân điển hình tiên tiến được thể hiện rõ nhất với việc thực hiện các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” bằng việc điều chỉnh, bổ sung chương trình đào tạo đảm bảo sát với yêu cầu việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên; Tăng cường sử dụng các trang thiết bị dạy học mới, ứng dụng CNTT vào giảng dạy trực tuyến trong việc chống dịch covid-19. Nhà trường đã thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển nhân lực; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giảng viên đáp ứng theo chuẩn chức danh nghề nghiệp; quan tâm tạo điều kiện cho CBQL và giáo viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. 100% giảng viên ứng dụng CNTT trong giảng dạy và NCKH. Cán bộ, giảng viên tích cực trong khai thác công nghệ số phục vụ dạy học online; sử dụng phần mềm Microsoft Teams phục vụ mục đích họp và dạy học trực tuyến, giới thiệu và khuyến khích các đơn vị lựa chọn, sử dụng phần mềm Zavi phục vụ công tác quản lý, điều hành tại mỗi đơn vị. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, triển khai thực hiện các sáng kiến kinh nghiệm, đề tài, tài liệu biên soạn, các bài viết tham gia hội thảo quốc gia, quốc tế.

Bên cạnh đó, phong trào nhân rộng các mô hình tiêu biểu và điển hình tiên tiến bằng việc đẩy mạnh các mô hình sáng tạo của Đoàn Thanh niên như: “Xây dựng hình ảnh Đoàn viên thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”; chương trình “Rèn luyện đoàn viên”; mô hình “Không gian đẹp cho em”, “Giảng đường sáng điện mùa thi”, “Hãy bỏ rác vào thùng”, “Tư vấn tâm lý mùa thi”… được đông đảo cán bộ đoàn viên tích cực tham gia.

Trong năm học, các phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “Xây dựng gia đình văn hoá mới”, “Thi đua dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt”, “Phụ nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà”… được cán bộ, giảng viên tích cực tham gia.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên Nhà trường đã có nhiều giải pháp triển khai, thực hiện các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề hiệu quả như: Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau” với các hoạt động: “Áo ấm mùa đông” tặng trên 430 áo ấm cho học sinh vùng khó; ủng hộ các em học sinh có hoàn khó khăn tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh, Làng trẻ SOS trên 25 ngày công lao động; phát động, kêu gọi cán bộ giảng viên, sinh viên ủng hộ huyện Nậm Pồ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng hiện vật với tổng số tiền là 72.044.000 đồng; nhắn tin ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19 trên điện thoại di động. Đoàn trường tổ chức thăm và động viên cán bộ chiến sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 với tổng giá trị 2.500.000đ.

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” được thực hiện bằng việc kết nối các đơn vị từ thiện tặng quà cho trên 600 học sinh thuộc các trường Mầm non, Tiểu học, THCSBT xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông; hỗ trợ và gửi tài liệu tuyên truyền về phòng chống cây lá ngón, nạn mua bán người, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các điểm bản trong xã. Tổ chức tuyên truyền, triển khai các hoạt động về “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2020-2025 cho trên 540 đoàn viên sinh viên trong trường. Tổ chức 03 hoạt động thanh niên tình nguyện mùa hè xanh cho đoàn viên sinh viên tham gia tại các điểm bản với trên 120 lượt đoàn viên sinh viên tham gia.

Trong năm học, Nhà trường đã phát động thi đua đặc biệt thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. 100% cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên tham gia: Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân”; cán bộ và sinh viên tham gia bầu cử với tỉ lệ 100%.

Các phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề khác do ngành Giáo dục và Đào tạo, đơn vị phát động như: Công đoàn triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện các phong trào: “Xây dựng hình ảnh Đoàn viên thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”; chương trình “Rèn luyện đoàn viên”; mô hình “Không gian đẹp cho em”, “Giảng đường sáng điện mùa thi”, “Hãy bỏ rác vào thùng”… tới 100% chi đoàn, đoàn viên tham gia.

Trong năm học, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các mô hình tiêu biểu và điển hình tiên tiến, cụ thể như: Phòng Đào tạo và Nghiên cứu khoa học với mô hình: “Đẩy mạnh công tác NCKH của giảng viên phù hợp với điều kiện thực tế phát triển của nhà trường”; “Tăng cường các biện pháp chuyển giao sản phẩm NCKH, sáng kiến vào thực tế”…; Khoa Bộ môn chung với mô hình “Câu lạc bộ kỹ năng sống cho sinh viên”; Đoàn Thanh niên với các mô hình sáng tạo, tiêu biểu như: “Xây dựng hình ảnh Đoàn viên thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”; chương trình “Rèn luyện đoàn viên”; mô hình “Không gian đẹp cho em”, “Giảng đường sáng điện mùa thi”, “Hãy bỏ rác vào thùng”, “Tư vấn tâm lý mùa thi”… được đông đảo cán bộ đoàn viên tích cực tham gia.

Từ việc xây dựng, bồi dưỡng đã có các tập thể cá nhân điển hình được nêu gương như: Đoàn Thanh niên được Tỉnh đoàn Điện Biên tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” năm 2020; Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên giai đoạn 2016-2020”; Bằng khen“Đã có thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2021”; Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức thực hiện Chương trình tình nguyện mùa Đông năm 2020 và Xuân tình nguyện năm 2021”; Nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”;

Ảnh: Đoàn Thanh niên Nhà trường vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tuyên dương là tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016-2021 tại buổi Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Năm học 2020-2021, đã có 09 cá nhân được Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen trong các dịp thi đua, các chương trình hoạt động theo chuyên đề. Nhà trường đang đề nghị Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Điện Biên tặng khen 05 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW giai đoạn 2016 – 2021”; 26 cá nhân được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Công đoàn nhà trường có 02 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen… Các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động thực tiễn đều là những tấm gương sáng đối với cán bộ viên chức trong trường học tập và noi theo.

Có thể khẳng định, năm học 2020 – 2021, công tác thi đua, khen thưởng của Trường CĐSP Điện Biên được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Các phong trào thi đua được thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào đã đề ra. Đây chính là tiền đề, động lực thúc đẩy phong trào thi đua, khen thưởng trong toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên năm học 2021 – 2022.

Người viết: Trần Thanh Bắc

BÌNH LUẬN