Nhân loại đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0 – cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử mà những thành tựu của nó đã làm thay đổi cả cách con người sống, làm việc, giảng dạy và học tập. Trong bối cảnh đó, năng lực công nghệ thông tin trở thành một trong số những năng lực cơ bản, cần thiết để mỗi cá nhân có thể hội nhập và phát triển.

Giáo dục 4.0 cần trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng và nhận thức về thế giới rộng lớn để tạo ra những công dân toàn cầu – những người hiểu rõ các vấn đề của thế giới và cùng tham gia tích cực vào cộng đồng để giải quyết những vấn đề đó.

Thư viện trường CĐSP điện Biên xin được giới thiệu đến quý Thầy, Cô và các em Sinh viên cuốn sách: “Phát triển năng lực công nghệ thông tin cho sinh viên sư phạm đáp ứng yêu cầu giáo dục 4.0” cuốn sách do tác giả Lê Thị Hồng Chi (chủ biên), khổ sách 15x 21cm, do nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội xuất bản năm 2023.

Cuốn sách được biên soạn theo tiếp cận phát triển, tiếp cận năng lực thực hiện, có sự thừa kế, phát triển những tài liệu, công trình nghiên cứu về phát triển năng lực CNTT, đồng thời đảm bảo tính cập nhật, phù hợp với đặc trưng của sinh viên sư phạm trong bối cảnh giáo dục 4.0 hiện nay.

Cuốn sách được cấu trúc thành 3 chương:

Chương 1: Khái quát về phát triển năng lực công nghệ thông tin của sinh viên sư phạm đáp ứng yêu cấu giáo dục 4.0.

Chương 2: Biện pháp phát triển năng lực CNTT của sinh viên sư phạm đáp ứng yêu cấu giáo dục 4.0.

Chương 3: Hướng dẫn sử dụng một số phần mềm trong dạy học, kiểm tra đánh giá ở nhà trường phổ thông.

Năng lực Công nghệ thông tin trở thành năng lực cần thiết của công dân thế kỉ 21, đồng thời là một trong mười năng lực cốt lõi của sinh viên Việt Nam. Do đó, để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trong giai đoạn hiện nay, đòi hỏi mỗi sinh viên cần phải có năng lực Công nghệ thông tin để học tập đạt kết quả tốt nhất, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống … đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp.

Tác giả: Nguyễn Thị Hương