KHOA TIỂU HỌC MẦM NON TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CẤP TỈNH

0
511

Với mục đích giới thiệu và tập hợp các kết quả nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng như làm sáng tỏ những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 09 tháng 12 năm 2018, hai đơn vị Khoa Tiểu học Mầm non và Khoa Xã hội – Trường CĐSP Điện Biên tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Điện Biên”. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu trạng thái đa ngữ ở Điện Biên – Hướng tới sự phát triển bền vững trong sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa” do Trường CĐSP Điện Biên chủ trì. Những vấn đề đặt ra trong hội thảo cũng sẽ hướng đến việc đề xuất các giải pháp bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập, góp phần bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung trên quan điểm phát triển bền vững.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các cá nhân, đơn vị trong và ngoài trường. Có hơn 20 bài viết tham luận gửi về cho Ban tổ chức, trong đó 17 bài viết được biên tập và đóng kỷ yếu. Nội dung các bài viết tham luận đặt ra những vấn đề về ngôn ngữ và văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn Điện Biên hiện nay.

Sau một thời gian chuẩn bị cùng sự làm việc nghiêm túc, tích cực của ban tổ chức, ban biên tập, thư ký cũng như các tác giả viết bài tham gia, Hội thảo đã diễn ra đúng kế hoạch dự kiến với sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành, đại diện lãnh đạo nhà trường, cán bộ giảng viên, sinh viên Trường CĐSP Điện Biên. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự có mặt của đại diện các sở ban ngành, các huyện thị trong toàn tỉnh. Điều đó cho thấy sự quan tâm sâu sắc của nhà trường và tỉnh nhà đối với vấn đề bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa ở Điện Biên hiện nay.

Hội thảo diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, trao đổi thẳng thắn và vì khoa học. Các báo cáo trong hội thảo là sự đóng góp ý kiến cho những vấn đề liên quan đến ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số ở Điện Biên hiện nay; báo cáo có nội dung phù hợp chủ đề hội thảo; các tác giả trình bày báo cáo của mình với sự tâm huyết sâu sắc. Các ý kiến trao đổi, phản biện với tinh thần xây dựng và có ý nghĩa góp phần bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa các dân tộc thiểu số.

Trong thời gian hạn hẹp của một buổi sáng, hội thảo cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót, nhiều vấn đề chưa được khai thác sâu nhưng có thể khẳng định rằng, Hội thảo đã thành công như mong đợi.

* Một số hình ảnh của hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo

Đồng chí Đinh Xuân Huy – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

Đại diện lãnh đạo nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các nhà khoa học

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà khoa học và đại biểu tham dự hội thảo

Người đưa tin: Nguyễn Thị Thu Dung

BÌNH LUẬN