Sinh viên K24 Khoa Tiểu học – Mầm non tham gia học tập học phần Bơi năm học 2021 – 2022

0
530

Trong xu thế hội nhập và phát triển ở nước ta hiện nay, bơi lội đã trở thành nhu cầu cấp thiết của mọi người, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bơi là môn thể thao cơ bản nhằm giáo dục một kỹ năng quan trọng của con người, đó là vận động dưới nước. Giúp con người tự vệ trước các hiểm họa ở môi trường sông, nước. Đồng thời là phương tiện giúp tăng cường phát triển thể chất, góp phần tích cực phục vụ cho công tác nghiên cứu, sinh hoạt, học tập, lao động, sản xuất, quốc phòng… đối với người luyện tập.

Trước yêu cầu đổi mới Giáo dục và đào tạo nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng với yêu cầu thực tế của xã hội. Sinh viên được cung cấp phần lý thuyết chung, các bài tập thực hành kỹ thuật bơi ếch… với mục đích củng cố, tăng cường sức khỏe, hình thành ở người học những kỹ năng vận động cơ bản trong môi trường nước, qua đó phát triển năng lực rèn luyện thể chất, khả năng tự rèn luyện thân thể góp phần đào tạo người sinh viên trong Nhà trường chuyên nghiệp có đạo đức tốt, có sức khỏe tốt, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, thích nghi được với các môi trường làm việc khác nhau, biết vận dụng các kỹ năng sống vào môi trường học tập, rèn luyện hợp lý đáp ứng được yêu cầu công tác sau này.

Để tiếp thu tốt nội dung của học phần Bơi, sinh viên cần nghiêm túc thực hiện tốt các yêu cầu của Giảng viên hướng dẫn kết hợp với tự nghiên cứu học tập, tham khảo tài liệu, video, tự giác tích cực tập luyện để nâng cao hiệu quả học tập.

Để bơi chuẩn, cần phải kết hợp toàn bộ cơ thể. Tập trung vào chuyển động của chân và cánh tay cũng như kiểm soát hơi thở. Để thành thạo kỹ năng bơi, cần bắt đầu với những kỹ năng cơ bản sau đây.

Thứ nhất.Kỹ năng thở

Đây là một kỹ năng cơ bản thường bị bỏ qua nhưng nó rất quan trọng. Nếu không thoải mái khi thở, chúng ta sẽ không thể bơi tốt.

Cần thở ra bằng cả mũi và miệng trong khi đầu ở dưới nước. Sau đó, ngẩng đầu sang một bên và hít thở đầy đủ trước khi úp mặt xuống.

Thứ hai. Kỹ năng tập nổi

Học cách tập nổi trước khi bơi. Nổi sẽ giúp chúng ta làm quen với việc di chuyển qua nước đúng cách.

Nổi sẽ giữ cơ thể chúng ta trên bề mặt nước, ở tư thế nằm ngang. Tư thế nổi là rất quan trọng vì khi chúng ta vô tình rơi xuống nước, chúng ta sẽ có thể tự nổi trên bề mặt cho đến khi được giải cứu.

Thứ ba.Kỹ năng phối hợp tốt chuyển động cơ thể

Khi bơi lội, tất cả các bộ phận cơ thể nên được phối hợp tốt với nhau. Chúng ta phải có khả năng di chuyển các cơ bắp ở lưng dưới, bụng và hông một cách đồng bộ để tiếp tục di chuyển về trước.

Tay nên được di chuyển và cắt qua nước, sau đó là khuỷu tay và cơ thể sẽ đi qua nước.

Thứ tư.Kỹ năng đạp chân

Đây là một kỹ năng quan trọng khác để học nếu muốn thành thạo bơi lội. Nó sẽ giúp đẩy cơ thể di chuyển lên phía trước.

Thứ năm. Kỹ năng tập lướt nước

Sau khi đã biết làm thế nào để nối và đạp chân, cần thực hiện động tác cánh tay nhằm giúp kéo cơ thể qua nước.

Trên đây là một số kỹ năng bơi cơ bản sẽ giúp các bạn sinh viên có được khởi đầu tốt cho quá trình học tập học phần Bơi. Hi vọng với khoảng thời gian học tập của học phần Bơi từ ngày 22/4/2022 đến ngày 7/5/2022 cùng với sự hướng dẫn của các Thầy, cô giáo dạy bơi của tổ Giáo dục thể chấtcủa trường Cao Đẳng Sư Phạm Điện Biên tại địa điểm bể bơi Đầm Sen – phố 4 Phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên các em sinh viên K24 của trường Cao Đẳng Sư Phạm Điện Biên sẽ có được những kỹ năng bơi nhất định phục vụ cho quá trình học tập, rèn luyện và công tác sau này của mình.

Hình ảnh trong buổi học tập học phần Bơi của sinh viên K24 Trường Cao Đẳng Sư Phạm Điện Biên

Tác giả: Vũ Thị Thanh Tâm

BÌNH LUẬN